Dinh Dưỡng Cho Cây Sầu Riêng Giai Đoạn Nuôi Trái

Những năm gần đây diện tích trồng sầu riêng ở nước ta không ngừng mở rộng, không chỉ góp phần làm đa dạng hóa cây trồng mà còn là lại cây mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Nếu không có kỹ thuật chăm sóc tốt, cung cấp dinh dưỡng và nguồn nước không đầy đủ thì cây sầu riêng trong giai đoạn nuôi trái sẽ bị hiện tượng rụng trái non, chai sượng múi dẫn đến giảm năng suất và chất lượng.

Do vậy, chăm sóc sầu riêng giai đoạn nuôi trái đặc biệt là dinh dưỡng phù hợp cho cây sầu riêng giai đoạn này vô cùng quan trọng gắn liền với chất lượng của trái sầu riêng. Vì vậy, Tin Cậy xin chia sẻ với bà con cách chăm sóc cũng như cung cấp dinh dưỡng cho cây sầu riêng giai đoạn nuôi trái, mời bà con cùng tham khảo nhé.

Vườn sầu riêng giai đoạn nuôi trái
Vườn sầu riêng giai đoạn nuôi trái

1. Cung cấp nước cho cây sầu riêng giai đoạn nuôi trái

 • Giai đoạn này bà con cần phải cung cấp đầy đủ nước cho cây, cây thiếu nước sẽ làm giảm năng suất và chất lượng của trái.
 • Trường hợp, lúc cây đang bị thiếu nước nếu gặp những cơn mưa trái mùa đột ngột sẽ làm cho cây bị sốc nước và cây sẽ bị rụng trái. Nếu gặp những cơn mưa to trong giai đoạn này, cần phải đảm bảo có hệ thống thoát nước tốt cho vườn cây.
 • Cây trong giai đoạn mang trái non rất nhạy cảm, vì vậy nước tưới phải đảm bảo không bị nhiễm phèn hay nhiễm mặn tránh ảnh hưởng đến cây.
Trái sầu riêng non bị rụng
Trái sầu riêng non bị rụng

2. Cung cấp dinh dưỡng cho cây sầu riêng giai đoạn nuôi trái

 • Nhiều nhà vườn sau khi cây xổ nhụy xong không dám đi nước và bón phân lại cho cây vì sợ cây đi đọt dẫn đến rụng trái. Nhưng nếu trong giai đoạn này không cung cấp nước và dinh dưỡng lại cho cây thì cây sẽ bị suy, thiếu dinh dưỡng và cây vẫn bị rụng trái non.
 • Nếu bà con đã làm đúng quy trình thì đến giai đoạn này cây đã ra được 1 lần đọt (lá đã già trước xổ nhụy), thì ít nhất cây cần thời gian từ 1 -1.5 tháng thì cây mới đi đọt lại, lúc này cây đã qua giai đoạn rụng sinh lý hoặc có bị rụng thì với tỷlệ rất thấp.
 • Việc bón phân cho cây sầu riêng trong giai đoạn nuôi trái phải tuân thủ theo 3 giai đoạn sinh trưởng cơ bản của trái:
  • Trước tiên cần cung cấp NPK với hàm lượng bằng nhau (bà con hay gọi là NPK 3 số) khi trái sầu riêng bằng quả cam, tức giai đoạn sau khi xổ nhụy từ 30 – 40 ngày, để giúp tăng độ phì của trái.
Sầu riêng giai đoạn nuôi trái non
Sầu riêng giai đoạn nuôi trái non
  • Bước sang giai đoạn trái được 60 ngày tuổi, bà con nên cung cấp cho cây phân bón với tỷ lệ Đạm và Kali cao để tạo bộ khung và màu xanh đặc trưng của trái, bà con có thể bón Đạm Cá Hữu Cơ được ủ từ cá nước ngọt hoặc Đạm Đậu Nành được ủ từ hạt đậu nành nguyên chất. Đối với Kali bà con chỉ được bón Kali Sulphate (K2SO4), không được bón Kali Clorua (KCl) vì KCl sẽ làm cho trái bị sượng múi và làm giảm mùi thơm của trái.
Trái sầu riêng bị sượng do thiếu dinh dưỡng trong giai đoạn nuôi trái (nguồn – internet)
Trái sầu riêng bị sượng do thiếu dinh dưỡng trong giai đoạn nuôi trái (nguồn – internet)
  • Giai đoạn trái bước sang khoảng 90 ngày tuổi, lúc này trái có trọng lượng từ 1.5 kg – 2 kg bà con chỉ bón Kali để giúp trái chuyển hóa nhanh lượng tinh bột và tăng phẩm chất trái cũng như màu sắc vỏ trái bóng đẹp.

Lưu ý: Trong từng giai đoạn bón phân cho cây, bà con nên chia thành 2 lần bón để giúp cây hấp thu tốt hơn và làm giảm hao hụt do bốc hơi hay bị rửa trôi khi tưới nước.

 • Sau giai đoạn tăng trưởng là giai đoạn trái ổn định và chín. Ngoài việc bón phân NPK thì bà con cần bổ sung thêm các nguyên tố trung vi lượng cho cây, để bộ lá có thể quang hợp tốt hơn.
 • Trong suốt thời kỳ phát triển của trái, có rất nhiều yếu tố tác động làm cho trái bị rối loạn sinh lý, làm cho trái bị sượng. Trái bị sượng có thể do bà con bón thừa đạm, kích thích cây ra lá non, gây nên sự cạnh tranh dinh dưỡng làm cho trái phát triển kém. Hoặc do bà con cung cấp dinh dưỡng không cân đối hay do sâu bệnh gây hại cũng có thể làm cho trái bị sượng, phẩm chất kém. Vì vậy, việc chăm sóc hay cung cấp dinh dưỡng cho cây cũng như phòng trừ các đối tượng dịch hại trong giai đoạn sầu riêng nuôi trái là vô cùng quan trọng.

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

Hy vọng những chia sẻ trên, Tin cậy đã đem lại được những thông tin bổ ích cho bà con. Cảm ơn bà con đã theo dõi bài viết, kính chúc quý bà con sức khỏe.

Tin Cậy kính chúc quý bà con những vụ mùa thành công!

Tác giả: Bá Duy

Mọi thông tin chi tiết về “Dinh dưỡng cho cây sầu riêng giai đoạn nuôi trái”, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0358 867 306 – 0932 063 123 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo