Hiệu Quả Của Đạm Cá Trên Cây Chanh Dây

Cây chanh dây là loại cây khá phổ biến tại Việt Nam. Cây khi ra quả có hương thơm dịu nhẹ, vị chua chua, ngọt ngọt và rất dễ ăn. Những năm trở lại đây, chanh dây luôn nằm trong top những loại cây ăn quả có giá trị xuất khẩu cao nhất của Việt Nam. Trong 5 năm qua, sản lượng và giá trị xuất khẩu chanh dây nước ta đã tăng hơn 300%.

Hiện nay, chanh dây Việt cũng đã xuất khẩu tới các thị trường khó tính về chất lượng, kiểm dịch, an toàn thực phẩm như: Australia, Pháp, Đức, Hà Lan, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Thụy Sĩ và mới đây là xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc hồi tháng 7/2022.

Giàn chanh dây đã cho trái (Nguồn: Internet)
Giàn chanh dây đã cho trái (Nguồn: Internet)

Nguồn gốc của cây chanh dây

  • Tên tiếng anh/Tên khoa học: Passion fruit/Passiflora incarnata
  • Tên thường gọi: Cây chanh dây, chanh leo, mát mát, mắc mát, lạc tiên hoa tím…
  • Họ thực vật: Rutaceae (Họ cam chanh).

Chanh dây còn được biết đến với tên gọi khác là chanh leo, lạc tiên hoa tím hay mát mát. Cây thuộc họ cam chanh và có nguồn gốc từ các nước thuộc Nam Mỹ như Argentina, Brazil hay Paraguay. Ngày nay, cây chanh leo rất phổ biến ở Việt Nam được chia thành 2 loại là chanh leo vỏ vàng và chanh leo vỏ đỏ. Mỗi loại lại có nguồn gốc và đặc điểm riêng:

  • Cây chanh dây vỏ vàng: Có nguồn gốc từ Srilanka, Hawaii và Uganda.
  • Cây chanh dây vỏ đỏ: Loại cây này vốn có nguồn gốc từ Đài Loan và Australia. Chanh leo vỏ đỏ dễ trồng, dễ chăm sóc và sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu mát mẻ. 
Quả chanh dây vỏ vàng và vỏ chanh dây vỏ đỏ
Quả chanh dây vỏ vàng và vỏ chanh dây vỏ đỏ. Nguồn ảnh: Internet

Theo báo VTV đưa tin vào tháng 2/2023 “Tỉnh Gia Lai là địa phương đứng đầu diện tích chanh leo trên cả nước đã xây dựng kế hoạch mở rộng diện tích cây trồng này từ 4.500 ha tăng lên 20.000 ha vào năm 2025. Song song với đó, địa phương cũng đang chú trọng nâng cao chất lượng và tăng cường khâu chế biến để có thể mở rộng thị trường xuất khẩu.”

Vườn chanh dây của anh Thành tại Chư Prông, Gia Lai hiện đang trồng xen cây chanh dây và cây khổ qua, với mục đích lấy ngắn nuôi dài, lấy khổ qua nuôi cây chanh dây.

 

 

 

Theo anh Thành chia sẻ, thì cây chanh dây rất dễ trồng và cho năng suất trái ổn định, không mất nhiều công chăm sóc, cụ thể thì sau khi trồng cây chanh dây con hồi tháng đầu tháng 6 và cho đến nửa đầu tháng 7, anh Thành chỉ tưới một lần đạm cá và humic cho cả khổ qua và chanh dây con thì chúng đã phát triển xanh mướt, lá to, tốc độ chồi dài 30cm trong 4 ngày, riêng cây khổ qua đã bắt đầu cho thu hoạch lứa đầu.

Tốc độ chồi dài 30cm trong 4 ngày của cây chanh dây
Tốc độ chồi dài 30cm trong 4 ngày của cây chanh dây

Liều lượng: 20 lít đạm cá + 0,5kg humic + 1.000 lít nước

Tưới theo hàng và sau đó xả lại bằng nước sạch 1 một lần nữa.

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

Tại vườn anh Thành canh tác khổ qua và chanh dây theo hướng an toàn để vào các siêu thị hoặc các cửa hàng bán thực phẩm an toàn, vì thế anh lựa chọn biện pháp canh tác an toàn như sử dụng sản phẩm đạm cá và phân humic thay cho phân hóa học, bắt ruồi đục quả bằng bẫy pheromone dẫn dụ.

Bắt ruồi đục quả bằng bẫy pheromone dẫn dụ
Bắt ruồi đục quả bằng bẫy pheromone dẫn dụ

Trong thời gian chăm sóc cây chanh dây con chỉ cần cắm trụ và làm giàn chuẩn bị cho cây chanh dây vươn nhánh, bên cạnh đó cần chú ý cột ngọn tránh gió lay gãy ngọn non và tỉa chồi nách khi cây chanh dây chưa đạt chiều cao của giàn.

Vừa rồi là phần chia sẻ của tôi về tình hình cây chanh dây tại Việt Nam và thực tế vườn chanh dây của anh Thành tại Chư Prông, Gia Lai. Tôi hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho quý bà con. Cảm ơn quý bà con đã theo dõi và hẹn gặp lại quý bà con ở các bài viết sau.

Chúc quý bà con thật nhiều sức khỏe và vụ mùa bội thu!

Tác giả: Thiên Nhiên

Mọi thắc mắc về bài viết “Hiệu quả của đạm cá trên cây chanh dây”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123  – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo