Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Bơ Và Cây Tiêu Vào Mùa Mưa

Hiện nay, thời tiết đã bước vào mùa mưa- độ ẩm cao, đây là điều kiện thuận lợi cho một số loại dịch hại phát triển và gây hại trên cây trồng như: Bệnh héo chết nhanh, vàng lá chết chậm, tuyến trùng,…

Để hạn chế và có biện pháp kịp thời trong việc phòng trừ sâu bệnh hại và chăm sóc hợp lý trong mùa mưa. Tin Cậy xin giới thiệu một số cách phòng chống sâu bệnh cho cây trồng trong thời điểm này. Một số loại cây trồng có khả năng bị nhiễm bệnh cao trong mùa mưa nhất là cây bơ, tiêu,…Giai đoạn mùa mưa là thời điểm thuận lợi cho các loại sâu bệnh phát sinh gây hại hồ tiêu nhất là bệnh thối thân, thối rễ, tuyến trùng, rệp sáp,…

Việc phát hiện sớm, phòng trừ triệt để các loại sâu bệnh là vấn đề cần thiết để bảo đảm cho cây tiêu sinh trưởng, phát triển bình thường, năng suất cao, ổn định. Vì vậy nông dân cần chú ý tăng cường các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh.

1. Đối với cây hồ tiêu

Bệnh thán thư:

Bệnh thán thư trên lá có những đốm lớn màu vàng sau đó chuyển thành màu nâu và đen dần,…Khi già rìa vết bệnh có quầng đen rộng bao quanh, phân cách giữa phần mô bệnh và mô khỏe. Các vệt cháy thường xuất hiện ở đầu mép lá. Bệnh xuất hiện quanh năm nhưng thường phát triển mạnh trong mùa mưa.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây bơ và cây tiêu vào mùa mưa
Phòng trừ sâu bệnh cho cây bơ và cây tiêu vào mùa mưa

Bệnh chết nhanh

Do nấm, đây là bệnh cực kỳ nghiêm trọng. Bệnh có thể xâm nhập và gây hại ở tất cả các bộ phận của cây từ thân, lá, hoa, trái cho đến cổ rễ và rễ. Nhưng giai đoạn nguy hiểm nhất làm cho cây tiêu bị chết hàng loạt là khi bệnh xâm nhiễm vào phần cổ rễ và phần rễ bên dưới.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây bơ và cây tiêu vào mùa mưa
Phòng trừ sâu bệnh cho cây bơ và cây tiêu vào mùa mưa

Cách phòng trừ:

Khi phát hiện bệnh, dùng thuốc phun trị bệnh 2 lần cách nhau từ 20 – 30 ngày. Bà con có thể sử dụng thuốc BVTV Syngenta Ridomil Gold 68wg.

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

2. Đối với cây bơ

Đối với bệnh trên thân:

Bệnh sẽ làm nứt vỏ cây, nếu phát hiện thấy triệu chứng cây có đốm đen xuất hiện trên thân, nhà vườn dùng dao sắc cạo phần đen này ra và dùng thuốc quét lên. Về biện pháp phòng ngừa: Ngay sau thu hoạch, nên chặt cành, tỉa tán, quét vôi lên thân cây để tránh cây bị nhiễm bệnh.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây bơ và cây tiêu vào mùa mưa
Phòng trừ sâu bệnh cho cây bơ và cây tiêu vào mùa mưa

Về các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên lá và quả.

Ngay khi cây đậu quả (vào khoảng tháng 3, 4) khi quả bằng đầu đũa hoặc quả chanh, nhà vườn phun thuốc trừ sâu có nguồn gốc sinh học định kỳ 15-20 ngày/lần trên lá. Khoảng 3 lần cho giai đoạn này. Đến tháng 7 trở đi, không cần phun thuốc nữa vì quả đã già và vỏ cứng, đồng thời đảm bảo cho an toàn vệ sinh thực phẩm.

Về sâu hại trên lá.

Thường là loại sâu róm, làm đọt non không phát triển. Biện pháp xử lý: Dùng thuốc có nguồn gốc sinh học, hạn chế không dùng thuốc hóa học nhiều. Đặt biệt là không dùng thuốc trừ cỏ, rất nguy hiểm vì làm tăng dư lượng đồng, một số độc tính cao trong quả. Không tốt cho sức khỏe người dùng, đồng thời thuốc trừ cỏ cũng làm đất canh tác bị chai, tăng độ chua của đất.

Chế phẩm vi sinh kháng sâu bọ BIO-AW
Chế phẩm phòng trừ sâu bệnh Bio-AW

 

Đối với phòng trừ sâu bệnh cây bơ, Tin Cậy khuyên bà con nên chữa bệnh cho cây bằng sinh học như Phân vi sinh kháng sâu bọ BIO – AW được phân phối bởi công ty Tin Cậy.


Mọi thắc mắc về “Phòng trừ sâu bệnh cho cây bơ và cây tiêu vào mùa mưa”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0358 867 306 – 0932 063 123 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo