Cơ Chế Phân Giải Lân Của Vi Sinh Vật Trong Phân Sinh Học Bio-Simo

Như bà con đã biết, phospho (P) là một nguyên tố đa lượng quan trọng đối với cây trồng, chỉ đứng sau N. Hợp chất P dễ tiêu trong đất thường không đủ đáp ứng nhu cầu của thực vật, nhất là những cây có năng suất cao.

Vì thế ngày càng nhiều những nghiên cứu về dòng phân lân sinh học hay phân lân vi sinh là chế phẩm các vi sinh vật có khả năng phân giải các hợp chất phospho khó tan thành dạng dễ tan mà cây trồng có thể đồng hóa được. Điều này không những bổ sung được những dòng vi sinh vật có lợi vào đất giúp cân bằng hệ thống vi sinh vật đất, đồng thời còn giúp cây phát triển một cách khỏe mạnh và bền vững.

Cơ chế phân giải lân của vi sinh vật trong phân sinh học Bio-Simo
Cơ chế phân giải lân của vi sinh vật trong phân sinh học Bio-Simo

Dòng Phân bón vi sinh Bio-Simo được biết đến như sản phẩm sản xuất từ hãng FUSA – Mỹ. Trong thành phần phân bón có chứa các vi sinh vật có lợi và đối kháng tự nhiên như Pseudomonas flourescens, Bacillus subtilis, VAMGlomus sp., Trichoderma harzianum, T. Virens T. Viride, Sacchromyces serivisae, chất hữu cơ,…Với công dụng đặc trưng là tăng cường hệ thống vi sinh vật có lợi trong đất, bổ sung dinh dưỡng cho cây hấp thụ nhanh chóng đặc biệt là P dễ tiêu,…

Trang biết nhiều anh/chị cũng thắc mắc rằng cơ chế mà những vi sinh vật này phân giải lân khó tiêu sang dễ tiêu là như thế nào? Cùng Trang tìm hiểu nhé.

1. Phân giải hợp chất phospho hữu cơ

Các hợp chất phospho hữu cơ có trong cơ thể thực vật, động vật như: phytin, phospholipit, axit nucleit. Cây trồng không thể trực tiếp đồng hóa những hợp chất phospho hữu cơ này mà phải nhờ đến các vi sinh vật chuyên biệt để chuyển hóa các hợp chất hữu cơ trên thành dạng muối phosphat của H3PO4.

 • Phytin là muối Ca và Mg của axit phylic. Các chất này đều có nguồn gốc thực vật. Phytin và dẫn xuất chiếm khoảng 40 – 80% phospho có trong đất.
 • Phospholipit là hợp chất kết hợp lipit với phosphat có trong đất.
 • Axit nucleit, nucleoprotein trong đất có nguồn gốc là thực vật, động vật và vi sinh vật. Hàm lượng các chất này trong đất < 10%.
 • Nhóm vi sinh vật điển hình phân giải P hữu cơ thuộc giống Bacillus.

2. Phân giải hợp chất phospho vô cơ

Thường gọi là lân vô cơ ở các dạng khoáng như apatit, phosphat sắt, phosphat nhôm. Đây là các hợp chất khó tan và cây trồng không thể đồng hóa trực tiếp được. Vì vậy cần đến những vi sinh vật khoáng hóa (phân giải) những hợp chất vô cơ này như:

 • Vi khuẩn: Pseudomonas, Alcaligennes, Achromobacter, Agrobacterium,…
 • Nấm: Aspergillus, Penicillium, Rhizopus, Sclerotium,…
 • Xạ khuẩn:

Như vậy quá trình hòa tan các hợp chất lân khó tiêu có thể theo cơ chế: Lân khó tiêu tạm thời được vi sinh vật đồng hóa, sau đó giải phóng khỏi tế bào vi sinh vật là hợp chất lân dễ tiêu cây trồng có thể đồng hóa được.

Ngoài ra, quá trình này còn chịu ảnh hưởng bởi một số nhân tố:

 • Độ pH: pH = 7,8 – 7,9 tác dụng tốt đến phát triển của hệ vi sinh vật phân giải lân.
 • Độ ẩm: Độ ẩm cao 80 – 90%, nhất là ruộng ngập nước có hàm lượng axit hữu cơ cao do hoạt động của vi sinh vật, làm tăng quá trình phân giải lân khó tan.
 • Quá trình mùn hóa không ảnh hưởng đến quá trình phân giải lân, nhưng ở quá trình này nhờ phân giải các hợp chất lân hữu cơ dở dang mà vi sinh vật có thể đống hóa và phát triển, sau đó đưa ra môi trường những hợp chất dễ tan.
 • Vi sinh vật vùng rễ phong phú kích thích sinh trưởng và phát triển của vi sinh vật, đồng thời cũng làm tăng cường sự phân giải các hợp chất lân khó tan.

Những dòng phân bón vi sinh này bà con sử dụng để tưới gốc, phun lá đều tốt. Đồng thời có thể phối hợp chung với phân chuồng, phân đạm hoặc phân lân để làm tăng khả năng hấp thụ phân bón của cây trồng.

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

Qua bài viết này giúp chúng ta hiểu hơn về phân bón cũng như cây trồng để sử dụng cho tốt, cho đúng. Nếu bà con có những ý kiến đóng góp xin để lại bình luận phía dưới và đừng quên đón đọc những bài viết sắp tới của Trang nhé.

Tác giả: Huyền Trang

Mọi thông tin về “Cơ chế phân giải lân của vi sinh vật trong phân sinh học Bio-Simo”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0358 867 306 – 0932 063 123 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo