Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Tin Cậy

Mô hình Aquaponics – Lợi ích và hạn chế

Mô hình Aquaponics đang được áp dụng khá nhiều hiện nay dù còn khá mới mẻ. Mô hình mang lại những lợi ích không nhỏ. Tuy nhiên song song đó cũng còn những hạn chế cần cải tiến

Tìm hiểu về mô hình Aquaponics

Aquaponics là thuật ngữ kết hợp giữa aquaculture (nuôi trồng thủy sản) và hydroponics (thủy canh).Aquaponics sử dụng nước tuần hoàn từ bể cá để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Vi khuẩn nitrate hóa sẽ chuyển chất thải từ bể nuôi cá sang dạng dinh dưỡng phù hợp cho cây trồng. Nước cũng được lọc sạch bởi cây trồng và cung cấp cho bể cá. Đây là hệ thống tuần hoàn tận dụng lợi ích của nhau một cách hoàn hảo.

Phương pháp Aquaponics là hình thức canh tác phổ biến trên thế giới. Hiện đang được nhiều người Việt Nam tìm hiểu và thực hiện.

Phương thức này thích hợp cho diện tích và quy mô lớn. Thích hợp trồng cá loại cây rau quả như : rau diếp, xà lách, cà chua … và kết hợp nuôi cá loài thủy sản như: cá trê, rô phi, diêu hồng,…. Để cung cấp phân bón cho cây phát triển. Mô hình này sử dụng các khay nổi hoặc bè nổi để trồng cây trên luống nước có nuôi động vật thủy sản.  Mô hình này yêu cầu chúng ta phải biết cách sắp xếp hợp lý luống  nuôi cá, máy bơm, hệ thống ống dẫn nước, khay trồng rau, vị trí đặt hệ thống Aquaponics; lựa chọn đối tượng nuôi trồng; các bước lắp ráp và vận hành hệ thống.

Mô hình Aquaponics

Lợi ích của mô hình Aquaponics trong sản xuất

 • Hệ thống sản xuất bền vững và thâm canh
 • Nước được sử dụng hiệu quả ( trồng được rau và nuôi được cá..)
 • Không đòi hỏi đất
 • Không sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu hoá học
 • Năng suất cao và chất lượng sản phẩm tốt
 • Mức độ an toàn sinh học cao và giảm rủi ro từ các chất tạp nhiễm bên ngoài
 • Có thể áp dụng trên khu sa mạc, đất xấu và mặn, đảo cát hoặc các vùng đất không giàu dinh dưỡng …
 • Tạo ra ít chất thải
 • Phù hợp với sản xuất kinh tế của hộ gia đình hay qui mô lớn

Những hạn chế và cách khắc phục khi triển khai mô hình Aquaponics:

Hạn chế

 • Dư lượng phân cá do rau cải không hấp thu kịp, không hấp thu hết phân cá thì làm ô nhiễm môi trường, làm cho cá chết.
 • Thiếu lượng phân cá sẽ làm cho rau màu trên giá thể còi cọc, èo uột chậm lớn là do thiếu dinh dưỡng.
 • Nhà màn phải thoáng, phải hút không khí nóng trong nhà màn ra, nghĩa là phải trao đổi không khí bên ngoài vào, để nhiệt độ trong nhà màn dịu bớt đi tạo môi trường không khí hợp lý.

Cách khắc phục

 • Chọn đối tượng cá nuôi phù hợp với môi trường thời tiết và điều kiện chăm sóc.
 • Kết hợp sử dụng các vi sinh xử lý thức ăn dư thừa. Phân cá bị tồn dư quá nhiều khiến cây không hấp thu kịp . Như sử dụng EM1 gồm cách gốc vi khuẩn quang hợp có tác động thúc đẩy các vi sinh vật khác nhau sản xuất các chất dinh dưỡng cho cây trồng. Vi khuẩn axit lactic: có tác dụng khử trùng mạnh. Phân huỷ  nhanh chất hữu cơ làm mất mùi thối, giảm khí độc và làm sạch môi trường.
 • Sử dụng sản phẩm có chứa vi sinh chuyển hóa các gốc nitrite, nitrate tạo môi trường sạch cho cá. Ngoài ra còn tạo nguồn dinh dưỡng sinh học cho cây trên giá thể. Tin Cậy có cung cấp sản phẩm BIO-TC7 gồm các vi sinh có lợi và các vi sinh chuyển hóa Nitrite, Nitrate như Nitrosomonas sp, Nitrobacter sp..giảm các loại khí độc NO2, NH3, H2S và xử lý các chất lắng tụ dưới đáy bể Aquaponics

Mô hình Aquaponics

Lời kết

Qua những thông tin trên, Tin Cậy mong nó sẽ bổ ích và giúp mọi người tận dụng triệt để nguồn nước nuôi cá để trồng rau màu đạt năng suất cao. Cũng như Tin Cậy hứa sẽ mang lại những sản phẩm vô cùng hiệu quả cho cả Nông Nghiệp và Thủy Sản. Luôn mong và chúc quý bà con luôn có những mùa vụ đạt năng suất cao nhất .

Mọi thắc mắc về sản phẩm BIO-TC7 hayChế phẩm vi sinh EM1 cho Thủy sản, Nông Nghiệp quý khách hàng vui lòng liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc,P. Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

Điện thoại: 0902 650 369 –  (028) 2253 3535  – 0903 908 671

Email: lamhiep@tincay.com; kinhdoanh@tincay.com; tincay@tincay.com

bài viết liên quan

Copyright © 2017 by tincay.com. All right reserved.

Translate »