Khi Nào Nên Xử Lý Chặn Đọt Trên Sầu Riêng?

Ở cây trồng sinh sản hữu tính (có hoa có trái) sẽ luôn có giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng và sinh trưởng sinh thực (gọi chung là sinh trưởng và phát triển). Điều đó cũng tương tự ở cây sầu riêng, các giai đoạn này nếu có điều kiện thích hợp sẽ được ưu tiên hơn, với cây thì sinh trưởng sinh dưỡng (cành, lá) được ưu tiên hơn sinh trưởng sinh thực (ra hoa, quả).

Do đó để quá trình sinh trưởng sinh sinh thực được diễn ra theo ý muốn, người nông dân sẽ tiến hành ức chế sinh trưởng sinh dưỡng của cây sầu riêng bằng biện pháp chặn đọt. Cùng tìm hiểu về phương pháp này ngay bên dưới đây!

1. Nguyên lý chặn đọt

Về cơ chế sinh tồn thực vật, cây sầu riêng sẽ ưu tiên chế độ tăng trưởng hơn chế độ sinh sản vì vậy khi gặp mưa cây rất dễ đi đọt. Việc đi đọt sẽ làm cạnh tranh dinh dưỡng nếu không có giải pháp ngăn chặn hiệu quả sẽ làm thất bại một đợt tạo mầm, bà con phải đợi thêm cơi đọt sau.

Khi nào nên xử lý chặn đọt trên sầu riêng?
Khi nào nên xử lý chặn đọt trên sầu riêng?

Nguyên lý: Chặn đọt là quá trình làm thay đổi các tiết tố bên trong cây nhằm kiềm hãm sự sinh trưởng, giúp cây chuyển từ giai đoạn sinh trưởng sang giai đoạn sinh sản. Nhiều bà con không nắm rõ tình hình này thường dùng kéo cắt đọt nhưng không mang lại hiệu quả cao sau vài ngày thì cây vẫn sẽ sinh trưởng, mũi giáo phát triển trở lại.

Cách chặn đọt hiệu quả: Bà con chọn các yếu tố ức chế sinh trưởng để chặn đọt.

2. Các giai đoạn cần chặn đọt

Đưa các chất ức chế sinh trưởng vào để cây chuyển từ giai đoạn sinh trưởng sang giai đoạn sinh sản ở các thời điểm sau:

  • Giai đoạn mắt cua: Khi cây chuẩn bị tạo mầm để nhú mắt cua bà con cần chặn đọt để kích thích cho cây phân hóa mầm hoa và ra mắt cua.
  • Sau xổ nhụy: Giai đoạn này cây sẽ rụng sinh lý rất nhiều, nếu cây đi đọt bà con cần tiến hành chặn đọt nếu không cây sẽ rụng hoa hàng loạt.
  • Trái vô cơm: Giai đoạn này cây đi đọt cơm sầu dễ cháy, múi không được vàng, cơm không được ngon vì vậy bà con cần chú ý chặn đọt.
Khi nào nên xử lý chặn đọt trên sầu riêng?
Khi nào nên xử lý chặn đọt trên sầu riêng?

Lưu ý: Bà con cần chủ động chặn đọt, quan sát tình hình tiến hành chặn đọt trước để mang lại hiệu quả cao nhất.

3. Các biện pháp chặn đọt

Có nhiều phương pháp và chất ức chế chặn đọt bà con có thể tham khảo sử dụng:

  • Paclobutrazol + NPK 10 – 60 – 10 tăng lân sẽ ức chế đọt từ phía ngoài kết hợp Paclobutrazol ức chế các chất sinh trưởng có tác dụng hãm đọt từ bên trong. Bà con nên chọn Paclobutrazol dạng sữa để tăng tính hấp thu và tính an toàn đối với cây sầu riêng.
  • Bà con có thể sử dụng Kali trắng (Kali sunphat) để chặn đọt. Nó giúp ức chế quá trình sinh trưởng sinh dưỡng, ức chế GA3 nội sinh gây phát đọt sầu riêng. Ngoài ra bà con có thể dùng NPK 10 – 60 – 10 hặc các loại phân bón có hàm lượng lân cao sẽ giúp quá trình chặn đọt hiệu quả hơn.
  • MKP có thành phần lân và kali cao có chức năng làm già lá nhanh và kali ức chế quá trình sinh trưởng sinh dưỡng. Tùy vào độ sung của cây bà con cân nhắc phối hợp thêm kali trắng để tăng hiệu quả chặn đọt.
Khi nào nên xử lý chặn đọt trên sầu riêng?
Khi nào nên xử lý chặn đọt trên sầu riêng?
  • Hoạt chất hexaconazole (như Anvil) có tác dụng làm chậm sinh trưởng cây trồng thông qua việc ngăn sinh tổng hợp GA3. Ngoài ra hoạt chất hexaconazole này còn giúp ngăn ngừa và tiêu diệt các loại nấm bệnh, đặc biệt là nấm hồng và thối lá trên sầu riêng.

Lưu ý: Phải thật sự cần can thiệp và chặn đọt thì bà con mới áp dụng phun, tưới xử lý vì khi tác động ức chế đến cây sầu riêng sẽ ảnh hưởng không ít thì nhiều đến sức khoẻ của cây, nếu nặng có thể gây suy cây hoặc tồn đọng lâu dài trong đất gây kém phát triển cho cây sau này (paclobutrazol là chất lưu tồn cực lâu trong đất trồng tới 11 tháng).

Trên đây là những thông tin về phương pháp chặn đọt trên cây sầu riêng, nếu thật sự không quá cần thiết thì bà con không nên lạm dụng tránh tình trạng suy cây hoặc giảm sinh trưởng của cây sau này.

Tác giả: Minh Cường

Mọi thắc mắc về “Khi nào nên xử lý chặn đọt trên sầu riêng”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0902 882 249 – 0358 867 306 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo