EM Và IMO Là Gì?

Ngày nay, việc sử dụng vi sinh vào quá trình sản xuất nông nghiệp đang được chú trọng hơn, vi sinh sẽ rút ngắn quá trình phân hủy hữu cơ cũng như tăng sức đề kháng của hệ sinh thái nông nghiệp. Qua đó, một số thuật ngữ về vi sinh như EM và IMO (không phải viết tắt của tổ chức Hàng hải quốc tế nha bà con) cũng xuất hiện ngày càng nhiều, vậy EM là gì? IMO là gì? cùng Tin Cậy tìm hiểu về thuật ngữ này!

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

1. EM là gì?

EM là từ viết tắt của Effective microorganisms có nghĩa là vi sinh vật hữu hiệu, thường được gọi với tên chế phẩm sinh học.

Công nghệ vi sinh hữu hiệu – EM là một công nghệ sinh học hiện đại, đa tác dụng và an toàn được phát minh bởi các nhà khoa học Nhật bản trong những năm 80, đứng đầu là GS.TS. Teruo Higa đến nay đã phát triển và được nghiên cứu ứng dụng rất thành công.

EM gốc là sản phẩm chuyên biệt của các vi sinh hữu hiệu
EM gốc là sản phẩm chuyên biệt của các vi sinh hữu hiệu

Là một công nghệ mở, từ những nguyên tắc và hoạt chất cơ bản, đến nay EM đã được sử dụng với rất nhiều công dụng trong trồng trọt, bảo vệ thực vật, chăn nuôi – thú y, sản xuất phân bón vi sinh, thuỷ sản, xử lý vệ sinh môi trường, cải tạo đất, sản xuất các thực phẩm và dược phẩm chức năng, xử lý làm sạch nước bị ô nhiễm, xử lý rác,…với hàng trăm loại chế phẩm EM, hàng ngàn sản phẩm EM.

Một ưu thế lớn của công nghệ EM là tính rất an toàn đối với cây trồng, gia súc, con người, môi trường,…cả trong quá trình sản xuất, điều chế, sử dụng và bảo quản.

2. IMO là gì?

Chế phẩm IMO (Vi sinh vật bản địa) là loại chế phẩm được điều chế bằng cách tận dụng các nguyên liệu tự nhiên có sẵn tại địa phương. Chế phẩm có tên tiếng Anh là Indigenous Microorganism. Tên gọi khác là vi sinh vật bản địa, được viết tắt là IM hoặc IMO.

Vi sinh vật có ở xung quanh và cần “bẫy” thích hợp để có được IMO - EM và IMO là gì?
Vi sinh vật có ở xung quanh và cần “bẫy” thích hợp để có được IMO – EM và IMO là gì?

Chế phẩm này bao gồm rất nhiều loại vi sinh vật khác nhau tôn tại lâu năm ở môi trường tự nhiên tại địa phương. Các vi sinh vật rất khỏe và có hoạt tính sinh học cao. Vì vậy nếu sử dụng cho canh tác sẽ cực kỳ tốt.

Các vi sinh sống ẩn trong đất, nước,…tham gia vào quy trình phân giải chất hữu cơ. Biến chất hữu cơ thành CO2 và những hợp chất vô cơ khác. Bà con sử dụng chế phẩm IMO làm thức ăn cho cây giúp cây tươi tốt, khỏe mạnh hơn.

3. EM và IMO khác nhau thế nào?

So với IMO sử dụng ngẫu nhiên các vi sinh bản địa là những vi sinh hiện có bằng cách dùng mồi nhử thích hợp (cơm, cám, chuối…) sau đó sử dụng thì EM là những vi sinh hữu hiệu được chọn lọc bằng các phương pháp nuôi cấy, nhân bản độc lập.

EM sẽ có tính chuyên biệt hóa cao hơn và khi cần sử dụng loại vi sinh nào đó sẽ có mật độ đủ lớn để sử dụng ngay cùng với tránh lẫn tạp với các vi sinh có hại. Còn IMO sẽ dễ nhiễm nhiều loại vi sinh vào dung dịch, dễ thất bại sau quá trình “bẫy” vi sinh.

IMO được ưa chuộng do giá thành để làm “bẫy” rẻ có thể tận dụng các phụ phế phẩm như: sữa chua, chuối nẫu, cơm thừa, …tuy nhiên cần tạo điều kiện thích hợp như: nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng… để có thể thu được thành phẩm như ý.

Do đó nếu có điều kiện mọi người nên sử dụng các chế phẩm EM về một chủng vi sinh cần thiết như: nấm men, lactis, bacillus…sẽ dễ sử dụng và nhanh gọn hơn.

Đặc tínhEMIMO
Viết tắtEffective MicroorganismsIndigenous Microorganism
Tên gọiVi sinh vật hữu hiệuVi sinh vật bản địa
Nguồn gốcPhân tách, nhân bản công nghiệp, sản xuất trong dây chuyền công nghệSử dụng “bẫy” thức ăn để bắt những vi sinh vật trong không khí, đất, môi trường xung quanh tại nơi đó
Độ lẫn tạpTính chuyên hóa cao, mật độ vi sinh ưu tiên cao không lẫn tạp nhiều vi sinh có hạiĐộ lẫn tạp cao, dễ gây hư hỏng vì nhiều loại vi sinh cùng phát triển
Bảo quảnĐược bảo quản trong dung dịch lý tưởng ở dạng ngủ (bào tử), khi cần sử dụng sẽ hoạt hóa, có thể bảo quản 6 tháng – 1 nămKhông thể bảo quản lâu dài, sau khi bẫy thành công cần sử dụng trong 1 – 2 tuần
Sử dụngDùng trong nhiều lĩnh vực: thực phẩm, trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, môi trường,…Sử dụng chủ yếu cho trồng trọt, chăn nuôi do vẫn còn lẫn tạp nhiều vi sinh có hại
Giá thànhTuy đắt nhưng chất lượng, mật độ cao nên sẽ giảm chi phí sản xuấtGiá thành vật bẫy rẻ, có thể tận dụng phụ phẩm tại gia tuy nhiên rất dễ thất bại trong việc bẫy mồi
Quy mô áp dụngNhỏ lẻ hộ gia đình đến trang trại hoặc sản xuất công nghiệp do độ đồng đềuChỉ áp dụng được sản xuất nhỏ lẻ, hộ gia đình do mỗi lần bẫy được sẽ khác nhau về chủng loại và số lượng vi sinh vật
Bản chấtVề cơ bản EM và IMO được sử dụng giống nhau là dùng vi sinh vật có lợi để nâng cao quá trình ủ nguyên vật liệu hoặc cung cấp cho môi trường trồng trọt, chăn nuôi được thuận lợi hơn. Tùy vào điều kiện thích hợp để áp dụng cho phù hợp

Một số điểm cần biết của EM và IMO

Trên đây là những thông tin về các chế phẩm từ vi sinh là EM và IMO mà mọi người quan tâm, tùy vào điều kiện mà mọi người sẽ sử dụng cho thích hợp.

Nếu quan tâm về chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu (EM) sản xuất theo quy trình công nghệ thì bên Tin Cậy có cung cấp chế phẩm EM1, EM – AG, EM – Aqua,..bà con có thể tham khảo theo các đường link bên dưới!

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

Tác giả: Minh Cường

Mọi thắc mắc về “EM và IMO là gì?”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0358 867 306 – 0932 063 123 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo