LƯU Ý KHI NUÔI TÔM GIAI ĐOẠN CHUYỂN MÙA

86.nuoi tom

Tình hình thời tiết vào tháng 5, tháng 6 như hiện nay đang diễn biến thất thường và khó lường làm ảnh hưởng rất lớn đến nghề nuôi trồng thủy sản của bà con nói chúng và nghề nuôi tôm nói riêng. Những vấn đề cần lưu ý trong nuôi tôm giai đoạn chuyển mùa chắc chắn sẽ là vấn đề rất đau đầu với bà con nông dân.

Đây cũng chính là thời điểm làm cho các khí độc như: H2S, NH3, H2S sản sinh trong ao rất nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho ký sinh trùng, vi khuẩn, virus gây bệnh trên tôm như: đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp, vi bào tử trùng,…

Tin Cậy thấu hiểu được những khó khăn này, hôm nay chúng tôi xin chia sẻ đến Quý bà con những lưu ý và phương pháp giải quyết khi nuôi tôm trong giai đoạn chuyển mùa để có hiệu quả nhất.

 1. Việc đầu tiên, bà con cần chú trọng giữ mực nước trong ao tối thiểu 1,3m và tăng cường oxy hòa tan trong ao đảm bảo từ 4.0mg/L trở lên.

 • Bà con nên tăng cường quạt nước trong ao nuôi.
 • Nếu có thể bà con nên lắp đặt sục khí đáy để tăng cường việc cung cấp oxy hòa tan trong ao nuôi, tránh hiện tượng phân tầng nguồn oxy trong nước.

87.nuoi tom

 • Bà con nên sử dụng thêm sản phẩm NOVA-OXYGEN để tăng cường thêm hàm lượng oxy trong ao nuôi tôm của bà con. Nhờ đó tôm sẽ hoạt động mạnh mẽ và khỏe mạnh hơn.

88.nuoi tom89.nuoi tom

2. Hai là, bà con kiểm tra kỹ nhá ăn để đánh giá đúng và kịp thời tỷ lệ sống, tình trạng ăn và bắt mồi của tôm, để từ đó điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp.

90.nuoi tom91.nuoi tom

 • Việc kiểm tra nhá ăn thường xuyên sẽ giúp bà con đánh giá kịp thời tình trạng sức khỏe của vật nuôi thông qua lượng thức ăn trong nhá.
 • Kiểm tra được phân tôm để có thể đánh giá được tôm có vấn đề về sức khỏe hay không.
 • Ngoài ra, có thể đoán được mật độ tôm hiện tại để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp, tránh dư thường thức ăn sẽ gây ô nhiễm hữu cơ cũng như dễ phát sinh khí độc trong ao nuôi.

3. Ba là, bà con định kỳ nên diệt khuẩn trong ao nuôi nếu phát hiện tôm nhiễm khuẩn hoặc ký sinh trùng:

 • Bà con sử dụng đúng loại thuốc diệt khuẩn an toàn nhưng mang lại hiệu quả và dùng đúng liều lượng khuyến cáo.
 • Tránh sử dụng quá nhiều sẽ tồn dư ra ngoài môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm nuôi và diệt những loài vi khuẩn có lợi trong ao nuôi.

92.nuoi tom

4. Bốn là, bà con nên bổ sung thêm vitamin vào thức ăn cho tôm để bổ sung thêm nhiều loại vitamin tăng cường sức đề kháng cho tôm:

 • Vitamin rất cần thiết cho sức khỏe của tôm trong giai đoạn chuyển mùa vì sẽ giúp tôm tăng cường khả năng chống chịu với sự thay đổi liên tục của môi trường nước
 • Giúp tôm luôn khỏe mạnh, ăn ngon, bắt mồi và hoạt động tốt trong ao.
 • Tránh những bệnh đường ruột cho tôm, nhờ đó tôm hấp thụ thức ăn sẽ tốt hơn.
 • Giảm tiêu hao thức ăn ra môi trường gây lãng phí và hạn chế phát sinh khí độc NH3 trong ao.

93.nuoi tom94.nuoi tom

5. Năm là, bà con nên định kỳ bổ sung khoáng cho ao nuôi tôm để tăng cường hàm lượng khoáng trong ao:

 • Việc bổ sung khoáng định kỳ, đặc biệt trong giai đoạn chuyển mùa là rất cần thiết để bổ sung thêm nhiều loại khoáng vi lượng và đa lượng cần thiết trong ao tôm.
 • Ngoài ra khi được bổ sung khoáng, tôm sẽ dễ dàng lột xác, mau cứng vỏ và giảm thiểu những rủi ro trong quá trình lột xác, ít hao hụt hơn.
 • Nhờ đó tôm phát triển khỏe mạnh và tăng năng suất hơn.

95.nuoi tom

6. Việc kế tiếp cần làm và rất quan trọng đó chính là việc bổ sung những loại chế phẩm sinh học vào trong ao nuôi tôm.

 • Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại chế phẩm sinh học, nhưng trong số này Chế phẩm sinh học EM AQUA được rất nhiều khách hàng đánh giá chất lượng và hiệu quả nhất.

96.nuoi tom97.nuoi tom

 • Về cách sử dụng, bà con mình có 2 cách nha:
98.nuoi tom
 • Về công dụng: trong giai đoạn chuyển mùa này, việc sử dụng chế phẩm sinh học EM AQUA sẽ giúp
99.nuoi tom

     Quý bà con có thể tham khảo thêm sản phẩm sinh học EM AQUA tại:

7. Vấn đề quan trọng nữa đó chính là việc xử lý các khí độc nếu chẳng may phát sinh trong ao nuôi tôm của bà con:

100.nuoi tom

 • Thông thường trong giai đoạn chuyển mùa, ao nuôi rất dễ phát sinh các loại khí độc như: NH3, H2S, NO2.
 • Sử dụng chế phẩm sinh học (SPSH) để xử lý an toàn và hiệu quả hơn. Trong số này, CPSH xử lý NH3, H2S BIO-PRONEW (BIO-TC3) và CP xử lý khí độc NO2 BIO-PRONEW (BIO-TC8) là xử lý khí độc hiệu quả trên hết.
 • Về cách sử dụng: Quý bà con nên ủ tăng sinh để tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả sử dụng hơn (cả 2 sản phẩm đều có cách sử dụng như nhau).
101.nuoi tom102.nuoi tom103.nuoi tom

     Quý bà con có thể tìm hiểu thêm về sản phẩm trên tại:

8. Cuối cùng, đó chính là việc quản lý đáy ao nuôi, tăng cường xử lý nền đáy ao nuôi vì nền đáy rất quan trọng trong thời điểm chuyển mùa:

 • Bà con nên thường xuyên si-phông đáy để giảm lượng mùn bã hữu cơ tích tụ dưới đáy vì nơi đây dễ phát sinh khí độc. Tạo điều kiện lý tưởng để các loài vi khuẩn yếm khí có hại phát sinh và gây bệnh trên tôm.
 • Khi si-phông đáy quý bà con tiến hành thay nước khoảng 30% để cải thiện chất lượng nước trong ao hơn.
 • Ngoài ra, quý bà con nên dùng chế phẩm vi sinh xử lý đáy POND-PRONEW (BIO-TC7-DB) để xử lý dư lượng mùn bã hữu cơ dư thừa dưới đáy ao giúp phân hủy bùn hữu cơ, làm đáy ao trở nên sạch hơn.
104.nuoi tom

      Quý bà con có thể tìm hiểu thêm về sản phẩm trên tại:

105.nuoi tom

Quý bà con nên tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc quản lý ao nuôi tôm. Việc quản lý tốt các yếu tố môi trường nước là rất quan trọng. Các yếu tố nhiệt độ, độ mặn, pH, độ kiềm, oxy hoà tan,..trong ngưỡng thích hợp sẽ giúp tôm phát triển tốt. Do đó, phải thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường và theo dõi hoạt động của tôm trong giai đoạn chuyển mùa như hiện nay.

Trên đây là, một vài chia sẻ mà công ty Tin Cậy chúng tôi gửi đến quý bà con. Hi vọng rằng qua đây, bà con sẽ có thêm kiến thức để biết cách chăm sóc tôm trong giai đoạn chuyển mùa với  hiệu quả, năng suất cao nhất.

TIN CẬY KÍNH CHÚC QUÝ BÀ CON CÓ NHỮNG VỤ NUÔI THÀNH CÔNG VÀ THẮNG LỢI.

Mọi chi tiết về sản phẩm cũng như những chia sẻ góp ý, xin quý bà con vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4 đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp. HCM

Điện Thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 249 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.comtincay@tincay.comtincaygroup@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo