Việc bà con lạm dụng phân bón hóa học đã làm dư thừa phân bón ngoài việc gây ô nhiễm nước, không khí, đất, năng suất, chất lượng cây trồng giảm sút thì còn ảnh hưởng tới sức khỏe con người và động vật.

Trước những ảnh hưởng xấu của phân bón hóa học mang lại, con người đã nhận thức được và đã tìm kiếm một phương pháp mới canh tác có hiệu quả hơn thay thế phân bón hóa học. Và phân bón hữu cơ vi sinh được các nhà khoa học phát hiện và ứng dụng đưa vào sản xuất nông nghiệp.

rau huu co
Trồng rau sạch theo hướng hữu cơ đang là hướng đi cho ngành nông nghiệp bền vững
Phân bón hữu cơ vi sinh là loại phân bón có chứa chất hữu cơ > 15% và có chứa từ một hoặc nhiều các loại vi sinh vật sống có ích. Với mật độ phù hợp với tiêu chuẩn đã ban hành (thông thường CFU/g ≥1×106). Được chế biến bằng cách pha trộn và xử lý các nguyên liệu hữu cơ bằng cách lên men với các loại vi sinh vật đó. Với mục đích tiêu diệt các mầm bệnh có trong nguyên liệu và nâng cao hàm lượng chất dinh dưỡng chứa trong phân bón để cung cấp cho cây trồng.

Phân bón hữu cơ vi sinh giúp cải tạo, duy trì, nâng cao độ phì cho đất canh tác, không gây ô nhiễm môi trường, giảm lượng phân bón hóa học. Cung cung cấp đầy đủ các dinh dưỡng khoáng đa, trung, vi lượng cho cây trồng phát triển bền vững và năng suất cao, nhất là đối với định hướng nền nông nghiệp hữu cơ bền vững.

Ngoài việc cung cấp trực tiếp các chất dinh dưỡng cho cây trồng, phân bón hữu cơ vi sinh còn thúc đẩy hệ vi sinh vật đất hoạt động. Giúp phân giải những chất khó hấp thu thành chất dễ hấp thu. Chuyển đổi nitơ trong không khí thành dạng cây trồng hấp thu được. Sản sinh ra một số chất có tác dụng kích thích sự sinh trưởng của cây trồng, phân hủy chất hữu cơ hay các độc tố trong đất.

Tùy vào mục đích sử dụng mà trong phân hữu cơ vi sinh sẽ có những chủng loại vi sinh sau :

  1. Vi sinh vật cố định đạm

Là những loại phân bón có chứa các vi khuẩn hay các vi sinh vật có khả năng cố đinh nitơ từ không khí thành dạng cây trồng có thể sử dụng và dễ hấp thu. Vi sinh vật cố định đạm có hai kiểu:

+ Vi sinh vật cố định đạm tự do là những vi sinh vật sống tự do có khả năng cố đinh đạm trong đất mà không cần vật chủ. Một số loại vi sinh vật cố định đạm được đưa vào phân bón như Azotobacter, Clostridium,…

+ Vi sinh vật cố định đạm cộng sinh là những vi sinh vật cố định đạm phải cần vật chủ là cây trồng để cộng sinh.  Như Rhizobium cộng sinh với cây họ đậu, Anabaena azollae cộng sinh với cây bèo hoa dâu hay tảo lục,….

cay ho dau

  1. Vi sinh vật chuyển hóa và phân giải các hợp chất phốt pho(lân) khó tan

Gồm những sản phẩm phân bón hữu cơ chứa các vi sinh vật có chứa có khả năng phân giải lân dưới dạng khó tan trong đất thành lân dưới dạng dễ tan để cây trồng hấp thu và sử dụng được.

Cơ chế của việc phân giải lân của vi sinh vật là bằng việc hạ pH đất khi tiết ra các chất acid hữu cơ khi đó làm các cấu trúc liên kết photphat bị phá vỡ. Một số vi sinh vật phân giải lân được sử dụng như vi khuẩn Bacillus megatherium, Bacillus subtilis, Pseudomonas,… hay một số loài nấm như Aspergillus, Penicilium spp.

  1. Vi sinh vật phân giải các chất mùn

Chứa các vi sinh vật có khả năng phân hủy các chất hữu cơ, xác bã thực vật, các loại phân chuồng tươi như cellulose, kitin,…gồm các loại như Bacillus, Streptomyces, Trichoderma,…

  1. Vi sinh vật ức chế các vi sinh vật gây bệnh

Chứa các vi sinh vật có khả năng ký sinh, đối kháng hay tiết ra các chất có tác dụng ức chế hay kìm hãm các loại vi sinh vật gây bệnh hại như nhóm Bacillus sp., Pseudomonas striata, Beauveria

Sau đây, Công Ty Tin Cậy xin giới thiệu một số sản phẩm phân bón hữu cơ vi sinh đến Quý bà con:
EMZ FUSA
Phân bón hữu cơ vi sinh EMZ-FUSA   
phan huu co ANV1
Phân bón hữu cơ vi sinh ANV1

Bà con có thể sử dụng chế phẩm vi sinh như chế phẩm EM-AG hay chế phẩm vi sinh EM1 để bổ sung vào đống ủ phân chuồng, xác bã thực vật.

che pham sinh hoc cho cay trong EM AG
Chế phẩm vi sinh EM-AG

Mọi thông tin cần trao đổi cũng như cần tư vấn khi mua sản phẩm Quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Đô Thị Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

Điện thoại:  (028) 2253 3535 –  090 288 2247  –  0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com; tincay@tincay.com

Tham khảo: Cách ủ phân chuồng bằng EM-AG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo