Phòng Trừ Sâu Rầy Bằng Dây Thuốc Cá

Trong lần đi công tác tại Dầu Tiếng, Bình Dương, Tin Cậy được anh Cường chủ vườn sầu riêng tơ tại đây chia sẻ về cách phòng trừ sâu rầy bằng biện pháp sinh học từ dây thuốc cá rất hiệu quả. Chúng ta cùng tìm hiểu qua cách phòng trừ từ anh dưới đây nhé!

Phòng trừ sâu rầy bằng dây thuốc cá
Phòng trừ sâu rầy bằng dây thuốc cá

1. Dây thuốc cá là gì?

Dây thuốc cá là một loại dây leo khoẻ thân dài 7 – 10m, lá kép gồm 9 – 13 lá chét, mọc so le, dài 25-35cm, lá chét lúc đầu mỏng, sau dai dày, hình mác, đầu nhọn, phía dưới tròn. Hoa nhỏ, trắng hoặc hồng. Quả loại quả đậu, dẹt, dài 4 – 8cm.

Hoạt chất chính trong rễ dây thuốc cá là rotenone (hay tubotoxin). Rotenon là chất không màu, không mùi, hầu như không tan trong nước, tan ít trong cồn và ete, rất tan trong aceton, benzen. Dung dịch rotenone trong dung môi hữu cơ khi ra ánh sáng chuyển màu đỏ thành dehydrorotenon có độ độc bền vững. Tuy nhiên trong dung môi kiềm thì chất này không còn bền vững và gần như mất tác dụng.

Rotenone được phân loại là thuốc trừ sâu thực vật có độc. Hàm lượng rotenone trong dây thuốc cá thay đổi tuỳ từng loại từ 4 – 12%. Những loài mọc hoang dại chứa rotenone lên tới 13%. Rotenone  bị phân hủy nhanh trong đất và nước từ 1 đến 3 ngày và chịu tác động bởi nhiệt độ cao.

Tác dụng của rotenone mạnh gấp 4 – 10 lần nicotin (trong cây thuốc lá). Ngoài ra, trong dây thuốc cá còn chứa 10 – 12% nước, 2 – 3% chất vô cơ, đường, tinh bột, tannin và chất nhựa.

2. Cách sử dụng dây thuốc cá

Theo chủ vườn, rễ dây thuốc cá sau khi được mua hoặc đào lên (nếu trồng) sẽ được xay ra hay đập dập, sau đó thêm nước ngập phần dây thuốc cá và ngâm qua đêm. Hôm sau, sẽ vắt lấy nước tinh chất và pha vào phuy nước sạch rồi phun.

Phòng trừ sây rầy bằng dây thuốc cá
Phòng trừ sây rầy bằng dây thuốc cá

Tỉ lệ: 5kg rễ dây thuốc cá cho 500 lít nước (1/100) đối với rễ từ dây 2 năm tuổi trở lên nếu dây còn non < 2 năm thì dùng 7kg nguyên liệu.

Thời gian phun định kỳ 15 ngày/lần để hiệu quả được liên tục.

3. Công dụng

Với việc phun dây thuốc cá định kỳ có thể diệt được sâu ăn lá, bông. Đối với rầy có hiệu quả xua đuổi và tiêu diệt rầy non, rầy trưởng thành có thể bay tránh thuốc.

Nếu vườn đang bị rầy nặng có thể dùng thuốc hóa học để chặn đứng đợt tấn công sau đó phun dây thuốc cá để phòng ngừa cho vườn.

Phòng trừ sâu rầy bằng dây thuốc cá
Phòng trừ sâu rầy bằng dây thuốc cá

4. Tìm dây thuốc cá ở đâu?

Nếu đất vườn rộng có thể trồng dây thuốc cá bờ ranh để sử dụng sau này.

Dây thuốc cá cũng được các cửa tiệm thủy sản bán để đánh thuốc cá tạp trong ao nuôi tôm.

Các vùng trồng tại Bình Dương, Bình Phước cũng khá phổ biến, giá bán dao động khoảng 20.000 vnđ/kg xay sẵn.

Phòng trừ sâu rầy bằng dây thuốc cá
Phòng trừ sâu rầy bằng dây thuốc cá

Ngoài sử dụng dây thuốc cá để phun phòng trừ thì dinh dưỡng cân đối cũng góp phần giúp cho cây khỏe kháng sâu bệnh mạnh, duy trì hệ sinh thái của khu vườn cũng là phương pháp nên xem xét đến (giữ cỏ, bón phân hữu cơ, hạn chế hóa học,…)

Video Bảo vệ dàn lá sầu riêng bằng dây thuốc cá:

Trên đây là những chia sẻ của anh Cường về việc phòng trừ sâu rầy bằng dây thuốc cá cho vườn sầu riêng, hy vọng sẽ giúp ích cho bà con áp dụng trên mảnh vườn của mình.

Tác giả: Minh Cường

Mọi thắc mắc về “Phòng trừ sâu rầy bằng dây thuốc cá”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0932 063 123 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo