Sự Khác Biệt Giữa Soda Và Bicar

Natri Carbonate (soda) và Natri Bicarbonate (bicar) là hai muối natri phổ biến trong nhiều sản phẩm chúng ta sử dụng trong gia đình.Vậy sự khác biệt giữa 2 muối này là gì? Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sự khác biệt giữa Soda và Bicar để không còn nhầm lẫn nữa nhé!

2 muối đều tồn tại ở dạng rắn có màu trắng – nguồn intetnet
2 muối đều tồn tại ở dạng rắn có màu trắng – nguồn intetnet

Xét về bản chất hóa học thì cả 2 muối này đều là muối của kim loại. Natri là nguyên tố kim loại kiềm được biểu thị bằng ký hiệu Na. Nó là một kim loại mềm, màu trắng, không được tìm thấy tự nhiên và chủ yếu được tìm thấy ở dạng oxit của nó. Nó tạo ra các oxit khi tiếp xúc với không khí và cũng phản ứng nhanh với nước.

Các nguyên tố natri rất cần thiết cho tất cả các sinh vật sống và rất hữu ích trong việc chống lại các ion kali. Nó cho phép truyền các xung thần kinh và do đó chúng tôi coi nó là điều cần thiết cho con người. Do đó, vai trò của các muối của Natri trong đời sống là vô cùng cần thiết. Natri có khả năng phản ứng cao và tạo ra các hợp chất khác nhau như muối thông thường muối ăn (NaCl), Bicar (NaHCO3), soda (Na2CO3), xút ăn da (NaOH),…

Natri dù là kim loại nhưng thực tế rất mềm và dễ phản ứng với nước tỏa nhiệt rất mạnh –nguồn Wikimedia
Natri dù là kim loại nhưng thực tế rất mềm và dễ phản ứng với nước tỏa nhiệt rất mạnh –nguồn Wikimedia

Natri cacbonat (soda) là gì?

Nó như một chất làm mềm nước vì nó thường hữu ích trong nhà. Nó có một vị kiềm (với một cảm giác làm mát) Na2CO3 rất hữu ích trong sản xuất thủy tinh. Khi chúng ta đun nóng silica và canxi cacbonat cùng với natri cacbonat và làm lạnh đột ngột, nó tạo thành thủy tinh.

Hoá chất soda - Sự khác biệt giữa Soda và Bicar
Hoá chất soda – Sự khác biệt giữa Soda và Bicar

Công dụng của soda

Vì Natri Cacbonat là một bazơ mạnh, nó rất hữu ích trong bể bơi để trung hòa tác dụng của clo. Khi làm một số món ăn sử dụng natri cacbonat để thay đổi độ pH của bề mặt thực phẩm và để cho nó có màu nâu. Natri Cacbonat là quan trọng như một chất điện phân trong hóa học vì nó là một chất dẫn điện rất tốt và hỗ trợ trong quá trình điện phân. Chuẩn độ axit-bazơ cũng sử dụng nhiều Natri Cacbonat.

Natri Cacbonat có thể tạo kết tủa với ion Ca2+ và Mg2+ dưới dạng CaCO3 và MgCO3, loại bỏ các ion này ra khỏi nước làm cho nước mềm và lý tưởng để giặt quần áo. Hơn nữa, chúng tôi gọi nó là nước rửa chén vì khả năng loại bỏ vết bẩn, vết dầu mỡ trên quần áo.

Nước cứng có thể xử lý bằng soda
Nước cứng có thể xử lý bằng soda

Natri Bicarbonate (bicar) là gì?

Natri Bicarbonate là một loại muối khác của natri được gọi là baking soda. Đây thực sự là natri hydro cacbonat vì có một nguyên tử hydro thay thế cho một ion Na+. Natri Bicarbonate là một chất rắn màu trắng nhưng chủ yếu được tìm thấy dưới dạng bột. Nó có cùng tính kiềm của natri cacbonat tuy nhiên do còn 1 ion H+ trong phân tử nên vẫn có tính axit (muối lưỡng tính) và hòa tan cao trong nước, đó là lý do tại sao nó thường được tìm thấy trong nước suối.

Bicar có 2 dạng dạng FEED và dạng FOOD
Bicar có 2 dạng dạng FEED và dạng FOOD

Trên thực tế, chúng ta có thể sử dụng Sodium Bicarbonate ở vị trí bột nở (sử dụng trong làm bánh giúp bột trương nở và bánh tơi xốp mịn hơn). Ngoài ra, người ta đã sử dụng sodium bicarbonate để nấu ăn vì nó làm cho rau mềm hơn nhưng nó phá hủy nhiều vitamin và axit có lợi cho chúng ta vì thế việc sử dụng rất hạn chế.

BicarZ food đạt chứng nhận ISO22000 đủ tiêu chuẩn sử dụng cho thực phẩm
BicarZ food đạt chứng nhận ISO22000 đủ tiêu chuẩn sử dụng cho thực phẩm

Natri Bicarbonate còn là một chất tẩy tế bào chết tuyệt vời và do đó nó rất quan trọng để làm sạch. Nó thường được sử dụng trong xà phòng và nước súc miệng. Do đó, nó trung hòa sự hình thành axit trong miệng và ngăn ngừa sâu răng và nướu.

Sự khác biệt giữa Natri Carbonate và Natri Bicarbonate là gì?

Về bản chất hóa học Natri Cacbonat chứa các nguyên tử natri, carbon và oxy trong khi Natri Bicarbonate chứa các nguyên tử natri, carbon, oxy cùng với một nguyên tử hydro. Đây là sự khác biệt chính giữa Natri Cacbonat và Natri Bicarbonate. Ngoài ra, Natri Cacbonat có công thức hóa học Na2CO3 và khối lượng mol là 105,98g/mol. Mặt khác, Natri Bicarbonate có công thức hóa học NaHCO3 và khối lượng mol là 84g/mol.

Sự khác biệt giữa Natri Cacbonat và Natri Bicarbonate có thể được làm nổi bật dựa trên việc sử dụng. Việc sử dụng Natri Cacbonat bao gồm sử dụng nó như một chất làm mềm nước để giặt, trong nhuộm bằng thuốc nhuộm phản ứng sợi, để sản xuất thủy tinh, giấy, rayon, xà phòng và chất tẩy rửa. Việc sử dụng Sodium Bicarbonate bao gồm như một tác nhân men để nấu ăn, để sản xuất bột nở, như một tác nhân kiểm soát dịch hại, để kiềm là đất,…

Trên đây là một vài phân tích về hai loại hóa chất rất phổ biến trong đời sống cũng như trong riêng lĩnh vực xử lý nước. Hy vọng mọi người sẽ phân biệt được sự khác nhau giữa soda và bicar để có sự lựa chọn sử dụng phù hợp nhé.


Mọi thắc mắc về ” Sự khác nhau giữa Soda và Bicar”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0933 015 035 – 0902 701 278 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo