Tìm Hiểu Về Các Loại Phân Phức Hợp Cung Cấp Đạm NPK, DAP, MAP Và SA

Trong nông nghiệp để sử dụng phân bón hóa học cung cấp dinh dưỡng có rất nhiều loại, từ phân cung cấp đơn dinh dưỡng như: ure, kai clorua, lân nung chảy, bột lưu huỳnh,….ngoài còn các loại phân phức hợp cung cấp nhiều dinh dưỡng cùng lúc như: NPK, SA,…Vì vậy, hôm nay Tin Cậy sẽ đi vào phần tìm hiểu về các loại phân đa cung cấp đạm hóa học: NPK, DAP, MAP và SA.

1. NPK

N – P – K là ký hiệu của 3 nguyên tố đa lượng quan trọng cho cây trồng: N: Nitrogen (Ni – tơ), P: Phopho (Phốt – pho), K: Kali (Ka – li). Những nguyên tố nắm giữ khả năng sinh trưởng bình thường của cây trồng với:

  • N: cung cấp nguyên liệu cho protein là quá trình hình thành các bộ phận của cây trồng.
  • P: góp phần vào phát triển tế bào theo chiều ngang, giúp thân rễ được lớn mạnh.
  • K: Là thành phần quan trọng trong quá trình trao đổi chất, lưu trữ của tế bào.

Những chỉ số của phân NPK biểu thị cho phần trăm chứa nguyên tố đó trong phân bón. VD: phân NPK 20 – 20 – 15 tức là trong 100kg phân NPK này sẽ chưa 20 % (20kg) N, 20% (20kg) P, 15% (15kg) K phần còn lại là chất độn và phụ gia.

Tùy vào giai đoạn sẽ lựa chọn tỉ lệ NPK thích hợp để bón cho cây trồng của mình.

NPK 20 – 20 – 15 - Phân phức hợp cung cấp đạm
NPK 20 – 20 – 15 – Phân phức hợp cung cấp đạm

2. DAP

DAP (Diamoni Photphat)có công thức (NH4)2HPO4, là loại phân bón phức hợp được dùng trong nông nghiệp với thành phần 18% N (Nitrogen – đạm), 46% P2O5 (lân); tức là trong 100 kg phân DAP có chứa 18 kg đạm nguyên chất và 46 kg lân nguyên chất. DAP được sản xuất từ quặng apatit, amonia và axit

Trên thực tế, đối với các loại phân đơn, thành phần dinh dưỡng cao nhất là 46% N (urê), 16,5% P2O5 (supe lân). Trong khi đó, phân bón DAP có hàm lượng dinh dưỡng thấp nhất là 63% (45% P2O5 và 18% N). Với hàm lượng dinh dưỡng cao, sử dụng phân DAP tiết kiệm được rất nhiều tài nguyên.

MAP có rất nhiều màu sắc tùy thành phần thêm vào - Phân phức hợp cung cấp đạm
MAP có rất nhiều màu sắc tùy thành phần thêm vào – Phân phức hợp cung cấp đạm

3. MAP

MAP (Monoamoni Photphat) có công thức hóa học là NH4H2PO4. Nó chứa phốt pho ở dạng P2O5. Tỷ lệ P2O2 trong phân bón MAP là khoảng 50% (thường dao động từ 48 đến 61%). Lượng nitơ có trong phân MAP khoảng 10%. Loại phân bón này chứa lượng phốt pho cao nhất so với các loại phân bón hiện có khác.

Các sự khác biệt chính giữa MAP và phân bón DAP là Phân bón MAP chứa khoảng 10% nitơ, trong khi phân bón DAP chứa khoảng 18% nitơ.

Và khi cần cung cấp ít đạm nhưng nhiều lân thì sẽ dùng MAP.

 

MAP - Phân phức hợp cung cấp đạm
MAP – Phân phức hợp cung cấp đạm

4. SA

Phân SA hay phân đạm SA, là hợp chất muối vô cơ có tên gọi là Amoni Sunphat hay Amonium Sulphate. Có công thức hoá học là (NH4)2SO4.

Phân đạm SA có chứa 20 – 21% nitơ nguyên chất và 24 – 25% lưu huỳnh (S). Đây là loại phân bón chiếm 8% tổng lượng phân hoá học sản xuất hàng năm.

Phân đạm SA – Amoni Sunphat là loại phân bón tốt vì có cả N và lưu huỳnh là hai chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây, được sử dụng nhiều trong ngành nông nghiệp.

Đây là loại phân bón phù hợp với tất cả các loại cây trồng, trên nhiều loại đất khác nhau, miễn là đất không bị phèn, bị chua. Nếu đất chua cần bón thêm vôi, lân mới dùng được đạm sunphat amoni. Phân đạm SA dùng tốt cho cây trồng trên đất đồi, trên các loại đất bạc màu (thiếu Lưu huỳnh).

→ Khi bón cho cây con cần chú ý là phân này dễ gây cháy lá. Không nên sử dụng phân đạm sunphat để bón trên đất phèn vì phân dễ làm chua thêm đất.

SA - Phân phức hợp cung cấp đạm
SA – Phân phức hợp cung cấp đạm

Các loại phân trên là hóa học, nếu bà con quan tâm đến việc cải tạo đất theo hướng lâu dài, bền vững thì nên dùng thêm phân bò ủ hoai, các loại phân hữu cơ, compost tự ủ, phân đạm cá,..

Trên đây là phần tìm hiểu về các laoij phân phức hợp cung cấp đạm: NPK, MAP, DAP và SA để cho bà con được rõ, nếu anh/chị quan tâm về cách thức ủ phân hữu cơ thì Tin Cậy có cung cấp đầy đủ từ phân dạm cá hữu cơ, humic,…đến các sản phẩm để ủ phân. Bà con có thể tham khảo tại các đường dẫn bên dưới đây!

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

Xem ngay “Cách ủ cá không hôi” tại đây:

Tác giả: Minh Cường

Mọi thắc mắc về “Tìm hiểu về các loại phân phức hợp cung cấp đạm NPK, DAP, MAP và SA” vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0358 867 306 – 0932 063 123 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo