Hóa Học Hay Hữu Cơ?

Khi nhắc đến Việt Nam, ta sẽ nghĩ ngay đến một nền nông nghiệp lâu đời và vô cùng đa dạng các loại cây trồng trong đó có cây sầu riêng. Tuy nhiên, với việc lạm dụng các biện pháp hóa học vào canh tác, đang dần đẩy ngành nông nghiệp vào nhiều vấn đề như: dịch bệnh bùng phát, chất lượng nông sản kém, ô nhiễm môi trường đất,…

Để giải quyết những vấn đề này, chỉ có thể là hướng canh tác bền vững với nông nghiệp hữu cơ. Hãy cùng Tin Cậy điểm qua những lợi ích mà nông nghiệp hữu cơ mang đến cho chúng ta.

Một vườn sầu riêng ở Lâm Đồng
Một vườn sầu riêng ở Lâm Đồng

1. Cải thiện chất lượng nông sản nhưng vẫn đảm bảo năng suất

  • Không còn tình trạng tồn dư đạm, tồn dư dư lượng các chất hóa học độc hại có khả năng gây ảnh hưởng hưởng cho sức khỏe. Đồng thời, việc canh tác hữu cơ giúp cho nông sản tăng được hương vị đặc trưng.
  • Điều bà con trồng sầu riêng lo lắng khi muốn bắt đầu với việc canh tác hữu cơ là lo ngại giảm năng suất. Điều đó có thể xảy ra trong thời gian đầu chuyển đổi giữa nông nghiệp truyền thống và nông nghiệp hữu cơ.
Sầu riêng được anh Tùng - nhà vườn ở Lâm Đồng áp dụng canh tác hướng hữu cơ ngay từ những năm đầu  (anh tưới phân đạm cá + humic cho cây)
Sầu riêng được anh Tùng – Lâm Đồng áp dụng canh tác hướng hữu cơ ngay từ những năm đầu (anh tưới phân đạm cá + humic cho cây)
  • Tuy nhiên, theo các báo cáo, nghiên cứu và trên thực tế tại nhiều quốc gia, khi hệ sinh thái nơi trồng đã được cải thiện, thì năng suất nông nghiệp hữu cơ không hề thua kém so với canh tác truyền thống.
Lá sầu riêng to, bóng, dày, khỏe khi được sử dụng đạm cá và humic
Lá sầu riêng to, bóng, dày, khỏe khi được sử dụng đạm cá và humic

2.Mở rộng con đường sản xuất nông sản

Tại các nước trên thế giới, việc nhập khẩu nông sản được quy định rất nghiêm ngặt và nông sản được nhập khẩu khi đạt các chứng nhận hữu cơ.

3.Tạo tính bền vững trong sản xuất nông nghiệp

  • Với việc thay thế phân bón hóa học bằng các loại phân bón hữu cơ đã giúp đất trồng cải thiện các đặc tính hóa lý, tăng độ phì, tăng lượng mùn và hữu cơ trong đất. Góp phần cải thiện và làm cho đất ngày càng tốt hơn.
Đạm cá được chú Đệ ủ để bón cho cây sầu riêng thay thế cho các loại đạm hóa học
Đạm cá được chú Đệ ủ để bón cho cây sầu riêng thay thế cho các loại đạm hóa học
  • Phân bón hóa học khi bón không được cây trồng hấp thụ hoàn toàn mà một phần hòa tan vào lượng nước sử dụng tưới tiêu tại các mương rãnh, một phần lại ngấm xuống mạch nước ngầm. Đây là những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước. Việc sử dụng các chất hữu cơ sẽ giúp hạn chế ô nhiễm nguồn nước.

Từ khi biết đến Tin Cậy, nhờ Tin Cậy chia sẻ cách ủ đạm cá và các sản phẩm kết hợp để bón cho cây, chú đã dần thay thế các loại phân bón hóa học, các loại thuốc hóa học để sử dụng cho cây sầu riêng. Nó vừa tốt cho cây vừa bảo vệ môi trường  lại bảo vệ sức khỏe của của chính mình

Chú Đệ – nhà vườn trồng sầu riêng ở Lâm Đồng – chia sẻ, ngoài ra chú còn khoe mình tự  ủ đạm từ đậu nành để bón kết hợp cho cây sầu riêng, vừa tốt cho cây trồng vừa thân thiện với môi trường.

Đạm đậu nành được chú Đệ ủ để bón cho cây sầu riêng thay thế cho các loại đạm hóa học
Đạm đậu nành được chú Đệ ủ để bón cho cây sầu riêng thay thế cho các loại đạm hóa học
  • Việc lạm dụng quá nhiều phân bón hóa học sẽ làm cho đất thiếu hữu cơ, đất bị nén chặt, thiếu không khí, đất trở nên chua, cây khó hấp thụ dinh dưỡng cho cây trồng. Từ đó làm cây trở nên thiếu dinh dưỡng, suy giảm sức đề kháng, dễ bị các sâu bệnh tấn công làm giảm năng suất và phẩm chất cây trồng.
  • Việc không sử dụng các chất hóa học sẽ góp phần bảo các côn trùng có lợi, làm tăng thêm các thiên địch để phòng trừ sâu bệnh gây hại.
Gốc sầu riêng bị xì mủ trước và sau khi xử lý phân sinh học WEHG của vườn chú Đệ
Gốc sầu riêng bị xì mủ trước và sau khi xử lý phân sinh học WEHG của vườn chú Đệ

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

Với các  lợi ích từ nông nghiệp hữu cơ mang tới mà Tin Cậy vừa chia sẻ. Vì an toàn cho sức khỏe, vì bảo vệ môi trường xung quanh và cũng là bảo vệ cho chính mình. Canh tác nông nghiệp theo hướng hữu cơ, tại sao không?

Tác giả: Bá Duy

Mọi thắc mắc về “Hóa học hay hữu cơ?”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0358 867 306 – 0932 063 123 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo