Kỹ Thuật 4 Đúng Trong Việc Sử Dụng Thuốc BVTV

Thuốc BVTV là một phần không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên sử dụng sao cho đúng và mang lại hiệu quả không phải bà con nông dân nào cũng biết. Sau đây là 4 nguyên tắc cần phải nắm để sử dụng thuốc BVTV một cách tối ưu nhất.

“Rau nào, sâu nấy” – mỗi loại cây trồng có các loại sâu bệnh hại khác nhau
“Rau nào, sâu nấy” – mỗi loại cây trồng có các loại sâu bệnh hại khác nhau

1. Đúng thuốc

 • Khi chọn mua thuốc BVTV, cần xác định rõ loại dịch hại cần phòng trừ. Có những loại thuốc chỉ phát huy tác dụng trong những điều kiện đồng ruộng, ngoại cảnh thích hợp. Đối với những loại dịch hại cần phải phun thuốc nhiều lần trong 1 vụ. Lưu ý: không sử dụng một loại thuốc trong suốt vụ từ năm này qua năm khác. Nên ưu tiên các loại thuốc có cùng tác dụng nhưng lại ít gây hại cho sinh vật sống hơn, thuốc có thời gian cách ly ngắn hơn, thuốc có độc tính thấp nhất đối với động vật máu nóng.
Xác định rõ đối tượng cần phòng trừ từ đó lựa chọn đúng loại thuốc
Xác định rõ đối tượng cần phòng trừ từ đó lựa chọn đúng loại thuốc
 • Ưu tiên sử dụng các loại thuốc có tính chọn lọc (có đặc tính phòng trừ sâu bệnh cao, nhưng ít độc đối với các sinh vật có ích như: ong mật, động vật ký sinh, VSV có ích, thiên địch,…

2. Đúng liều lượng

 • Kết quả khảo sát chung cho thấy, nông dân có xu hướng sử dụng thuốc BVTV với liều lượng cao hơn so với ghi nhận trên bao bì. Việc này có thể thấy ngay trước mắt là sâu bệnh hại bị tiêu diệt nhanh hơn, tuy nhiên đồng thời thiên địch và kí sinh của các dòng đó cũng bị tiêu diệt ở mức độ cao hơn, dẫn đến việc quần thể sinh vật khó phục hồi hơi, dịch hại có nguy cơ tái phát ở mức cao hơn và số lần phun thuốc sẽ tăng lên.
 • Dùng thuốc cao hơn khuyến cáo có nguy cơ làm ngộ độc cho người đi phun, người sống gần vùng phun thuốc và người sử dụng nông sản phun thuốc. Ngoài ra còn có nguy cơ gây hại cho cây trồng.

3. Đúng lúc

 • Đối với dịch hại, phun thuốc đúng lúc là phun vào thời điểm dịch hại trên đồng ruộng dễ bị tiêu diệt nhất. Sâu hại thường mẫn cảm đối với thuốc trừ sâu khi chúng ở giai đoạn sâu non tuổi nhỏ. Dùng thuốc trị bệnh đúng là khi bệnh mới chớm xuất hiện trên đồng ruộng và đang có xu hướng lây lan rộng trên đồng ruộng.
Phun vào lúc sáng sớm và chiều mát để mang lại hiệu quả cao
Phun vào lúc sáng sớm và chiều mát để mang lại hiệu quả cao
 • Cây trồng có những lúc sẽ bị gây hại bởi thuốc BVTV. Đặc biệt là khi cây cây đang ra hoa nên hạn chế sử dụng thuốc BVTV.
 • Đối với người đi phun thuốc nên phun vào lúc sáng sớm trời mát, ít gió. Việc này giúp giảm thiểu lượng thuốc bám trên người hay thuốc bay đi quá xa khỏi nơi cần phun.
 • Phun thuốc đúng là không phun thuốc lúc gần thu hoạch nông sản, cần đảm bảo thời gian cách ly đủ đối với từng loại thuốc trước khi thu hoạch.

4. Đúng cách

 • Sử dụng thuốc đúng cách đầu tiên biểu hiện ở khâu pha thuốc, việc cần làm là: tổng lượng bình bơm trên đồng ruộng, lượng thuốc cho từng bình; bình bơm cần vệ sinh sạch sẽ không còn tồn dư của đợt phun trước; kiểm tra bình có vận hành bình thường không; đong chính xác thuốc cho từng bình; trong lúc pha thuốc hay kể cả phun thuốc cần mặc đồ bảo hộ lao động.
 • Tiếp theo cần phun rải trên đồng ruộng cho đúng cách: phun trải đều, tuỳ loại loại sâu bệnh hại mà có cách phun khác nhau; không phun thuốc liên tiếp từ mùa vụ này sang mùa vụ khác, năm này qua năm khác mà cần luân phiên thay đổi hoạt chất để tránh tình trạng kháng thuốc.
Thuốc bám dính, trải đều trên lá
Thuốc bám dính, trải đều trên lá
 • Dùng thuốc đúng cách là không tự ý phối trộn thuốc. Chỉ phối trộn thuốc khi có hướng dẫn cụ thể cho từng loại.

Áp dụng kỹ thuật 4 đúng giúp nâng cao hiệu quả sử dụng thuốc BVTV, giảm chi phí, đồng thời hạn chế các tác động xấu đến môi trường sống, sinh vật và con người.

Tác giả: Duy Tân

Mọi thắc mắc về bài viết “Kỹ thuật 4 đúng trong việc sử dụng thuốc BVTV”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123  – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo