Nên Để Cỏ Tự Nhiên Trong Vườn Hay Diệt Cỏ Sạch Sẽ

Hiện nay bà con mình vẫn đang boăn khoăn rất nhiều về vấn đề có nên để cỏ trong vườn hay không? Và có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này. Có người thì nói là để cỏ mọc trong vườn tốt hơn, có người thì nói là làm sạch cỏ tốt hơn, nên hôm nay mời bà con cùng trao đổi với Tin Cậy về vấn đề này.

Vườn sầu riêng ở Đắk Đoa – Gia Lai – với thảm cỏ nền xanh mướt quanh năm
Vườn sầu riêng ở Đắk Đoa – Gia Lai – với thảm cỏ nền xanh mướt quanh năm

Theo Tin Cậy thì vườn cây nào, chúng ta cũng nên để cỏ sinh sống vì thật sự cỏ có rất nhiều lợi ích cho cả đất và cây trồng.

  • Đầu tiên, cỏ chính là nơi sinh sống của hệ vi sinh vật ở trong đất. Khi mà có cỏ thì hệ vi sinh vật trong đất rất là đa dạng, đặc biệt là các vi sinh vật có lợi.

Các vi sinh vật muốn sống và tồn tại thì đòi hỏi phải có môi trường đất tốt, tơi xốp và độ ẩm thích hợp. Cỏ sẽ giúp giữ độ ẩm cho đất, cân bằng hệ vi sinh vật trong đất, tạo môi trường để vi sinh vật tồn tại và phát triển. Mỗi loại vi sinh vật có một chức năng khác nhau. Muốn đa dạng thì phải có các loại cỏ, mỗi hệ rễ của cỏ này sẽ có 1 hệ vi sinh vật khác với cỏ kia.

  • Cỏ giúp chống xói mòn cho đất khi mưa lớn và giữ ẩm, hạn chế đất bóc hơi nước vào mùa khô. Đồng thời, tạo nên lớp bảo vệ giúp giảm bớt cái sự ảnh hưởng tiêu cực của phân thuốc hóa học đến rễ cây trồng.
Vào mùa nắng, đất kho cằn, bóc hơi nước nhanh chóng do không có lớp cỏ che phủ
Vào mùa nắng, đất kho cằn, bóc hơi nước nhanh chóng do không có lớp cỏ che phủ
  • Cỏ vừa có hại vừa có lợi vì là nơi sinh sống cho các loài sâu bệnh lẫn thiên địch. Nhưng chính nhờ vậy nên thiên địch và sâu bệnh cạnh tranh với nhau giúp khu vườn ở trạng thái cân bằng nhất định – vườn nó sẽ bị bệnh nhưng mà không quá nặng, có sâu nhưng mà không quá nhiều => Đó là trạng thái cân bằng của tự nhiên.

Tưởng như không quan trọng nhưng sự cân bằng này lại rất cần thiết vì nó sẽ rèn luyện cho cây trồng có sức đề kháng tốt hơn. Khi bị nấm bệnh, đối với cây tự nhiên thì bản năng của nó sẽ tự làm ra một cơ chế để các chất dinh dưỡng không truyền đến chỗ vết bệnh nữa và vị trí bệnh đó sẽ tự động bị phân hủy đi => tạo ra những lỗ thủng tròn trên lá nhưng những phần khác trên lá vẫn bình thường.

Hoặc bệnh nặng quá khiến toàn bộ lá bị hư, thì cây sẽ mọc ra lá mới thay thế để không ảnh hưởng đến quá trình quang hợp. Nhưng nếu như cây được chăm sóc quá kỹ, chỉ cần bị bệnh là được phun xịt thuốc ngay, thì cây trồng sẽ mất đi các phương pháp tự bảo vệ chính nó. Khi nấm xuất hiện trên lá, nếu không có thuốc thì nó sẽ bị hư toàn bộ lá và lây lan qua cho những lá bên cạnh, chứ không có cái khả năng tự bảo vệ bằng cách đó.

  • Ngoài những vai trò trên thì cỏ cũng chính là một cây chỉ thị cho tình trạng của đất trồng. Bởi vì không phải là cỏ mọc ở tất cả các loại đất. Mỗi loại cỏ sẽ thích hợp với một loại đất khác nhau.

Như là cây mắc cỡ mới là cây chỉ thị đất cằn cõi, chua, thấy nó là đất vừa sỏi, vừa chua, vừa nghèo dinh dưỡng. Do đó nên chúng ta nhìn cỏ mọc ở trong vườn thì có thể đoán được đất vườn của mình đang ở cái trạng thái nào.

Cỏ trai thường mọc ở những nơi có độ ẩm cao, có tác dụng giữ ẩm cho vườn trong mùa khô, chống xói mòn trong mùa mưa. Cung cấp thêm chất mùn, giúp đất tơi xốp hơn. Nếu gặp mưa nhiều, cỏ trai sẽ hút nước, góp phần giảm bớt lượng nước ngập úng trong vườn.

Vậy nếu để cỏ trong vườn, thì nó có cạnh tranh dinh dưỡng và ăn hết phân bón của cây trồng hay không?

Thật ra sự cạnh tranh dinh dưỡng này không hề đáng kể vì cả cây trồng và cỏ, đều phải dựa vào quá trình quang hợp – tổng hợp chất dinh dưỡng từ ánh sáng mặt trời, nước và không khí… để sinh sống. Tuy dinh dưỡng trong đất và phân bón cũng cần thiết, nhưng khả năng quang hợp của cây vẫn là quan trọng nhất.

Vườn để cỏ - nhưng cây sầu riêng vẫn phát triển tốt và khỏe mạnh
Vườn để cỏ – nhưng cây sầu riêng vẫn phát triển tốt và khỏe mạnh

Bà con có thể thấy, nếu như trồng một cái cây ở trong bóng tối, cho dù có được bón phân tốt nhiều bao nhiêu đi nữa thì cây cũng sẽ không thể phát triển tốt được và nhanh chóng chết đi.

Nhưng nếu ở nơi đầy đủ ánh sáng và các thứ để phục vụ cho quá trình quang hợp thì không cần phân bón, chỉ cần đủ nước cây vẫn sống được. Nên chúng ta hoàn toàn yên tâm về sự cạnh tranh dinh dưỡng giữ cỏ và cây trồng.

Cỏ có ăn một chút chất dinh dưỡng từ phân bón nhưng nhờ quá trình quang hợp, nó sẽ trả lại rất là nhiều lợi ích cho vườn cây, như đã nêu ở phần đầu bài viết.

Cách để cỏ như thế nào là tốt nhất cho đất và cây trồng?

Đầu tiên không được để cỏ mọc tràn lang, vì nó sẽ làm vườn không được thông thoáng, ánh sáng không phân tán đều đến cây trồng làm cây chậm phát triển và sinh bệnh hại. Đồng thời, cỏ cũng sẽ là nguồn mang mầm bệnh

=> Do đó việc kiểm soát cỏ trong vườn rất quan trọng. Nhưng bà con lưu ý chúng ta không nên xịt thuốc cỏ, vì những loại thuốc này rất độc hại với cây lẫn đất trồng. Cách tốt nhất đó là phát cỏ.

Giai đoạn phát cỏ cũng rất quan trọng, chúng ta nên phát trước khi cỏ ra hoa. Lúc này, chất dinh dưỡng trong cỏ sẽ nhiều nhất nên sau khi phát, sẽ thu được nhiều phân nhất. Không nên để cỏ già mới phát vì cỏ già sẽ dễ mang nhiều mầm bệnh và không có nhiều chất dinh dưỡng.

Nên phát cỏ trước khi ra hoa sẽ thu được nhiều phân nhất
Nên phát cỏ trước khi ra hoa sẽ thu được nhiều phân nhất

Chúng ta nên phát cỏ ở mức độ vừa phải nó thể phục hồi lại nhanh chóng, không nên phát cỏ quá kỹ làm cỏ không mọc lại nổi. Thay cỏ liên tục như vậy thì lượng mùn dinh dưỡng sau khi cỏ mục cung cấp cho vườn sẽ nhiều hơn, cung cấp được nhiều chất hữu cơ. Từ đó đất vườn sẽ tốt lên nhanh hơn, tạo điều kiện cho hệ vi sinh vật trong đất phát triển => cây trồng sẽ hấp thu chất dinh dưỡng là tốt nhất.

Mời bà con cùng tham quan vườn của Anh Út ở Đak Đoa – 1 vườn sầu riêng rất đẹp canh tác theo hướng hữu cơ với thảm cỏ xanh ngát bên dưới, phía trên sầu riêng có dàn lá xanh mướt, cây khỏe, phát triển tốt.

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

Ở bài viết sau Tin Cậy sẽ chia sẻ với bà con về việc nên để loại cỏ nào trong vườn, mời quý bà con cùng theo dõi trang Tin Cậy để đón đọc. Những chia sẻ về việc để cỏ vừa rồi hy vọng sẽ giúp ích được cho bà con trong quá trình chăm sóc vườn của mình. Xin chào và hẹn gặp lại bà con trong các bài viết tiếp theo.

Tác giả: Mỹ Linh

Mọi thắc mắc về “Nên để cỏ tự nhiên trong vườn hay diệt cỏ sạch sẽ”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0902 882 249 – 0358 867 306 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo