Những Điều Cần Làm Sau Khi Thu Hoạch Sầu Riêng Của Anh Kha Ở Phong Điền, Cần Thơ

Trải qua khoảng thời gian dài chăm sóc, nuôi dưỡng trái cuối cùng vườn sầu riêng Ri6 của Anh Kha đã về đích an toàn với sản lượng bình quân 1 tạ/cây, cơm vàng, ngọt, số lượng lớn hàng đạt chất lượng loại 1.

Điều đặc biệt ở vườn của Anh Kha sau khi thu hoạch dàn lá sầu riêng vẫn còn xanh tốt, cây vẫn khỏe, lực dàn lá không bị suy yếu, cháy lá như các vườn sầu riêng khác. Bí quyết để có điều đăc biết đó là Anh sử dụng đạm cá, humic trong suốt quá trình từ lúc kéo mắt cua, nuôi dưỡng cơi đọt đến giai đoạn nuôi trái.

Sau khi thu hoạch vườn bước vào giai đoạn vệ sinh, phục hồi nuôi dưỡng đầy đủ các cơi đọt để chuẩn bị cho mùa vụ kế tiếp. Hãy cùng Anh Kha chia sẻ những điều cần làm sau thu hoạch qua bài viết sau nhé.

1. Dọn vệ sinh vườn

Sau khi lái thu hoạch hết sầu riêng trong vườn, Anh cho vườn nghỉ khoảng 1 tuần sau đó Anh tiến hành dọn cỏ, thu gom các tàn dư thực vật tạo độ thông thoáng, tránh tạo điều kiện cho nấm bệnh, sâu bệnh hại phát triển, ẩn nấp.

nhung dieu can lam sau khi thu hoach sau rieng 03

2. Tỉa cành

Cắt tỉa bỏ những cành yếu, cành sâu bệnh, cành khô, cành không còn khả năng mang trái cho năng suất. Đồng thời tỉa bỏ những cuốn trái còn sót lại, chúng cũng là nơi tiềm ẩn nấm bệnh.

Việc tỉa cành sau thu hoạch cũng rất quan trọng giúp tạo độ thông thoáng, cây hấp thu ánh sáng quang hợp tốt, hạn chết sâu bệnh tấn công.

nhung dieu can lam sau khi thu hoach sau rieng 04

3. Rửa vườn

Sau khi tỉa cành Anh tiến hành phun sản phẩm có hoạt chất: Metalaxyl, Propineb,  Mancozeb + gốc Phosphonate, gốc đồng để trừ nấm bệnh xâm nhập vào các vết cắt tỉa cành và rong rêu bám trên cây, ổ côn trùng,…. Phun ướt hết 2 mặt lá và thân, cành

nhung dieu can lam sau khi thu hoach sau rieng 05

4. Cân bằng pH

Nhiều nhà vườn sau khi thu hoạch sẽ bón vôi quanh vườn để khử khuẩn, cân bằng pH đất. Anh Kha thì không dùng vôi mà Anh dùng bộ sản phẩm cân bằng pH.

pH đất 5.5 – 6.5 thích hợp cho sầu riêng sinh trưởng, phát triển tốt, hấp thu tốt các chất dinh dưỡng từ phân bón.

5. Bón phân

Sau khi tưới cân bằng pH xong, 7 ngày sau Anh tiến hành tưới đạm cá, humic phục hồi cây, giúp cây nhanh đi cơi đọt mới, nuôi dưỡng cơi, giúp lá xanh dày, sáng bóng,…

Tỷ lệ pha: 5 lít đạm cá + 1kg humic + (1kg Trichoderma –- phòng ngừa nấm bệnh vào mùa mưa) + 250 lít nước. Cây 6 năm Anh tưới 20 – 30 lít đạm cá đã pha/gốc, tưới đều xung quanh tán, sau khi tưới phân thì tưới lại nước để phân thấm đều và cây dễ hấp thu. Sau khi tưới phân thì luôn giữ ẩm cho cây

combo dam ca 20 lit va 4 kg humic my 1

10 ngày sau bón 4 – 5kg/gốc phân hữu cơ. 15 ngày tiếp theo bón 0.5kg/gốc DAP Hàn Quốc hoặc 30 – 10 – 10.

Trong suốt quá trình nuôi dưỡng cơi đọt định kỳ 15 ngày/lần tưới đạm cá, humic. Cây sung khỏe, lực, cơi đọt hoàn chỉnh thì điều chỉnh giảm lượng đạm cá, humic để giảm chi phí chăm sóc: 3 lít đạm cá + 0.5kg humic + (0.5kg Trichoderma) + 200 lít nước. Định kỳ 1 tháng/lần

Định kỳ 7 – 10 ngày phun thuốc phòng trừ sâu rầy, bọ cánh cứng, combi – bổ sung trung vi lượng,…

Bà con có thể tham khảo những điều cần làm sau khi thu hoạch sầu riêng qua video sau nhé: 

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bà con có những thông tin bổ ích để phục hồi  tốt vườn sầu riêng của mình sau khi thu hoạch. Hẹn gặp lại bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo. Chúc bà con vụ mùa bội thu!

Tác giả: Nguyễn Hiền

Mọi thắc mắc về bài viết “Những điều cần làm sau khi thu hoạch sầu riêng”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123 – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo