Nhắc đến nho Việt Nam thì không ai lại không nghĩ đến ngay Ninh Thuận quê hương của những quả nho xuôi ngược khắp hai miền Nam Bắc. Và như một thuận lý của xứ nho, đã trồng nho thì sẽ có những ngành công nghiệp chế biến từ nho cho ra những sản phẩm tuyệt hảo phải kể đến là rượu vang và mật nho. Nho cũng là một loại quả ăn tươi rất tốt cho sức khỏe. Chính vì thế mà nho rất được ưa chuộng ngay cả ở Việt Nam và các nước khác trên thế giới.

nho ninh thuậnnho đỏ ninh thuận

Tùy vào từng vùng miền và giống nho mà cho ra những loại nho có đặc tính khác nhau. Tuy nhiên ở bài viết này chúng tôi chỉ đề cập đến nho của Ninh Thuận Việt Nam ta.

Cây nho sinh trưởng và phát tốt trên đất phù sa, giàu chất dinh dưỡng, thoát nước tốt. Trên đất cát, đất lẫn sỏi đá ở các triền đồi cũng có thể trồng được nho. Miễn là nhiều mùn, giàu chất dinh dưỡng, có điều . Vùng trồng nho cần có điều kiện khí hậu khô, độ ẩm không khí thấp, lượng mưa ít. Nếu mưa nhiều, kéo dài dễ làm bệnh phát sinh phát triển mạnh.

Độ pH thích hợp cho nho là pH = 6,5 – 7,0 nếu pH dưới 5 phải bón thêm vôi.

Vùng Phan Rang mưa ít pH hay gặp là 6 – 7 có khi vượt 7 ở các đất phèn và trường hợp này phải rửa phèn. Đất phải nhiều mùn, vì thế phải bón nhiều phân hữu cơ. Vẫn theo điều tra của Nha Hố ở 30 điểm trồng nho vùng Ninh Thuận tỷ lệ mùn trong đất thường là 2% trong 100 g đất. Hàm lượng lân dễ tiêu là 77,76 mg và 44,47 mg kali trao đổi là những chỉ tiêu cao.

Phương pháp kiểm tra pH đất hữu hiệu nhất hiện nay vẫn là máy đo pH đất DM-5 hoặc DM-13, DM15. Với phương pháp này sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức. Hơn nữa lại chính xác tiện lợi cho bà con nông dân. Quan trọng là giá thành lại thấp phù hợp với điều kiện kinh tế của bà con nhà nông.

Cắm máy đo pH Takemura DM-15 sao cho ngập cả 3 vòng kim loại
Máy đo pH Takemura DM-15 
Thang đo pH đất Takemura DM-13
Thang đo pH đất Takemura DM-13
Máy đo pH và độ ẩm đất Takemura DM-5
Máy đo pH và độ ẩm đất Takemura DM-5

Thường để đánh giá chất lượng nho sau thu hoạch thì người ta thường dùng mắt để kiểm tra.

Đối với nho đỏ Ninh thuận tiêu chí đánh giá cơ bản sau:

– Có dạng hình cầu, vỏ quả bóng, rất mỏng, quả chín có màu đỏ tươi đến đỏ đậm, có vị ngọt hài hoà với vị chua nhẹ.

– Trọng lượng quả từ 4,57 – 5,92g/ quả, dài từ 18,23 – 21,21mm, rộng từ 17,27 – 19,44mm. Trọng lượng chùm từ 166,84 – 254,13g/ chùm.

Đối với nho xanh Nho xanh:

– Có dạng hình Oval, vỏ quả có màu xanh vàng nhạt, thịt quả trong, hơi mềm, có vị ngọt đậm đà, chua rất nhẹ, ít chát.

– Trọng lượng quả từ 5,53 – 6,91g/quả, dài từ 21,64 – 27,21, rộng từ 16,22 – 19,4mm. Trọng lượng chùm từ 206,86 – 400,85g/chùm.

Đây là cách đánh giá chất lượng thông thường khi thu hoạch. Nhưng đối với ngành sản xuất rượu vang nho sẽ được kiểm tra gắt gao hơn về chất lượng cũng như lượng đường tiêu chuẩn có trong quả nho. Trái nho chứa khoảng 65 – 85% nước. 10 – 33% đường (glucose và fructose), phlobaphene, axit galic, axit silicic, quercetine, anin, glucosides, mono delphinidin và delphinidin. Axit hoa quả, axit phosphoric, salicilic, axit chanh, axit formic, axit oxalic, pectin. Hợp chất tanin, muối kali, magiê, canxi, mangan, coban,. Sắt và vitamin B1, B2, B6, B12, A, C, P, PP, K, axit folic và các enzime.

nho đỏnho xanh ninh thuận

Cũng có nhiều phương pháp kiểm tra lượng đường của quả nho. Nhưng phổ biến nhất là vẫn là phương pháp khúc xạ với một loại dụng cụ hoặc thiết bị gọi là khúc xạ kế.

Đối với bà con nông dân thường dùng loại khúc xạ kế quan sát bằng mắt, nhỏ gọn và tiện lợi, giá thành thấp

khúc xạ kế đo độ ngọt quả nhokhúc xạ kế đo độ ngọt nho

hướng dẫn xem khúc xạ kế

Cùng với đó là loại khúc xạ kế điện tử nhỏ gọn có thể bỏ túi . Hiển thị kết quả trên màn hình hiện số vô cùng chính xác. Nhưng lại có giá thành cao hơn.

đo độ ngọt nho bằng khúc xạ kế điện tửkhúc xạ kế điện tử đo độ ngọt nho

Theo tiêu chuẩn của ngành sản xuất rượu vang của Châu Âu thì quả nho đạt 20 đến 25% brix (độ đường) là mức độ lý tưởng để sản xuất rượu vang. Tuy nhiên do điều kiện khí hậu, giống và cách chăm sóc nên nho của Việt Nam ta đạt độ đường từ 15% đến 20% tùy giống và phương thức chăm sóc. Do vậy cách thức sản xuất cũng như tiêu chuẩn sản xuất và đánh giá chất lượng rượu vang của nước ta cũng khác so với các nước Âu Châu.

Với những chia sẻ trên đây hy vọng có thể giúp được bà con nông dân một phần trong việc chăm sóc và thu hoạch nho đạt chất lượng cao nhất.

Nếu có những chia sẻ khác hãy trao đổi với chúng tôi để góp phần định hướng tốt nhất cho ngành nông của nước nhà bà con nhé! Chúc bà con thành công với thành quả của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo