Phân Dơi – Nguồn Phân Hữu Cơ Giàu Photpho

Phân hữu cơ từ chất thải động vật là phân bón rất tốt cho cây trồng được lấy từ nhiều nguồn như: trâu, bò, heo, dê, gà…và có một loại phân được lấy từ động vật hoang dã có hàm lượng dinh dưỡng rất cao (đặc biệt là Photpho) là phân từ loài dơi.

Phân dơi được sử dụng cũng khá phổ biến (nhất là người trồng lan) bởi hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ sử dụng. Vậy sử dụng phân dơi như thế nào? Cần ủ ra sao? Cùng Tin Cậy tìm hiểu nhé!

1. Phân dơi là gì?

Phân dơi là kết quả của quá trình tiêu hóa thức ăn của loài dơi. Nhờ hệ tiêu hóa tốt và nguồn thức ăn đa phần là muỗi và côn trùng gây hại, phân dơi thải ra mang đến cho cây những dưỡng chất đa dạng như: Urê, Axit Uric, Vitamin A, Kali,… Phân dơi thường được dùng để bón cho các loại cây nhằm giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Phân dơi rất giàu dinh dưỡng cho cây trồng
Phân dơi rất giàu dinh dưỡng cho cây trồng

Phân dơi được xem là phân có giá trị dinh dưỡng vàng trong các loại phân hữu cơ hiện nay. Đặc biệt trong phân dơi có hàm lượng các hợp chất N-P-K khá cao, trong đó Phốt pho có hàm lượng cao nhất. Điều này tạo nên sự khác biệt của phân dơi so với các loại phân hữu cơ khác.

Dinh dưỡng các loại phân bón
Loại phân% N (Đạm)% P (Lân)% K (Kali)
Phân dơi6.09.03.0
Phân bò tươi0.60.40.5
Phân bò khô1.22.02.1
Phân gà tươi0.90.50.5
Phân gà khô1.61.82.0
Phân heo tươi0.60.30.4
Phân heo khô2.22.11.0
Phân ngựa0.60.30.5
Phân thỏ2.41.40.6
Phân gà Tây1.30.70.5
Phân trùn quế tươi0.91.10.2
Ghi chú: phân ở trạng thái tươi (ướt) và phân được hông khô sẽ khác nhau dinh dưỡng.

Trong phân dơi có chứa các nguyên tố đa lượng, trung lượng và vi lượng, ngoài ra còn chứa vô số các lợi khuẩn có lợi cho đất và tiêu diệt các loại côn trùng có hại cho cây.

Để có được phân dơi người ta sẽ xây các nhà có mái lá (hoặc tôn bên trong là lá dừa, lá lợp nhà…) để thu hút dơi vào ở và có lưới thu phân bên dưới. Do tính chất là động vật hoang dã nên số lượng phân thu được không nhiều và không ổn định vì thế phân dơi tuy rất tốt nhưng nguồn nguyên liệu lại hạn chế nhiều.

Nhà nuôi dơi
Nhà nuôi dơi

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

2. Công dụng của phân dơi đối với đất và cây trồng

 • Phân dơi là loại phân có tác dụng rất tốt cho cây trồng, đất và môi trường xung quanh bởi nó cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, bảo vệ và cải tạo đất. Bên cạnh đó, phân dơi còn bổ sung một lượng lợi khuẩn khá lớn cho môi trường đất.
 • Phân dơi là nguồn cung cấp hàm lượng dinh dưỡng N-P-K hợp lý cho cây trồng, đặc biệt là đạm (Nitơ) và lân (Phốt pho).
 • Trong phân dơi, N là thành phần quan trọng để duy trì sự sống. Nhờ có N, giúp cây có thể quang hợp tốt. Giúp cây sinh trưởng và phát triển chồi non, khung xương của cây, hạn chế khô cành, rụng đốt. Chiếm tỷ lệ là 6% hàm lượng N trong phân dơi, cao nhất trong các loại phân hiện nay. Phân dơi sẽ là nguồn cung cấp N tốt cho các loại cây có chồi lá còn non yếu, thiếu diệp lục.
 • Thành phần P có trong phân dơi là thành phần chiếm cao nhất. Với 9% phân lân, cao nhiều hơn với các loại phân hữu cơ khác như phân bò, phân gà. Thành phần P này sẽ giúp cho cây trồng quá trình ra hoa tạo quả được thúc đẩy, hạn chế rụng quả sinh lý. Đây là liều thuốc hữu cơ cực kỳ hữu hiệu cho cây trồng trong giai đoạn ra hoa đậu trái.
 • Thành phần K có tác dụng gia tăng sức sống cho bộ rễ, giúp cây chống lại những điều kiện thời tiết bất thường và hấp thu nhiều dinh dưỡng khoáng trong đất tốt hơn. Ngoài ra, thành phần K trong phân còn giúp màu sắc của hoa luôn sặc sỡ và chơi hoa được lâu hơn. Và tỷ lệ K trong phân dơi cũng cao (3%) hơn nhiều so với các loại phân khác như phân bò, phân gà, phân dê,…
 • Đặc biệt khi sử dụng phân dơi, cây trồng còn được bổ sung những thành phần trung và vi lượng cần thiết khác như: Sắt, Magie, Đồng, Kẽm, Canxi… Với một hàm lượng vừa đủ với nhu cầu của cây trồng, phân dơi được nhận định là một phương án tối ưu dành cho người trồng.
 • Trong phơi dơi có hàm lượng CaO cao nên chúng còn có thêm tác dụng là giải độc hữu cơ, hạ phèn giảm mặn cho đất
 • Phân dơi còn có tác dụng cải tạo đất, thúc đẩy tác dụng của phân vô cơ bón kèm trong đất. Với cấu trúc dạng hạt của phân dơi, chúng còn giúp hạn chế việc rửa trôi của đất trồng
 • Ngoài ra, trong phân dơi có chứa nhiều loại vi khuẩn có lợi tăng khả năng giữ nước cho đất, tạo lỗ hổng không khí trong đất. Phân dơi được xem là chất xúc tác phân hủy các chất hữu cơ trong đất, kiểm soát mầm bệnh trong đất đặc biệt là các bệnh do tuyến trùng gây ra.

3. Sử dụng phân dơi hiệu quả

 • Phân dơi được xem là loại phân hữu cơ tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, bón phân dơi có thể gây ra tình trạng xót, nóng cho rễ của một số loài cây bởi nhiệt lượng cao được sinh ra trong quá trình phân hủy chất hữu cơ. Vì vậy, ủ phân dơi là công đoạn cần thiết trước khi dùng nó để bón cho cây trồng.
 • Ủ phân dơi trước khi bón sẽ giúp hạn chế tác động của lượng nhiệt mà loại phân này tỏa ra gây hại đến rễ, giúp cho cây trồng hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Quá trình này cũng giúp tiêu diệt cỏ dại và mầm mống bệnh gây hại nhờ tận dụng nhiệt độ tương đối cao trong quá trình phân huỷ. Bên cạnh đó, đây cũng là biện pháp giúp làm cho chất lượng phân dơi tăng lên, đẩy nhanh quá trình khoáng hoá (là quá trình phân huỷ các hợp chất hữu cơ tạo thành các hợp chất khoáng đơn giản, tạo ra chất dễ tan và khí) để khi bón vào đất, phân hữu cơ có thể nhanh chóng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.
 • Ngoài ra, phân dơi do có hàm lượng Photpho cao sẽ có mùi hắc khá khó chịu vì vậy nếu được ủ với vi sinh sẽ có thể khử mùi mà còn giúp phân dễ hấp thu, tránh bị xót rễ do nhiệt sinh ra từ phân (hàm lượng dinh dưỡng cao khi phân hủy sẽ sinh nhiệt lớn).

Để ủ phân dơi có 2 cách ủ: ủ dạng khô và ủ dạng nước

 • Ủ dạng khô: phân dơi được trải từng lớp 10 – 15 cm sau đó được phun EM thứ cấp rồi trộn đều, cứ thế đến hết lượng phân. Nén đống ủ rồi sau đó đậy bạt (hoặc trát bùn chừa lỗ thoát hơi ở đỉnh). Ủ 3 – 4 tháng là dùng được.
 • Ủ dạng nước: Phân dơi được trộn với nước và EM theo tỷ lệ: 1 phân dơi + 2 EM thứ cấp + 2 – 3 phần nước. Ủ khoảng 1  – 2 tháng là có thể dùng, tỷ lệ pha tưới là 1/100 lít nước.
Phân dơi ủ bằng EM sẽ có mùi dễ chịu hơn, giảm được lượng vi sinh có hại
Phân dơi ủ bằng EM sẽ có mùi dễ chịu hơn, giảm được lượng vi sinh có hại
Phân dơi ủ sau khi ủ bằng EM sẽ được hấp thu tốt hơn cho cây trồng
Phân dơi ủ sau khi ủ bằng EM sẽ được hấp thu tốt hơn cho cây trồng
Phân dơi sử dụng cho cây ăn trái rất tốt
Phân dơi sử dụng cho cây ăn trái rất tốt

Trên đây là những thông tin về phân dơi, một loại phân hữu cơ rất tốt cho cây trồng. Ngoài ra, Tin Cậy cũng cung cấp các sản phẩm để ủ phân như: EM1, EM – AG, Mật rỉ đường,…Anh/chị có thể tham khảo bên dưới. Chúc Quý bà con có vụ mùa như ý!

Tác giả: Minh Cường

Mọi thông tin về “Phân dơi – nguồn phân hữu cơ giàu photpho”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0358 867 306 – 0932 063 123 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo