Như lúc trước chúng ta đã tìm hiểu, mật rỉ đường hay rỉ mật, mật rỉ, rỉ đường được biết đến là sản phẩm phụ sẫm màu, có vị ngọt của được tạo thành sau quá trình chế biến đường. Tuy là sản phẩm phụ trong quá trình chế biến đường nhưng mật rỉ đường vẫn còn hàm lượng sucroza, Fructoza, Glucose. Bên cạnh đó, mật rỉ đường còn chứa các thành phần như Cacnohydrat, Vitamin B6, Vitamin B12, Canxi, Natri, Kali, Magiê, Lưu huỳnh, Đồng, Kẽm, Sắt, Mangan,…được ứng dụng rộng rãi trong các ngành thực phẩm, hóa chất, công nghiệp, thủy sản. Đặc biệt là ứng dụng để hoạt hóa vi sinh dùng trong nông nghiệp.

mật rỉ đường Hoạt Hóa Vi Sinh

Vậy mật rỉ đường được tạo ra như thế nào?

Trong quá trình làm đường, nước ép được tách ra từ mía hoặc củ cải đường được đun sôi cho đến khi đường kết tinh và kết tủa. Syrô còn sót lại sau khi kết tinh được gọi là mật rỉ. Thông thường, nước ép mía trải qua ba chu kỳ đun sôi và kết tinh để chiết xuất càng nhiều đường càng tốt. Với mỗi chu kỳ liên tiếp, mật rỉ còn lại chứa ít đường.

Các loại mật rỉ đường

Mật đường lần đun sôi 1 (Light Molasses): Đây là xi-rô còn sót lại sau chu kỳ đun sôi đầu tiên của nước mía. Mật đường này có màu sắc sáng nhất, có hàm lượng đường cao nhất và kết cấu ít nhớt nhất.

Mật đường lần đun sôi 2 (Dark Molasses): Dark Molasses là sản phẩm phụ của chu kỳ đun sôi thứ hai của mía. Mật đường này có màu sẫm và nhớt hơn so với mật rỉ và chứa ít đường.

Mật đường (Blackstrap Molasses): Đây là sản phẩm phụ cuối cùng của chu kỳ đun sôi thứ ba trong quy trình làm đường. Loại mật đường này chứa ít đường nhất và có nồng độ vitamin và khoáng chất cao nhất. Mật đường Blackstrap có màu rất đậm và cực kỳ nhớt trong kết cấu. Bởi vì loại mật đường này tập trung nhiều các tạp chất, nó có hương vị ngọtlợ, đắng nhẹ, tí chát. Loại này thường được các đơn vị tận dụng để nuối vi sinh vật vì trong mật rỉ đường này chứa nhiều các khoáng chất có lợi.

mật rỉ đường Hoạt Hóa Vi Sinh

Tác động của mật rỉ đường tới hệ sinh thái đất

Mật rỉ đường là một nguồn nguyên liệu sinh học độc đáo, là nguồn cơ chất cho hệ vi sinh vật trong đất, giúp thúc đẩy sự tăng sinh và sức sống của vi sinh. Tăng cường sức khỏe và cải thiện hệ sinh thái trong đất. Mật rỉ đường cung cấp nguồn cơ chất carbon và carbohydrate cho các vi sinh vật có lợi phát triển mạnh mẽ.

mật rỉ đường Hoạt Hóa Vi Sinh

Tác động của mật rỉ đường tới cây trồng

Với hàm lượng các chất khoáng, các chất dinh dưỡng thực vật có trong mật rỉ đường. Chúng có thể bổ sung, cung cấp trực tiếp cho rễ để tăng cao năng suất cây trồng bằng cách hấp thụ trực tiếp qua hệ rễ theo dòng nhựa bổ sung nguồn dinh dưỡng cho cây.

Theo Texas Plant and Soil Lab việc bổ sung mật rỉ đường còn có thể giúp khởi đầu quá trình nảy chồi, tạo quả một cách chậm và ổn định mà vẫn duy trì được trạng thái tăng trưởng của cây.

Tuy nhiên việc thêm một lượng đường lớn vào cho cây có thể làm cây bị Stress, dẫn đến việc rút ngắn thời gian phát triển và hình thành tầng rời sớm ở lá và bắt đầu quá trình đậu quả ở các vị trí dư thừa. Nhưng đây chỉ là hiệu ứng sốc ngắn hạn, chỉ kéo dài vài ngày.

Ứng dụng của mật rỉ đường trong hoạt hóa vi sinh vật

Hiện nay, trên thị trường có nhiều chế phẩm vi sinh sử dụng trong nông nhiệp cần ủ với mật rỉ đường để hoạt hóa, dưới đây chúng tôi xin chia sẻ các loại thông dụng như:

1. Chế phẩm sinh học EM1

mrd4

mrd6

2. Chế phẩm vi sinh EM-AG

mrd7

mrd8

3. Phân vi sinh EMZ-Fusa, Bio Simo – Fusa

mrd9

mrd10

Lưu ý:

– Lắc đều chai trước khi sử dụng

– Không sử dụng nước chứa chất khử trùng, duyệt khuẩn để ủ vi sinh. Nếu sử dụng nước máy có chứa Clo thì nên cho nước và phuy lớn, để ngoài trời nhiều giờ cho clo trong nước bay đi.

– Nên sử dụng phuy nhựa để hoạt hóa vi sinh (Không được dùng phuy kim loại)

Trên đây là những ứng dụng của mật rỉ đường trong hoạt hóa vi sinh dùng trong lĩnh vực nông nghiệp, Tin Cậy hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho Quý bà con có được các mùa vụ tốt.

Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm, Quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp. HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535      Mobile:  0902 882 247   –   035 88 673 06

Email: tincay@tincay.com; minhcuong@tincay.com; ngocgiao@tincay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo