Tại Sao Bón Phân Qua Lá Lại Hiệu Quả Cao?

Cây trồng hút nước và khoáng chất chủ yếu qua bộ rễ là chính. Nhưng ngoài ra các bộ phận khác của cây cũng có thể hấp thụ chất dinh dưỡng. Đặc biệt là lá có khả năng hấp thụ khoáng chất khi tiếp xúc trực tiếp với dung dịch chất khoáng.

Bón phân qua lá hữu hiệu với tất cả cây trồng
Bón phân qua lá hữu hiệu với tất cả cây trồng

Các chất khoáng xâm nhập vào lá thường phải đi qua khí khổng và cũng có thể thấm qua lớp cutin mỏng. Sự xâm nhập các chất khoáng của cây qua bề mặt lá phụ thuộc vào các điều kiện sau:

  • Phụ thuộc vào thành phần các chất khoáng sử dụng, nồng độ chất khoáng và pH của dung dịch chất khoáng.
  • Phụ thuộc vào tuổi lá và tuổi cây: các lá non dễ dàng thấm các chất khoáng hơn các lá già vì với các lá non, ngoài xâm nhập qua khí khổng chất khoáng còn xâm nhập qua lớp cutin mỏng.
Bên trái: lá đã già tầng cutin dày; bên phải lá còn non tầng cutin mỏng hơn dễ hấp thụ phân bón qua lá hơn
Bên trái: lá đã già tầng cutin dày; bên phải lá còn non tầng cutin mỏng hơn dễ hấp thụ phân bón qua lá hơn
  • Phụ thuộc vào dạng sử dụng: cùng một nguyên tố nhưng tốc độ thấm của chúng còn phụ thuộc vào dạng sử dụng của chúng: NO3 xâm nhập vào lá mất khoảng 15 phút, còn NH4+ thì mất 2 giờ; hoặc K+ của KNO3 vào lá thì mất 1 giờ còn của KCl mất 30p. Kali trong dung dịch kiềm xâm nhập nhanh hơn kali trong dung dịch axit,…

Hiện nay có rất nhiều loại phân bón lá hoặc chế phẩm phân bón lá. Các loại này được sử dụng rộng rãi trong sản xuất. Nhưng tất cả đều có chung có chứa các khoáng đa, trung, vi lường và chất điều hoa sinh trưởng thực vật.

Xem thêm về phân bón hữu cơ sinh học WEHG: https://tincay.com/phan-bon-sinh-hoc-wehg-100-thao-moc-thien-nhien/

Lợi ích của việc cung cấp dinh dưỡng khi phun qua lá là:

  • Phun chất dinh dưỡng qua lá sẽ tiết kiệm được phân bón, tiết kiệm thời gian và công sử dụng mà hiệu quả cao hơn nhiều so với bón qua rễ. Phương pháp này rất hiệu quả với cây rau, hoa và cây giống các loại…
  • Khi sử dụng các chất có nồng độ thấp, các chất có hoạt tính sinh lý như các chất điều hoà sinh trưởng, các nguyên tố vi lượng… thì chỉ có phun qua lá mới mang lại hiệu quả cao. Vì vậy các chế phẩm phun qua lá ngoài một số chất dinh dưỡng thì nhất thiết phải có các chất có hoạt tính sinh lý. Việc phun qua lá cũng là cách phục hồi nhanh chóng cây trồng khi có dấu hiệu thiếu dinh dưỡng hơn là bón vào đất.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng:

Cần tuân thủ một số nguyên tắc khi sử dụng phân bón lá là chỉ sử dụng các phân tan trong nước mà thôi, phải có thiết bị bơm và kỹ thuật sử dụng tốt, nên phun vào giai đoạn lá non khi tầng cutin mỏng và trước khi cây đạt mức độ trao đổi chất mạnh nhất…

Trong sản xuất người ta thường kết hợp cả hai cách là bón lá và bón gốc. Bón phân qua lá mang lại hiệu quả rõ rệt có thể thấy liền sau vài ngày. Tuy nhiên dù hiệu quả là vậy nó vẫn không thể thay thế hoàn toàn việc bón phân qua đất. Việc cung cấp dinh dưỡng cho rễ cây vẫn là phương pháp chính.

Tác giả: Duy Tân

Mọi thắc mắc về bài viết “Tại sao bón phân qua lá lại hiệu quả cao?”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123 – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo