Giải Ngố Về Chất Làm Mau Chín Ethephon

Ethephon được biết đến là một hoạt chất giúp làm chín trái cây và được sử dụng nhiều trong việc làm chín các loại quả như: sầu riêng, mít, xoài, chuối, măng cụt, dứa… Cùng đọc hết bài viết này để không còn lo lắng về chất chuyên làm chín trái cây này nhé.

Sầu riêng nhúng thuốc không gây hại như lời đồn
Sầu riêng nhúng thuốc không gây hại như lời đồn

Ethephon bên trong thực vật được chuyển hoá thành Etylen, giúp cho trái nhanh chín và chín đồng đều. Ethephon là một chất lỏng không màu, không mùi. Nó được ổn định dưới dạng Axit và phá huỷ ở pH = 3,5, dễ tan trong nước và ít độc với người và gia súc.

Chất này cũng đã được đăng ký với Cục Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (US-EPA) từ năm 1973 như là chất điều hòa tăng trưởng thực vật để kích thích trái cây chín, cảm ứng ra hoa và được chấp thuận áp dụng cho hoa màu dùng trong thức ăn. Ethephon đã được nhiều hãng dược phẩm và hóa chất sản xuất, trong đó có cả Hãng Bayer nổi tiếng của Đức với tên thương mại là Ethrel.

Về phương diện độc tính, Ethrel (hay Ethephon) có thể làm xót da và mắt (do đó khi sử dụng cần phải mang găng tay). Ethrel không gây ung thư và được Cơ quan Nghiên cứu quốc tế về ung thư (IARC) trực thuộc Tổ chức Y tế thế giới xếp vào nhóm D (không gây ung thư cho người). Ethrel không sinh độc chất và có vẻ không cảm ứng tác dụng có hại lên hệ sinh sản.

Mặc dù Ethrel là một photphat hữu cơ, chất này dường như không gây độc tính thần kinh trễ ở thú vật thí nghiệm. Từ năm 2000, Tổ chức Y tế thế giới xếp ethrel vào nhóm không tác động nguy hiểm cấp tính nếu dùng bình thường. Có thể nói thêm: khi ethrel đi vào trái cây nó sẽ được chuyển hóa thành Etylen, photpho, clorua – những hợp chất khá an toàn.

Một vài ứng dụng của Ethephon có thể kể đến như:

 1. Giúp cà phê chín đồng loạt.
 • Khi cà phê đã già lát đát, phun Ethephon 500ppm lên cây giúp cây chín đồng loạt, giảm công thu hái lên tới 50%.
 1. Giúp vải chín sớm để được giá cao
 • Cây vải hay cây xoá nghèo của nông dân miền bắc. Mang trong mình một nhược điểm là sẽ có vụ chín hàng loạt rơi vào 1 tháng. Việc xử lý chín sớm cho vải bằng Ethephon trong trước 15 – 20 so với vụ chính giúp tăng giá trị thương phẩm rõ rệt
 1. Ethephon giúp làm chín trái cây xuất khẩu
 • Đối với sầu riêng sau khi cắt về, thương lái sẽ nhúng qua Ethephon đã pha loãng thành dung dịch. Để trái sầu riêng từ 2 – 3 ngày sẽ chín đều, đồng loạt.
 • Với tiêu chuẩn làm mít sấy khô để xuất khẩu, yêu cầu mít chín gìa (vừa chuyển mình). Đôi với mít cắt già tại vườn, khi về kho người ta sẽ sử dụng 1ml Ethephon quét lên cuốn, sau 3 – 4 ngày mít sẽ chín. Đủ điều kiện để làm mít sấy khô. (mít chỉ sấy khô được ở giai đoạn chuyển mình).
 • Tương tự như mít và sầu riêng. Ethephon cũng được sử dụng trong công nghiệp xuất khẩu chuối, xoài đi thế giới.
 • Tuy nhiên, nghiêm cấm các hình vi tiêm trực tiếp Ethephon vào trái cây. Việc này sẽ gây tồn động chất Ethrel gây hại cho sức khoẻ người tiêu dùng.
 1. Giữ mẫu mã sản phẩm, lâu hư hơn so với để bình thường
 • Các thí nghiệm đã cho thấy bưởi và cam sau khi được xử lý Ethephon và được bảo quản ở nhiệt độ thấp sau 1 tháng vẫn không thấy sự thay đổi mẫu mã.

Kết luận, Ethephon không gây hại cho con người và gia súc. Hiện nay đã được ứng dụng nhiều trong nông nghiệp. Tuy nhiên cần phải tìm hiểu rõ nguồn gốc của Ethephon và mua từ nguồn uy tín để đảm bảo sức khoẻ cho mình và cộng đồng.

Tác Giả: Duy Tân

Mọi thắc mắc về bài viết “Giải ngố về chất làm mau chín ethephon”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123 – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo