Nấm Trichoderma Lợi Hại Như Thế Nào?

1. Sơ lược về nấm Trichoderma

Nấm Trichoderma là một loài nấm đất rất phổ biến trên toàn cầu và tồn tại trong hầu hết các loại đất cũng như môi trường sống khác. Đây là một trong những loài nấm quan trọng nhất được sử dụng để sản xuất kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh cây trồng, cải thiện chất lượng đất, xử lý các phế liệu nông nghiệp và thực phẩm, cũng như giúp xử lý rác thải đô thị. Nấm Trichoderma cũng được nuôi cấy rộng rãi vì tính kháng nhiễm của nó đối với nhiều loại bệnh gây hại cho cây trồng và môi trường sống.

Nấm Trichoderma khi nhìn bằng mắt thường và dưới kính hiển vi
Nấm Trichoderma khi nhìn bằng mắt thường và dưới kính hiển vi

2. Cách thức hoạt động của nấm Trichoderma

Ngay khi chúng tiếp xúc với rễ, chúng phát triển trên bề mặt rễ hay vỏ rễ, hình thành nên khuẩn lạc, giúp cây hấp thụ các chất hữu cơ, nước và muối khoáng tốt hơn.

Một số các cơ chế chủ yếu đã được phát hiện từ Trichoderma, như ký sinh trên các nấm khác tạo các chất kháng sinh có tác dụng diệt nấm và vi khuẩn trong đất, cạnh tranh chất dinh dưỡng và không gian với các loài nấm khác giúp cây chịu đựng các điều kiện bất lợi bằng việc gia tăng sự phát triển của cây và rễ, làm hòa tan và cô lập chất dinh dưỡng vô cơ, tạo cho cây có cảm ứng kháng bệnh, tạo sự bất hoạt enzyme gây bệnh cho cây.

3. Khả năng xử lý môi trường của nấm Trichoderma

Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy, nấm Trichoderma tiêu diệt nhiều loại nấm gây thối rễ chủ yếu như: Pythium, Rhizoctonia, FusariumPhytophthora palmivora,… Trichoderma tiết ra một enzyme làm tan vách tế bào của các loài nấm khác. Sau đó nó có thể tấn công vào bên trong loài nấm gây hại đó và tiêu thụ chúng.

Những phát hiện mới hiện nay cho thấy rằng một số giống có khả năng hoạt hóa cơ chế tự bảo vệ của thực vật, từ đó những giống này cũng có khả năng kiểm soát những bệnh do các tác nhân khác ngoài nấm.

4. Xử lý phế liệu nông nghiệp, thực phẩm và rác thải đô thị

Người ta đã sử dụng nấm Trichoderma để phân hủy rơm rạ nhanh, hạn chế được sự phát triển của nấm bệnh khô vằn lưu tồn trong rơm rạ. Đối với các vùng đồng bằng sản xuất lúa gạo thì lượng rơm rạ để lại sau thu hoạch là nguồn tài nguyên hữu cơ rất lớn. Rơm rạ nếu để phân hủy tự nhiên sẽ mất thời gian phân hủy rất lâu.

Do đó, đại đa số nông dân thường có tập quán là đốt bỏ để chuẩn bị đất cho vụ mùa tiếp theo. Và tập quán này có thể sẽ góp phần gây hiệu ứng nhà kính, gây ô nhiễm môi trường không khí. Để hạn chế sự bất lợi này, rơm rạ trước khi hoàn trả lại cho vụ mùa tiếp theo cần được trải qua phân hủy bởi những vi sinh vật thích hợp nhằm rút ngắn thời gian phân hủy. Nấm Trichoderma được biết đến như nguồn vi sinh vật có khả năng phân hủy rơm rạ nhanh.

Người dân thường chọn đốt đồng sau khi thu hoạch, mang lại nhiều rủi ro (nguồn: Internet)
Người dân thường chọn đốt đồng sau khi thu hoạch, mang lại nhiều rủi ro (nguồn: Internet)

Trong rác vườn, rác thải đô thị thường gặp các loại như cellulose, hemicellulose, lignin, tinh bột, pectin. Trong thiên nhiên có nhiều nhóm vi sinh vật có khả năng phân huỷ cellulose nhờ có hệ enzyme cellulose ngoại bào nhưng chủ yếu là các chi thuộc nhóm vi khuẩn hiếu khí, vi khuẩn kỵ khí, các xạ khuẩn hiếu khí và nấm.

Xử lý rác thải thành phân hữu cơ nhờ Trichoderma
Xử lý rác thải thành phân hữu cơ nhờ Trichoderma

Tham khảo chi tiết sản phẩm

5. Kết luận

Nấm Trichoderma đang là một chiến binh vi sinh vật môi trường tốt nhất của thế giới, với khả năng đa dụng và linh hoạt trong công dụng cũng như hiệu quả nấm Trichoderma mang lại. Nấm Trichoderma hiện đang là ứng cử viên sáng giá cho nền nông nghiệp bền vững và môi trường xanh, sạch đẹp.

Tác giả: Duy Tân

Mọi thắc mắc về bài viết “Nấm trichoderma lợi hại như thế nào?”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123  – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo