Hiệu Chuẩn Máy Đo pH Có Thực Sự Quan Trọng

Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, ngày càng có nhiều loại máy móc hiện đại ra đời.Việc xác định chỉ tiêu pH hầu như không còn dùng những phương pháp thủ công, truyền thống nữa. Chẳng hạn như dùng giấy quỳ, thuốc nhuộm, chất chỉ thị,…mà dần chuyển sang các loại máy đo, được áp dúng phổ biến và tiện dụng nhất trong cả công nghiệp lẫn nông nghiệp. Trong đó, điều đầu tiên cần phải làm để sử dụng hiệu quả các máy đo pH là phải hiệu chuẩn chúng trước đã.thang đo chỉ số pH

Máy đo pH bao gồm nhiều loại, mẫu mã, model khác nhau. Để có kết quả chính xác khi đo thì người dùng cần hiệu chuẩn máy đo pH trước khi sử dụng. Tuy nhiên, nếu việc hiệu chuẩn không chính xác sẽ cho kết quả sai lệch.

1. Chỉ số pH là gì?

Chỉ số pH được định nghĩa là chỉ số ước lượng hoạt động ion hydro trong một chất. Hoặc đơn giản là nó làm thế nào để có tính axit (phần lớn các ion hydro) hoặc bazo thì phần lớn các ion hydroxyl. Tất cả quy định trên thang điểm 0 – 14, với 0 độ axit cao nhất và 14 bazo cao nhất. Độ pH 7 là trung tính, tức là không có tính axit và bazo.

2. Máy đo pH là gì?

Máy đo pH là công cụ được sử dụng để kiểm tra độ kiềm, axit của dung dịch; kếtquả đo sẽ hiển thị ngay trên màn hình LCD của máy. Căn cứ vào kết quả đo pH, bạn có điều chỉnh thích hợp cho môi trường nước, đất,..hoặc sử dụng trong sinh hoạt và nhà máy. Máy đo pH được sử dụng cùng với các điện cực đo pH và dung dịch đệm chuẩn.

3. Cấu tạo và nguyên lý động như thế nào?

Các dạng máy đo pH hiện nay: máy đo pH cầm tay, máy đo pH để bàn, bút đo pH.

Máy đo pH được cấu tạo 2 phần: một cái đầu dò. Đầu dò này được tạo thành từ 2 điện cực. Tính năng của đầu dò này là truyền tín hiệu điện tới đồng hồ điện. Đây là cấu tạo thứ 2 của máy. Mục đích hiển thị đọc các giá trị pH mà đầu dò mang về.các dòng máy đo pH phổ biến

→ Tham khảo thông tin chi tiết sản phẩm tại đây: Máy Đo pH Cầm Tay Hi98107 – Hanna

Nguyên lý hoạt động cơ bản của một máy đo pH là đo nồng độ của các ion hydro. Axit hòa tan trong nước tạo thành ion hydro tích điện dương (H+). Nồng độ của các ion hydro càng lớn thì tính axit càng lớn. Tương tự như kiềm hoặc bazo hòa tan trong nước tạo thành ion hydro âm (OH). Nồng độ càng mạnh thì nồng độ các ion hydro tích điện âm càng cao.

4. Các bước thực hiện hiệu chuẩn

Để chắc chắn các phép đo chính xác và đáng tin cậy, bạn cần phải thực hiện hiệu chuẩn máy đo pH. Điều này thường được thực hiện bằng cách đo các dung dịch đệm khác nhau với các giá trị chuẩn, được xác định rõ và sau đó điều chỉnh đồng hồ đo pH dựa trên bất kỳ độ lệch nào từ giá trị pH đã biết của bộ đệm.

Thông thường có 3 cách:

  • Hiệu chuẩn máy đo pH bằng phương pháp hiệu chuẩn một điểm.
  • Hiệu chuẩn máy đo pH bằng phương pháp hiệu chuẩn hai điểm.
  • Hiệu chuẩn máy đo pH bằng phương pháp hiệu chuẩn ba điểm.

Tùy vào từng loại máy đo pH khác nhau, sẽ có các bước hiệu chuẩn khác nhau. Các dạng bút đo pH đơn giản, thì cách hiệu chuẩn cũng dễ dàng, còn với các loại máy đo phức tạp thì các bước hiệu chuẩn sẽ khác nhau.

Ví dụ điển hình các bước hiệu chuẩn bút đo pH pH22 hãng sản xuất Horiba – Nhật Bản:

HC3HC4HC5

HC6HC7

→ Tham khảo thông tin chi tiết sản phẩm tại đây: Bút Đo pH Cầm Tay Horiba pH22

5. Tầm quan trọng của việc hiệu chuẩn máy đo pH

Khi sử dụng thì sự bào mòn và phủ điện cực pH sẽ gây ra sai khác, thậm chí là cả các máy tốt nhất cũng không thể đảm bảo là giống nhau được. Hiệu chuẩn giúp phù hợp hơn với các đặc tính hiện tại của máy đo pH với cảm biến của pH đang sử dụng.

Tăng độ chính xác cao hơn. Bạn cần ít nhất ba tiêu chuẩn cho đường chuẩn và tuyệt đối không hiệu chỉnh máy đo pH mà không có bộ đệm chuẩn. Nếu hiệu chuẩn pH không được ta thực hiện đúng cách, các phép đo sẽ sai khác rất nhiều làm ảnh hưởng đến phán đoán cũng như hiệu quả mang lại của máy nhiều khi lại ngược lại so với những gì bạn mong muốn.

Sự khác biệt về mẫu. Nhiều mẫu của cùng một chất có thể có các đặc tính khác nhau, và hiệu chuẩn pH so với các bộ đệm chuẩn hóa, giúp ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến màng tế bào như sự khác biệt về cường độ ion.mô phỏng hoạt động máy đo pH để bàn

6. Một số lưu ý

Trong quá trình hiệu chuẩn, các giá trị pH sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ và chúng sẽ phản ứng khác nhau khi nhiệt độ các mẫu thay đổi. Bạn ghi lại độ pH mẫu của bạn hiển thị trên màn hình LCD của máy đo pH ở cùng một nhiệt độ mỗi lần đo, để có thể tái sử dụng chính xác nhất và kết quả so sánh được. Hạn chế đến mức thấp nhất sự sai lệch kết quả.

Trên đây là những kiến thức liên quan đến việc hiệu chuẩn máy đo pH. Nếu trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ khó khăn gì về vấn đề này thì có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.


Mọi thắc mắc về “Hiệu chuẩn máy đo ph có thực sự quan trọng“, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Tp.Thủ Đức, Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0933 015 035 –  0902 701 278 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; nguyenle@tincay.com; tincaygroup@gmail.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo