Lưu Ý Khi Chăm Sóc Sầu Riêng Giai Đoạn Xổ Nhụy

Trong mùa vụ làm trái sầu riêng, có thể nói xổ nhụy là giai đoạn quan trọng nhất ảnh hưởng kết quả của cả mùa vụ. Trong thời gian 7-10 ngày bông sầu riêng xổ nhụy, bà con cần phải có những biện pháp chăm sóc hợp lý để cây đậu nhiều quả nhất, tránh rụng trái hay sâu bệnh.

Đầu tiên, bà con cần phải biết canh xem mỗi cây để được bao nhiêu trái => tính số lượng bông cần để đậu đủ số trái mình cần rồi tập trung chăm sóc số bông đó. Không kích bông thêm nữa, tránh làm ảnh hưởng đến số bông đang có và ngược lại.

Bà con thường quan niệm để nhiều bông thì thu nhiều trái nhưng thực ra không phải vậy. Ví dụ như cây 6 năm thì lực của cây có thể nuôi khoảng 120-150kg trái.

  • Nếu chúng ta để tới 200kg trái thì cây sẽ thiếu dinh dưỡng để nuôi làm trái nhỏ chỉ tầm 2-2,5kg -> hàng dạt, hàng bi…
  • Mình để trên cây tầm 120-150kg thì vừa đủ dinh dưỡng cho cây nuôi trái ra 3kg/trái -> loại 1.
  • Nếu để chỉ 50-60kg thì quá ít trái sẽ ra hàng heo 5-6kg/trái.
Lưu ý khi chăm sóc sầu riêng giai đoạn xổ nhụy
Lưu ý khi chăm sóc sầu riêng giai đoạn xổ nhụy

Muốn cây sầu riêng đậu trái được nhiều, trái đẹp, đồng đểu, nặng ký và cành cây có đủ sức mang trái dễ chăm sóc thì bà con phải tỉa bông sầu riêng. Đồng thời cũng sẽ giúp cây khỏe vì không mất nhiều sức để nuôi bông mà còn nguồn dinh dưỡng để nuôi trái sau này. Bà con cần phải tỉa bỏ các bông sầu riêng nhỏ, xấu, bị dị dạng, không đồng đều, giữ khoảng cách giữ các bông để giai đoạn mang trái về sau dễ phun xịt, bỏ đi các bông ở ngọn cành.

Khi bông trên cây không đồng đều, vừa có lứa bông lớn, lứa bông nhỏ vừa có lứa bông đang xổ nhụy thì bà con cần tuyển chọn lại chỉ lấy 1 lứa bông để cây tập trung nuôi lứa bông đó, tránh tình trạng rụng do cạnh tranh dinh dưỡng giữa các lứa bông – tùy theo số lượng lứa bông nào nhiều thì ta giữ lại lứa bông đó.

Tùy theo số lượng lứa bông nào nhiều thì ta giữ lại lứa bông đó
Tùy theo số lượng lứa bông nào nhiều thì ta giữ lại lứa bông đó

Nếu cây vừa xổ nhụy, vừa đi đọt thì chặn đọt bằng MKP và 10.60.10, pha đậm liều lượng 1kg cho 1 phuy. Nếu đọt rộ quá trong lúc xổ nhụy thì dùng 2kg cho 1 phuy, đứng xịt xéo cho dính đọt, tránh dính bông, vì thuốc này nó rất nóng.

Cách 10 ngày xịt Bo với Rong Biển để dưỡng trái, dai cuống, chống rụng
Cách 10 ngày xịt Bo với Rong Biển để dưỡng trái, dai cuống, chống rụng

Để dưỡng bông, bà con nên xịt Bo với Rong Biển từ lúc bông 5-10 cm, cứ 10 ngày xịt 1 lần đến khi trái được 1-2kg, xịt trực tiếp vô bông, ướt cành -> ướt hết cây.

Mùa ra trái thì thường có sâu rầy, rệp sáp và nhện đỏ phá hoại. Nên khi xịt Bo và Rong Biển cần pha thêm thuốc trừ sâu sinh học để phòng ngừa sâu bệnh. Không dùng thuốc hóa học vì nó mang tính nóng sẽ ảnh hưởng đến trái sau này.

Rệp sáp nó thường bu trên cuống bông gần cành nếu không xịt phòng trừ thì sau này nó sẽ bu vô phá trái
Rệp sáp nó thường bu trên cuống bông gần cành nếu không xịt phòng trừ thì sau này nó sẽ bu vô phá trái

Sau khi xổ nhụy khoảng 15 ngày, thì bà con có thể tiến hành bón phân Đạm cá hoặc NPK…để nuôi trái sầu riêng.

Giai đoạn này, bà con cũng nên tiến hành cột cành để tránh sau này cây mang trái nặng làm gãy cành. Đối với cành dài và yếu nên chú ý cột 2 dây giữ phần ngọn và phần giữa.

Nếu cây đang xổ nhụy mà gặp mưa sẽ làm bông không đậu được nhiều trái, trái không tròn đều, thiếu hộc. Sau khi mưa xong, bà con nên tiến hành các biện pháp như: cào lá rụng, xới nhẹ đất quanh gốc cây để nước thoát đi nhanh, phun xịt các loại thuốc rửa bông, phòng ngừa nấm bệnh…

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

Mong rằng với những lưu ý về cách chăm sóc sầu riêng trong giai đoạn xổ nhụy mà Tin Cậy vừa chia sẻ sẽ giúp ích được cho bà con mình trong quá trình làm trái sầu riêng.

Các giai đoạn tiếp theo trong quá trình làm trái sầu riêng, Tin Cậy sẽ tiếp tục cập nhật trong các bài viết tới. Chúc bà con có một vụ mùa bội thu, trúng mùa được giá. Xin chào và hẹn gặp lại!

Tác giả: Mỹ Linh

Mọi thắc mắc về “Lưu ý khi chăm sóc sầu riêng giai đoạn xổ nhụy”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0902 882 249 – 0358 867 306 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo