Phát Triển Nông Nghiệp Bền Lâu Cần pH Và EC Ổn Định

Hầu như bà con làm nông đều biết cách phổ biến nhất để nâng pH đất là bón vôi, nhiều khi bón lố tay thành ra dư, tưởng lại tốt nhưng tác hại vô cùng. Bà con đã từng thấy giun đất “bạch tạng” chưa? Lý do là vì thứ cứu đói chúng trong đất chỉ là vôi. Chúng ăn vôi để sinh tồn. Biết rằng vôi giúp cải tạo đất, giảm mặn phèn nhưng quá liều quá lượng thành ra lạm dụng, dư thừa.

Mặt khác như này bà con ạ. Khi bón lượng vôi lớn sẽ gây mất cân bằng hệ thống vi sinh vật, lượng vôi phần lớn vẫn còn nằm trên mặt đất, không thấm sâu làm một số chất dinh dưỡng khác trên lớp đất mặt bị kết tủa, các chất hữu cơ bị phân hủy mạnh và kết cấu đất bị phá hủy, đất kết chặt lại, ảnh hưởng đến độ tơi xốp của đất. Về lâu về dài đất chỉ còn trơ ra “bộ xương” vì phần “thịt” bị tiêu mòn mất rồi.

Câu hỏi được đặt ra làm sao để nâng pH hiệu quả nhanh mà bền vững. Trong quá trình tìm hiểu cũng như tiếp thu những cách làm từ nông dân tôi đúc kết và trình bày với bà con như thế này.

Hiện nay, trên thị trường phổ biến 3 loại vôi giúp nâng pH, cải tạo đất trồng là bột đá vôi (CaCO3), vôi nung (CaO) và vôi tôi (Ca(OH)2). Thường sẽ sử dụng 1 trong 3 loại này để bón 2 lần, đầu mùa mưa và cuối mùa mưa. Liều dùng rất lớn đến 2 – 3 tấn/ha, lâu dần làm đất bị chai cứng mà pH lên xuống thất thường. Thế nên việc bón vôi kết hợp với một số loại phân sẽ giúp pH được ổn định hơn.

Loại phân được lựa chọn để nâng pH nhanh và lâu dài

Thứ 1, bà con có thể kết hợp vôi nung (CaO) với phân humic. Áp dụng cho tưới gốc, tưới quanh tán. Phương pháp vừa tiết kiệm kinh tế mà hiệu quả lại cao hơn hẳn bón vôi truyền thống.

Thứ 2, kết hợp Zeolite-Si với phân humic cho hiệu quả cao hơn so với CaO + phân Humic. Tuy nhiên với Zeolite-Si bà con nên lựa chọn công ty cung cấp đáng tin cậy để mua hàng chính hãng chất lượng cao, cả phân Humic cũng vậy. Để mua được hàng đủ tiêu chuẩn, bà con chỉ cần đọc hết bài viết này thì biết ngay tất tần tật, chỉ cần một lời nhắn hay một cú gọi sẽ có biệt đội chăm sóc liền tay.

Bà con để ý một chút sau khi xử lý khoảng 1 tuần nên tiến hành đo pH lại, đo luôn EC. Nếu pH chưa đạt thì 10 bữa sau xử lý tiếp, với những trường hợp pH không đạt mà EC≥2 thì ngưng nâng pH ngay vì sẽ làm ảnh hưởng tới cây trồng. Chỉ xử lý pH trước cây ra hoa 1 tháng, không xử lý lúc ra hoa. Vì sao?

Vì pH không ổn định sẽ gây tình trạng sốc ở cây, sốc vi sinh vật. Cũng giống như mình đang trong nhà mát mẻ tự dưng bị bắt đi mần đồng nắng noi. Cơ thể chưa thích nghi kịp thành ra mệt mỏi sinh bệnh. Tương tự như cái cây, côn trùng nó cũng như mình.

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

Tại sao tôi phải bón kết hợp như vậy? Bón phân hóa học vô thì sao?

Xin thưa với bà con rằng. Việc bà con cần làm là gì, muốn cải tạo đất đúng không, muốn đất màu mỡ hơn đúng không, muốn cây hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn,…Bón kết hợp theo hướng hữu cơ để ổn định tính chất của đất, phục hồi dần dần.

Giống như chúng ta có vấn đề về bao tử mà lại ăn uống vô chừng thì cơ thể cũng không hấp thụ được, thậm chí gây tổn thương nặng cho dạ dày. Phân tích sâu hơn một chút là khi bón kết hợp vôi nung (CaO) hay Zeolite-Si với phân Humic như vậy sẽ sinh ra những phản ứng tạo nên các hợp chất Ca(OH)2, K2SiO3 là những chất cải tạo pH cực nhanh, còn Ca-humate là chất gel không tan trong nước, tạo thành màng mỏng bao quanh phần tử đất, kết gắn chúng với nhau, cho nên đất giàu Ca-humate có kết cấu viên bền vững và giàu mùn.

Ca-humate cây không hấp thu được nhưng đây là chất cực kỳ quan trọng trong quá trình cải tạo đất. Khi phục hồi đất xong, bà con mới có thể bón phân hóa học, lúc đó đất mới giữ được nhiều dinh dưỡng cây mới hấp thụ tốt vì nếu đất không có chất đệm hữu cơ dễ gây ra tình trạng rửa trôi phân bón. Bà con để ý bón đúng phân, đúng thời điểm, đúng liều, đúng phương pháp nhé.

Phát triển nông nghiệp bền lâu cần pH và EC ổn định
Phát triển nông nghiệp bền lâu cần pH và EC ổn định

Dựa vào độ pH, EC hiện tại của vườn bà con cũng có thể đoán được đất vườn đang khỏe hay đang trong tình trạng cần “bác sĩ” nha

Tình trạng cây thiếu phân khi pH đất thấp <4.5, đặc biệt là phân trung vi lượng. Nếu EC đất < 0.3 thì đất chúng ta đang thiếu phân bón trầm trọng. Khi pH thấp đồng nghĩa EC cũng thấp.

Ngoài vấn đề đất mặn được hình thành do điều kiện phát sinh đá mẹ tại chỗ có chứa các hợp chất muối tan như: NaCl, Na2SO4, CaCl2, CaSO4, MgCl2, NaHCO3,…cùng địa hình khó thoát nước. Và phần lớn do lỗi trong quá trình canh tác chúng ta bón quá nhiều loại phân chứa gốc dẫn điện kim loại như: K, Ca, Mg, Cu, Zn, Mn,…khiến chỉ số EC>2 gây ra mặn đất, từ đó sẽ ảnh hưởng lớn đến 30-100% năng suất cây trồng.

Hầu hết cây trồng có khả năng chụi đựng độ mặn EC<2. Như vậy ta đã biết nếu EC<0.3 là thiếu dinh dưỡng và EC>2 là thừa dinh dưỡng (trừ đất nhiểm mặn tự nhiên và đất bị phèn Fe hoặc Al nặng).

Phát triển nông nghiệp bền lâu cần pH và EC ổn định
Phát triển nông nghiệp bền lâu cần pH và EC ổn định

Không những dùng phân hữu cơ như humic, phân đạm cá, phân đỗ tương, các loại phân chuồng, giữ cỏ dại trong vườn, trồng cây phân xanh,…giúp cải tạo đất khỏe mạnh mà bà con cần phải thật hạn chế sử dụng thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, phân hóa học, những tác nhân này thường bị ngộ nhận rằng nó tốt và không được chú ý tới. Nhưng lâu dần nó sẽ là những thành phần “bất hảo” đối với đất và cây trồng.

Phát triển nông nghiệp bền lâu cần pH và EC ổn định
Phát triển nông nghiệp bền lâu cần pH và EC ổn định

Điều tôi mong mỏi rằng: việc chăm sóc mảnh vườn tươi tốt cũng giống như việc chúng ta ăn uống khoa học, luyện tập hợp lý vậy. Bằng tất cả tình yêu thương chúng ta sẽ được đáp lại bằng cả tấm lòng. Thiên nhiên luôn yêu chúng ta.

Tin Cậy kính chúc quý bà con có những vụ mùa thành công!

Tác giả: Huyền Trang

Mọi thắc mắc về “Phát triển nông nghiệp bền lâu cần pH và EC ổn định”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0358 867 306 – 0932 063 123 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo