Hiện Tượng Vống Đọt Trên Sầu Riêng

Sầu riêng được xem là loại cây có giá trị kinh tế rất cao bởi giá bán ra luôn ở mức hấp dẫn. Điều này, dẫn đến một sự chuyển đổi cơ cấu nhiều vườn cây ăn quả từ trồng xen đến việc phá vườn trồng thuần sầu riêng. Những ruộng lúa cũng được lên mô, đắp ụ trồng sầu riêng.

Vườn sầu riêng 4 năm được lên từ đất lúa
Vườn sầu riêng 4 năm được lên từ đất lúa

Và nhà nông nào cũng vậy, cũng nóng lòng muốn cây lớn nhanh, mau mau đến ngày thu quả ngọt. Nhiều nhà vườn đã chăm sóc cây rất cẩn thận, tích cực học hỏi kinh nghiệm kiến thức để áp dụng cho vườn. Nhưng do chưa hiểu hết về loại cây này, chưa áp dụng đúng kỹ thuật và lạm dụng các chất hỗ trợ tăng trưởng,…đã làm nhiều vườn cây bị hiện tượng vống đọt mà không rõ nguyên nhân.

Biểu hiện cây bị hiện tượng vống đọt

 • Hiện tượng vống đọt yếu cành chủ yếu xuất hiện trên cây sầu riêng con đang sinh trưởng. Biểu hiện dễ nhận thấy nhất là khi quan sát ngọn cây, phần ngọn yếu ớt, đường kính ngọn nhỏ, lá to nhưng mọc rất thưa nhau. Cành bên cũng có biểu hiện tương tự phần ngọn nhưng đỡ hơn.
Đọt sầu riêng bị cong vẹo do hiện tượng vống đọt
Đọt sầu riêng bị cong vẹo do hiện tượng vống đọt
 • Khi cây bị vống đọt, yếu cành thì trong cây sẽ yếu ớt, thiếu sức sống như cây con mới trồng hay cây bị tổn thương bộ rễ.
Cây vống đọt có màu lá xanh nhợt trong thiếu sức sống
Cây vống đọt có màu lá xanh nhợt trong thiếu sức sống
 • Cây bị vống đọt thường cho lá có màu xanh nhợt nhạt, nặng có thể làm lứa lá mới có màu xanh vàng. Ngoài ra, lá cây thường to nhưng lại khá mỏng và dễ bị rách.
Cây sầu riêng cho màu lá xanh vàng
Cây sầu riêng cho màu lá xanh vàng

Nguyên nhân làm cây bị hiện tượng vống đọt

 • Sử dụng nhiều phân hóa học cho cây con: Phân hóa học có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, như phân Urea chứa tới 46% đạm, phân Kali trắng (Kali sunfat) có tới 52% kali, NPK 20-20-15 có tới 20% đạm, 20% kali và 15% lân. Với lượng dinh dưỡng cao, khi sử dụng phân hóa học sẽ làm cây phát triển đọt rất nhanh, dẫn đến cành đọt ốm yếu.
Bỏ quá nhiều phân hóa học cho cây sầu riêng con gây nên hiện tượng vống đọt
Bỏ quá nhiều phân hóa học cho cây sầu riêng con gây nên hiện tượng vống đọt
 • Sử dụng phân bón lá kèm với thuốc sâu rầy thường xuyên: Hầu hết cách loại phân bón lá hỗ trợ cây bung đọt (hay còn gọi là kéo đọt) đều là các dạng phân có lượng đạm rất cao. Như phân bón lá 30-10-10 khá phổ biến, chứa đến 30% là đạm, hay phân bón lá amino thì bản chất cũng là một dạng đạm. Nên khi dùng một cách thường xuyên như kèm phân bón lá giàu đạm cùng với thuốc rầy xanh, đã vô tình kéo đọt sầu riêng quá mức gây nên hiện tượng “vống đọt”.
 • Lạm dụng chất kích thích sinh trưởng như GA3, Auxin, Cytokinin để hỗ trợ cây phát triển thân cành rễ. Tuy nhiên, khi cây phát quá nhanh nhưng lại không cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng hữu cơ và vô cơ, dẫn đến lứa cành, lứa lá mới thiếu chất, ốm yếu.
 • Đặc biệt trong mùa mưa, cây no nước và lượng ánh sáng trong ngày yếu, việc lạm dụng phân hóa học, phân bón lá hay chất kích thích sinh trưởng làm vấn đề này càng nghiêm trọng.

Giải pháp khắc phục cây hiện tượng vống đọt

Bằng việc trao đổi, thử nghiệm trên nhiều vườn cây của các nông hộ đang tin dùng sản phẩm bên Tin Cậy. Tàu xin góp ý công thức này để bà con chưa có cách để xử lý tham khảo và có thể áp dụng cho chính vườn cây của gia đình.

2 lít Đạm Cá Panga + 0,5 kg Humic Mỹ + 1 kg D.A.P + 1 kg Kali Sunfat (Kali trắng) + 200 lít nước.

Đạm cá Panga và Humic Mỹ giúp xử lý hiện tượng vống đọt sầu riêng
Đạm cá Panga và Humic Mỹ giúp xử lý hiện tượng vống đọt sầu riêng

Lưu ý: Bà con nên pha Humic trước, sau đó mới cho tuần tự Đạm Cá, Kali và DAP vào. Với D.A.P, bà con nên chọn loại tan nhanh, nếu chậm tan thì nên ngâm 12 giờ trước khi sử dụng. Ngoài ra, khi áp dụng bà con không nên dùng thêm các loại phân bón lá giàu đạm, giàu amino hay chất kích thích sinh trưởng. Nếu muốn tăng hiệu quả, bà con chỉ nên dùng các dòng phân bón lá giúp cứng cây, tăng sức đề kháng như Canxi Bo, Kali Bo, WEHG.

Phân sinh học WEHG dùng trong nông nghiệp giúp xử lý hiện tượng vống đọt sầu riêng
Phân sinh học WEHG dùng trong nông nghiệp giúp xử lý hiện tượng vống đọt sầu riêng

Giải pháp phòng cây hiện tượng vống đọt:

 • Dựa vào những nguyên nhân thực tế bên trên, để phòng cây vống đọt bà con có thể tham khảo 1 số cách sau:
  • Chỉ dùng phân hữu cơ cho cây con ở những lứa lá đầu: phân hữu cơ có hàm lượng dinh dưỡng thấp và cân đối, tạo nền tản tốt cho cây phát triển về sau.
  • Cân bằng dinh dưỡng hóa học và hữu cơ cho cây bằng cách kết hợp Đạm cá Panga, Humic mỹ, Trichoderma và NPK 3 số theo công thức:

3 lít Đạm Cá Panga + 0,5 kg Humic Mỹ + 0,5 kg Trichoderma + 1 kg NPK 3 số + 200 lít nước. Lượng sử dụng tùy theo tuổi và trạng cây.

Combo đạm cá, humic, trichoderma - Giải pháp phòng ngừa hiện tượng vống đọt sầu riêng
Combo đạm cá, humic, trichoderma – Giải pháp phòng ngừa hiện tượng vống đọt sầu riêng
 • Nên sử dụng phân bón lá hàm lượng đạm, amino cao một lần cho một cơi đọt để bổ sung thêm dinh dưỡng. Nếu dùng thường xuyên, bà con nên chọn phân bón lá có 3 chỉ số NPK bằng nhau.
 • Cung cấp dinh dưỡng qua rễ thay vì qua lá: Việc cung cấp dinh dưỡng qua bộ rễ giúp cây phát triển toàn diện hơn, tiết kiệm chi phí hơn.

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

Tác giả: Dương Ngọc Tàu

Mọi thắc mắc về  “Hiện tượng vống đọt trên cây sầu riêng”, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0358 867 306 – 0932 063 123 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo