Đặc Thù Vùng Sầu Riêng Tây Nam Bộ

Miền Tây Nam Bộ vốn là “cái nôi” của canh tác cây ăn quả như: xoài, bưởi, chôm chôm, mít, nhãn… và không thể thiếu một loại trái đang làm mưa, làm gió tại đây, đó là cây sầu riêng. Vùng đất Tây Nam Bộ vốn đã bén duyên với cây sầu riêng từ rất lâu và cho đến nay đây vẫn là vùng có đa dạng các giống sầu riêng ngon nhất Việt Nam, có thể kể đến những cái tên như: sầu riêng Monthong, sầu riêng Ri 6, sầu riêng sữa hạt lép, sầu riêng Cái Mơn, sầu riêng chuồng bò.

Ngoài ra, vùng Tây Nam Bộ cũng là vùng duy nhất tại Việt Nam ứng dụng thành công kỹ thuật làm bông nghịch vụ nhờ vào địa hình và điều kiện thời tiết ưu ái đủ điều kiện thực hiện.

Nhìn chung vùng đất Tây Nam Bộ có địa hình bằng phẳng, mạng lưới sông ngòi dày đặc, nguồn nước tưới chủ động quanh năm, đất đai màu mỡ, có hai mùa mưa, nắng rõ rệt và có lượng mưa cao phù hợp với hầu hết các cây ăn quả nhiệt đới, trong đó có cây sầu riêng. Các tỉnh có diện tích trồng sầu riêng nhiều nhất Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Cần Thơ và Hậu Giang.

Các điểm trồng sầu riêng tập trung tại Tây Nam Bộ
Các điểm trồng sầu riêng tập trung tại Tây Nam Bộ

Về khí hậu vùng Tây Nam Bộ thuộc nền nhiệt cao và ổn định quanh năm 25 – 27oC, tổng số giờ nắng là 2.200 – 2.400 giờ mỗi năm, lượng mưa từ 1.600 – 1.800mm mỗi năm và có mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 – 10 (tháng bắt đầu công tác xử lý bông nghịch vụ rơi vào tháng 5 âl, đầu mùa mưa rất biến động khó đoán trước, có thể nói xử lý sầu riêng nghịch vụ thành hay bại là do thời tiết quyết định).

Vùng đất Tây Nam Bộ được bồi đắp phù sa từ 2 con sông lớn là sông Tiền và sông Hậu, vì là vùng đất thấp, có nhiều phèn nên khi canh tác cây ăn quả nói chung và canh tác cây sầu riêng nói riêng cần phải lên liếp và đắp mô cao để hạ mực thủy cấp, tránh ngập lụt và đặc biệt là cách xa được tầng phèn bên dưới.

Với cách lên liếp nói trên thì ở giữa hai liếp sẽ hình thành một mương nước khá sâu, mương nước này dùng để chứa nước dùng cho tưới tiêu và có thể tận dụng để trồng thêm các loại cây thủy sinh, đặc biệt là giai đoạn xử lý bông nghịch vụ có thể rút nước trong mương tạo điều kiện khô hạn.

Tưới máy bơm tại vườn chú 11, Hậu Giang
Tưới máy bơm tại vườn chú 11, Hậu Giang

Vườn sầu riêng ở Tây Nam Bộ thường có đê bao chủ động được nguồn nước, ngăn mặn và lũ lụt nên có thể trồng và điều khiển cây sầu riêng ra hoa quanh năm.

Tận dụng trồng bông súng trong mương nước tại vườn anh Liệt, Đồng Tháp
Tận dụng trồng bông súng trong mương nước tại vườn anh Liệt, Đồng Tháp

Đặc điểm chung của các vườn tại đây là diện tích canh tác của mỗi hộ dân rất ít, chỉ từ 3.000m2 cho đến 20.000m2 là nhiều, với diện tích đất khiêm tốn thì cần phải tăng giá trị kinh tế của trái sầu riêng và con đường làm bông nghịch vụ với giá bán rất cao từ 80.000vnđ/kg chốt xô chính là sự lựa chọn của các hộ trồng sầu riêng nơi đây, có những chủ vườn còn mạnh dạng xử lý nghịch vụ khi cây chỉ mới cho trái bói.

Vườn sầu riêng Thái xử lý thành công mùa trái bói nghịch vụ tại Châu Thành, Đồng Tháp
Vườn sầu riêng Thái xử lý thành công mùa trái bói nghịch vụ tại Châu Thành, Đồng Tháp

Tại vùng Tây Nam Bộ khi mà giống sầu riêng Ri 6 của ông Nguyễn Minh Châu (ông 6 Ri) huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long đạt giải A trong hội thi trái ngon lần thứ II ngày 8/6/1999 tại Viện Cây ăn quả Miền Nam, thêm vào đó giống sầu riêng Ri 6 lại có các đặc tính sinh tưởng tốt, năng suất trung bình khá cao, thời gian thu hoạch chỉ từ 100-105 ngày sau khi đậu quả và tỉ lệ đậu trái cao, do đó mà giống sầu riêng Ri 6 được nhà vườn miền Tây đón nhận nồng nhiệt.

Về sau, khi mà kỹ thuật xử lý sầu riêng nghịch vụ được nghiên cứu và áp dụng thành công thì giống sầu riêng Ri 6 vẫn tiếp tục chiếm ưu thế khi có tỉ lệ đậu trái cao, cây sầu riêng Ri 6 cũng từ đó mà trở nên chiếm lĩnh diện tích tại vùng đất miền Tây.

Vườn sầu riêng Ri 6 được 39 tháng của anh Tha tại Thới Lai, Cần Thơ
Vườn sầu riêng Ri 6 được 39 tháng của anh Tha tại Thới Lai, Cần Thơ

Từ những đặc điểm về khí hậu, địa hình, đất đai, kiểu canh tác và giống sầu riêng được ưa chuông tại vùng Tây Nam Bộ, tôi hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin thực tế và cần thiết cho quý bà con gần xa có thể hình dung được vùng trồng sầu riêng tại Tây Nam Bộ. Cảm ơn quý bà con đã theo dõi và hẹn gặp lại quý bà con ở các bài viết sau.

Chúc quý bà con thật nhiều sức khỏe và vụ mùa bội thu!

Tác giả: Thiên Nhiên

Mọi thắc mắc về bài viết “Đặc thù vùng sầu riêng Tây Nam Bộ”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123 – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo