Sản Xuất Rau Hữu Cơ An Toàn, Chất Lượng Bằng Phân Bón Đạm Cá Tự Làm

Rau màu là loại thực phẩm chúng ta ăn trực tiếp ăn hàng ngày, có thời gian trồng và thu hoạch tương đối ngắn. Nhưng các loại rau lại cần sản lượng và mẫu mã đẹp mắt thì bà con mới bán được giá hơn.

Vì vậy, hiện nay rất nhiều bà con lạm dụng việc bón phân hóa học nhiều cho rau để bán được giá cao, mà thời gian sinh trưởng của rau lại ngắn, nên không đảm bảo được các tiêu chuẩn về thời gian cách ly phân thuốc trước khi thu hoạch. Tồn dư phân thuốc hóa học trên rau khi đến tay người tiêu dùng luôn cao hơn các chỉ tiêu cho phép.

Sản xuất rau hữu cơ an toàn
Sản xuất rau hữu cơ an toàn

Thực trạng sản xuất rau hữu cơ

Thực tế, các loại rau mang danh nghĩa hữu cơ, không phân thuốc hóa học hiện nay, luôn có giá cao hơn rau bình thường, khó tiếp cận được với người tiêu dùng bình dân. Từ đó, nhà nông cũng ngại đầu tư theo hướng này, họ cho rằng, trồng rau hữu cơ tốn chi phí cao, lại khó bán, chỉ có những nông trại lớn mới có thể làm theo hướng như vậy.

Điều này là hoàn toàn sai nhé bà con, trồng rau hữu cơ thực tế không hề khó và cũng không có chi phí đầu tư cao. Hôm nay, Tin Cậy sẽ hướng dẫn bà con ủ và sử dụng phân đạm cá cho vườn nhà mình để vừa có được vườn rau vừa phát triển xanh tốt, năng suất cao mà tiết kiệm chi phí, vừa an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng và nhà vườn nhé.

Vườn rau hữu cơ sử dụng đạm cá nước ngọt
Vườn rau hữu cơ sử dụng đạm cá nước ngọt

Vai trò của đạm cá đối với sản xuất rau hữu cơ an toàn

Phân hữu cơ đạm cá đối với bà con trồng rau màu thì có thể nghe còn xa lạ, nhưng đối với các hộ trồng cây ăn trái, nhất là sầu riêng thì đã sử dụng loại phân bón này rất nhiều, vì mang lại hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí bón phân hóa học. Đạm cá là một loại phân bón hữu cơ được thủy phân từ cá nước ngọt với thành phần chính là dinh dưỡng hữu cơ, giúp cho cây trồng hấp thu tối đa chất dinh dưỡng và cho năng suất cao nhất.

Trong đạm cá có chứa các loại Amino Acids và các khoáng chất khác cần thiết cho cây, giúp bộ rễ khỏe mạnh, lá to, dày, kháng sâu bệnh tốt. Thúc đẩy sự phát triển cây trồng, giúp cây chắc khỏe, tăng hệ miễn dịch đối với nấm bệnh. Phục hồi các cây bị yếu. Giúp bà con giảm sử dụng và tiết kiệm chi phí bón phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật.

Thành phẩm đạm cá nước ngọt
Thành phẩm đạm cá nước ngọt – Sản xuất rau hữu cơ an toàn

Đạm cá chứa các chất dinh dưỡng hữu cơ, khi bón sẽ giúp đất tơi xốp, phát triển hệ vi sinh vật có lợi, không làm chai sạn đất như các loại phân hóa học. Nhờ vậy, bà con không cần tốn thêm chi phí để đào xới hoặc cải tạo đất sau vụ mùa.

Cách ủ phân cá

Với nguyên liệu chính là cá, rất dễ kiếm, bà con có thể tận dụng nguồn cá tạp hoặc các loại đầu cá, ruột, xương cá phế thải ở chợ. Chúng ta chỉ cần mua thêm men vi sinh hữu hiệu EM là có thể tự ủ phân đạm cá được. Cách thức ủ phân đạm cá cũng rất đơn giản, bà con chỉ cần cho cá, men vi sinh EM-AG và nước vào thùng ủ theo tỷ lệ như sau:

50 kg cá + 5 lít men vi sinh EM-AG + 5 lít mật rỉ đường + Nước đổ ngập cá

Sau đó, trộn đều và đậy kín thùng ủ lại tránh nước mưa và côn trùng bay vào.

Quá trình ủ đạm cá nước ngọt tưới rau
Quá trình ủ đạm cá nước ngọt tưới rau – Sản xuất rau hữu cơ an toàn

Khoảng 10-14 ngày sau, bà con mở thùng trộn đều và bổ sung thêm men Enzyme Protease để giúp cá phân hủy tốt hơn, hạn chế mùi hôi.

Bổ sung thêm men Enzyme Protease để giúp cá phân hủy tốt hơn
Bổ sung thêm men Enzyme Protease để giúp cá phân hủy tốt hơn

Sau khi ủ khoảng 4 tháng, cá đã được men vi sinh phân hủy hoàn toàn làm thành chất dinh dưỡng hữu cơ Đạm Cá, bà con có thể dụng đem bón cho vườn rau nhà mình.

Đối với các nhà vườn không có thời gian hoặc nguyên liệu ủ, bà con vẫn có thể sử dụng phân đạm cá PANGA-TC được ủ sẵn do Tin Cậy cung cấp.

Đạm cá loại 30 lít, 20 lít và 5 lít của Tin Cậy
Đạm cá loại 30 lít, 20 lít và 5 lít của Tin Cậy – Sản xuất rau hữu cơ an toàn

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

Ngoài ra, đạm cá PANGA-TC của Tin Cậy cũng có loại 5 lít thích hợp cho các hộ gia đình trồng ra sân thượng và trồng hoa cảnh tại nhà, các loại hoa hồng và hoa lan đặc biệt rất thích đạm cá.

Hoa hồng bật nhiều chồi mới và vườn rau sân thượng xanh tốt nhờ sử dụng Phân Bón Đạm Cá
Hoa hồng bật nhiều chồi mới và vườn rau sân thượng xanh tốt nhờ sử dụng Phân Bón Đạm Cá

Cách tưới phân cá cho rau màu và hoa cảnh

Phân đạm cá tưới được cho tất cả các loại cây ăn trái, rau màu, hoa cảnh…ở tất cả các giai đoạn phát triển của cây.

0,5 lít phân đạm cá + 100 lít nước

  • Bón phân vào chiều mát hoặc sáng sớm không có nắng gắt.
  • Nếu sử dụng bình phun thì phải lọc kỹ đạm cá trước khi pha với nước để tránh bị nghẹt vòi phun.
  • Một tuần, tùy theo độ lớn của cây, bà con có thể bón phân đạm cá từ 1-2 lần. Nếu cây bị còi cọc vàng lá nhiều thì 3 ngày bón 1 lần.

Lưu ý khi ủ phân đạm cá

Bà con cần lưu ý, Phân bón đạm cá nhất định phải được ủ bằng men vi sinh EM vì như vậy các vi sinh vật có lợi trong men EM sẽ ức chế không cho các vi khuẩn có hại phát triển. Nhiều bà con chỉ ủ cá bằng nước không hoặc ủ cá bằng nấm Trichoderma, chẳng những thời gian phân hủy lâu, gây mùi hôi thối, khó chịu mà còn làm vi khuẩn sinh sôi nảy nở, khi tưới cho cây trồng, gây thêm bệnh hại.

Không nên ủ phân bằng cá nước mặn vì trong cá nước mặn có hàm lượng muối, khi ủ thành phân bón thì nó vẫn còn tồn đọng trong đó. Tuy lượng muối rất nhỏ, nhưng bón vào đất lâu ngày làm hư đất, nếu phân cá có độ mặn cao khi phun lên cây sẽ làm cháy lá, hư trái…

Trên đây là những chia sẻ của Tin Cậy về việc sử dụng phân bón hữu cơ đạm cá trong vườn rau màu, hy vọng sẽ giúp ích cho bà con, vừa tiết kiệm được chi phí đầu tư, nâng cao thu nhập vừa an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Bà con có bất cứ thắc mắc nào về cách làm và sử dụng đạm cá, hãy liên hệ cho Tin Cậy để được giải đáp nhé!

Tác giả: Mỹ Linh

Mọi thông tin về “Sản xuất rau hữu cơ an toàn, chất lượng bằng phân bón đạm cá tự làm”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0358 867 306 – 0902 701 278 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo