Nghề Gõ Sầu Riêng Kiếm Tiền Triệu Mỗi Ngày Và Những Góc Khuất

Sầu Riêng đang bước vào mùa thu hoạch, không khí mua bán sầu riêng rộn ràng khắp các khu vực từ miền Tây, miền Đông đến Tây Nguyên. Các vườn sầu riêng đông vui, người cắt quả, người đẩy xe rùa chở sầu riêng tập kết lên xe tải, tất cả cùng vui cười hạnh phúc.

nghe go sau rieng kiem tien trieu moi ngay va nhung goc khuat 01

Người thợ leo trèo vắt vẻo trên những cây sầu riêng sai trĩu quả, một tay đỡ quả, tay kia cầm con dao nhỏ gõ cán dao vào lớp da gai góc. Chỉ bằng những động tác đơn giản như vậy, người thợ gõ sầu có thể đoán được tuổi và chất lượng của quả sầu riêng. Mùa sầu riêng năm nay được mùa, được giá, thợ gõ sầu cũng có nguồn thu nhập khá.

nghe go sau rieng kiem tien trieu moi ngay va nhung goc khuat 02

Có mặt tại vườn sầu riêng 4ha ở huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương, hòa mình vào không khí lao động nhộn nhịp và nghe câu chuyện gõ sầu của những thợ miền Tây ngược ngàn lên miền Đông kiếm sống hấp dẫn đến lạ. Chỉ một động tác cầm con dao nhỏ, gõ vào quả sầu riêng để nghe âm thanh, người thợ có thể xác định tuổi của quả.

Nếu gai và vỏ của quả sầu riêng đã ngả sang màu sậm, thì cho thấy quả đã già, đến tuổi thu hoạch. Cẩn thận hơn nữa, trước khi thu vườn sầu, thợ gõ vào thăm vườn, cắt một quả kiểm tra cơm. Nếu cơm sầu riêng có màu vàng, ăn thấy có bột và vị ngọt thanh, thì cho thấy quả sầu đến độ tuổi đủ tuổi để cắt.

nghe go sau rieng kiem tien trieu moi ngay va nhung goc khuat 05

Thông thường bà con mình chỉ cần ngửi mùi thấy thơm, gai cứng, vỏ ngoài ngả màu là biết trái đã chín, nhưng đối với thợ gõ sầu riêng thì phải phân biệt được non, già khi quả còn xanh và đang ở trên cây.

Trước khi trở thành thợ gõ chuyên nghiệp với mức thu nhập 1,5 triệu đồng/ngày, anh Tuấn phải trải qua quá trình học hỏi kinh nghiệm từ nhiều người đi trước và phải trả giá cho những lần gõ, hái nhầm hàng non, chưa đủ tuổi.

Dù đã theo nghề lâu năm, nhưng anh Tuấn luôn cẩn thận mỗi khi nhận vào vườn gõ, hái sầu riêng. Không chỉ gõ trái mà anh còn cẩn thận nếm cơm để xem độ ngọt cũng như chất lượng cơm sầu riêng. Bởi với những người làm nghề này, chỉ cần gõ, hái nhầm trái non sẽ mất uy tín với thương lái, thậm chí thương lái sẽ lỗ nặng nếu làm hàng bóc múi.

nghe go sau rieng kiem tien trieu moi ngay va nhung goc khuat 04

Thu nhập cao nhưng không phải ai cũng làm được. Có hàng chục giống sầu riêng, mỗi loại có vẻ ngoài khác nhau, mỗi nhà vườn có một cách vào phân thuốc khác nhau, rồi nắng mưa, hạn hán tác động đòi hỏi người thợ phải rất am hiểu. Thu nhập đáng mơ ước nhưng người thợ gõ có thể phải đền cả tháng lương vì làm sai.

Những trái sầu riêng non sẽ khiến thương lái bị lỗ nặng, người thợ cũng sẽ phải chịu một phần trách nhiệm. Bởi vậy một số người chọn làm công lụm sầu để không phải chịu rủi ro này. Còn đội làm khoán sẽ phải đền nếu tỷ lệ quả non vượt 2% (tức 20 kg trên một tấn).

Nghề cắt sầu riêng cũng vô cùng khó nhọc và đối diện với nguy hiểm. Phải trèo lên những cây già, có thể cao đến hơn 10 m, thợ leo trèo để gõ, cắt sầu riêng có những quả ở xa thân, cành bé cheo leo thợ gõ phải rướn người ra xa không ít người bị ngã, thậm chí bị thương nặng. Bởi vậy, người làm nghề này còn cần sự khéo léo, nhanh nhạy và sức khỏe tốt để bám trụ với nghề.

Họ phải đặt an toàn lên trên hết bởi mùa thu hoạch sầu riêng cũng chính là mùa mưa nên ẩm ướt, trơn trợt dẫn đến việc leo trèo đu nhánh sầu riêng cũng khá nguy hiểm.

nghe go sau rieng kiem tien trieu moi ngay va nhung goc khuat 03

Nghề nào cũng cần phải có cái tâm, lấy chữ tín làm trọng. Tiền công cao nhưng cũng đòi hỏi trách nhiệm của mình cũng không ít. Tuy thù lao cao hơn các nghề khác nhưng cũng rất chua chát. Ban ngày, gõ, hái sầu riêng ở các vườn và đêm mang hàng về vựa để chốt công. Có lúc 2-3h sáng vẫn chưa xong việc. Hành nghề gõ sầu mức thu nhập hấp dẫn hơn so với các nghề khác, nhưng công việc này cũng lắm gian nan.

Việc gõ sầu riêng tưởng chừng như đơn giản, nhưng lại đòi hỏi người thợ phải có cái tâm, sức khỏe và sự tinh ý thì mới bám trụ được với nghề.

Tác giả: Minh Như

Mọi thắc mắc về bài viết “Nghề gõ sầu riêng kiếm tiền triệu mỗi ngày và những góc khuất”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123 – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo