Nên Chọn Giống Sầu Riêng Nào? Ri6, Monthong Hay Musanking

Đối với người mới trồng sầu riêng việc chọn giống sầu riêng luôn là những băn khoăn hàng đầu. Như thế nào là một giống sầu riêng ngon, chọn giống nào là hiệu quả nhất, hay đơn giản là giống nào được giá nhất,… Việc chọn được giống sầu riêng phù hợp với đặc tính thổ nhưỡng và khí hậu thời tiết quyết định rất nhiều vào hiệu quả kinh doanh sau này.

Sau đây là một vài điểm khác nhau giữa 3 giống Ri6, Monthong và Musanking để bà con cân nhắc lựa chọn:

1. Sầu riêng Ri6

Đây là giống Sầu riêng do ông Sáu Ri (tên thật là Nguyễn Minh Châu) ngụ tại xã Bình Hoà, huyện Long Hồ, Vĩnh Long có công tạo nên. Được biết đây là giống sầu riêng xuất xứ từ Myanmar. Năm 1990 ông Sáu Ri mua 6 cây giống về trồng trong vườn nhà mình.

Sầu riêng Ri6 phù hợp với khí hậu nóng, độ ẩm không khí cao. Cây có thể sinh trưởng và phát triển trên nhiều loại đất. Song đất thịt thoát nước tốt là phù hợp nhất cho Ri6. Giống sầu riêng này được sản xuất theo phương pháp ghép với nguyên liệu lấy từ cành ở những vườn cây đầu dòng.

Nên chọn giống sầu riêng nào? Ri6, Monthong hay Musanking
Nên chọn giống sầu riêng nào? Ri6, Monthong hay Musanking

Sầu riêng Ri6 được đánh giá cao về chất lượng, dễ trồng, dễ chăm sóc, dễ ra trái, cho thu hoạch sớm. Mỗi trái nặng khoảng 3 -5 kg, tỉ lệ hạt lép 40%/trái, ít sượng. Quả khi chín có vỏ màu xanh tươi, mùi thơm đặc trưng, cơm dày, khô ráo và rất vàng, bắt mắt, vị ngọt đậm, không xơ, không bị dính khi cầm tay.

2. Sầu riêng Monthong (giống Thái)

Sầu riêng Monthong, sầu riêng Thái, sầu riêng Dona là chung một loại và có nguồn gốc từ Thái Lan. Trong tiếng Thái “monthong” có nghĩa là “vàng quý”. Thật đúng như vậy, ai đã từng ăn thử sầu riêng Monthong sẽ không sao quên được màu sắc vàng óng ánh cùng mùi thơm nồng nàn mà trái sầu riêng Monthong mang lại.

Được du nhập và nước ta từ những năm 1990, sầu riêng Monthong đã tạo được tiếng vang trong giới sầu riêng về sức sống mãnh liệt, khả năng thích nghi cao cùng với sản lượng mà cây sầu riêng Monthong mang lại.

Nên chọn giống sầu riêng nào? Ri6, Monthong hay Musanking
Nên chọn giống sầu riêng nào? Ri6, Monthong hay Musanking

Cũng giống như các loại giống sầu riêng hiện tại, cây giống Monthong được sản xuất bằng phương pháp ghép với các cây đầu dòng tốt nhất. Tuổi thọ cây khá cao từ 25 -30 năm. Thời gian thu hoạch nhiều hơn khoảng 1 tháng so với Ri6 và cũng đòi hỏi kỹ thuật làm bông trái nhiều hơn.

3. Sầu riêng Musan king

Sầu riêng Musan king có nguồn gốc từ Malaysia. Đây là giống sầu riêng hot nhất trên thế giới hiện nay, được trồng nhiều ở Malaysia và Singapore. MusanKing ngày càng được Trung Quốc săn đón, được mệnh danh là “Hermes” của sầu riêng.

chon giong sau rieng nao ri6 monthong hay musanking 03

Sầu riêng Musan King được quảng bá là ngon nhất thế giới, ngon hơn cả sầu riêng Monthong của Thái Lan. Hiện nay sầu riêng Musan King đã được trồng tại các tỉnh Tây Nguyên và ĐBSCL, tuy nhiên diện tích còn chưa lớn. Múi sầu riêng Musang King to, nhiều cơm, màu vàng đậm (hoặc đỏ), hạt dẹp, thịt cơm mịn dẻo và có mùi thơm đậm chất đặc trưng của loại trái cây này. Vị không ngọt sắc; vừa phải và dễ gây nghiện, xứng đáng được mệnh danh là “vua của các loại sầu riêng”.

Vậy tóm lại nên chọn giống sầu riêng nào?

Thật ra giống sầu riêng nào cũng có ưu nhược điểm của nó. Ri6 thì dễ trồng dễ chăm, dễ cho trái nhưng giá thành lại không cao bằng. Giống Monthong thì sinh trưởng mạnh, phát triển tốt nhưng khó làm bông, tạo trái, giá cao hơn Ri6 một tí và đây là hàng chuyên để xuất khẩu. Musan King thì khó làm bông tạo trái nhất, có lẽ vì giống chưa thuần với khí hậu nước ta nên vì vậy giá thành của nó rất cao, cao nhất trong số các giống sầu riêng hiện nay. Vậy nên tuỳ thuộc vào kinh nghiệm cũng như mục đích trồng trọt mà nên cân nhắc việc chọn giống phù hợp.

Cây sầu riêng là cây nhiệt đới nóng ẩm, không thích hợp trồng trên đất nhiễm mặn phèn, độ pH thấp, điều kiện thoát nước kém.

  • Một vài lưu ý khi chọn cây giống sầu riêng
  • Nên chọn cây giống khoẻ mạnh, sạch bệnh
  • Có cách cành tán chia đều 4 hướng
  • Khi mang cây về nên trồng ngay trong tháng đầu để đạt hiệu quả cao nhất

Với bài viết trên, hi vọng bà con có thể chọn được giống sầu riêng như ý muốn.

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

Tác giả: Duy Tân

Mọi thắc mắc về “Nên chọn giống sầu riêng nào? Ri6, Monthong hay Musanking”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123  – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo