Nhân một chuyển công tác tại thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước đã để đọng lại trong tôi rất nhiều điều thú vị khi được tham quan những vườn cam, quýt, bưởi, nhãn bạt ngàn, tươi tốt, trĩu quả không khác nào như đang du lịch sinh thái miệt vườn ở các tỉnh miền Tây mà chúng ta thường thấy trên các phương tiện truyền thông. Giờ đây, với những suy nghĩ táo bạo nhưng đầy tính khoa học, đánh giá được tiềm năng, lợi thế của vùng đất và nhu cầu thị trường bà con ở đây đã đã mạnh dạn chuyển đổi canh tác trồng các loại cây ăn trái, trong đó có loại cây có múi.

thăm vườn cây có múi

Được công ty giới thiệu, tôi may mắn được gặp chú Ẩn – một khách hàng quen ở thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước chuyên mua các thiết bị nông nghiệp và phân bón hữu cơ vi sinh ở Công ty CP ĐT TM DV Tin Cậy của chúng tôi. Khi đến nơi, được chú đón và được say sưa nghe chú kể về những vườn cây có múi như: cam, quýt, bưởi xanh tốt của mình và lợi nhuận thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm giúp giúp gia đình chú ngày càng ổn định về kinh tế.

Đầu tiên, Chú dẫn chúng tôi đến thăm vườn cam mới trồng được 02 Tháng. Nhìn bao quát một lần, không ai nghĩ đây là vườn cam của một chú nông dân bình thường mà nhìn rất quy mô, khoa học. Chú cởi mở chia sẻ, cam là một loại cây dễ trồng nhưng trước khi trồng phải nắm rõ kỹ thuât trồng, chăm sóc các loại cây có múi. Đồng thời tìm hiểu, ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật trồng, quản lý sâu bệnh hại để đem lại năng suất, hiệu quả kinh tế cao nhất cho người trồng. Chú giới thiệu đây là vườn được hợp tác từ chú và những một số người khác trong địa phương. Taị đây, các anh và chú tìm hiểu, chia sẻ kinh nghiệm để thu lại lợi nhuận cao nhất. Nhóm của chú Ẩn đã đổi mới phương pháp sang trồng với mật độ dày hơn, lấy ngắn ăn nhiều, trồng xen với giống cây ổi lê, cây sao.

Chú giải thích: “Đây là vùng đất đồi, nắng nhiều, trồng với mật độ dày hơn ở các tỉnh miền Tây: cây cách cây 1,5 – 2m, hàng cách hàng khoảng 1,5m, trồng xen ổi để hạn chế ruồi chổng cánh – một môi giới truyền bệnh greening (bệnh vàng lá gân xanh) là bệnh nguy hiểm thường xảy ra trên cây có múi. Mặt khác, trồng xen giống ổi lê là giống thấp cây, phân cành mạnh, thời gian cho quả nhanh và nhiều. Trồng xen cây sao để thu lấy gỗ và để che bóng cho trái không bị rám nắng làm tăng giá trị trái cam trước khi xuất vườn”. Đây là phương pháp và hướng đi mới ở Bình Long.

Nhưng khâu quan trọng nhất là quản lý và đánh giá được đặc điểm đất canh tác, phải xử lý, tác động vào đất để cho cam phát triển tốt. Qua tìm hiểu, nhóm của chú Ẩn đã mua máy đo pH đất DM-15 của hãng Takemura – Nhật Bản, máy đo độ dẫn điện của đất Hi 98331 của hãng Hanna – Rumani tại Công ty CP ĐT TM DV Tin Cậy. Ngoài máy DM-15 đo pH và độ ẩm, hãng Takemura còn có dòng máy DM-5, DM-13. Chú nói từ khi biết đến và sử dụng hai thiết bị này, chú Ẩn và những Anh, Chị khác trong nhóm đã xác định nhanh, chính xác pH, độ ẩm của đất để có những biện pháp tác động kịp thời để đất có giá trị pH phù hợp cho cam phát triển. Bên cạnh đó, với thiết bị đo độ dẫn điện của đất giúp kiểm soát lượng phân bón phù hợp cho cam để tránh trường hợp bón quá nhiều gây lãng phí, cây không hấp thụ hết làm cho đất bị chua

dung-dm-15-de-kiem-tra-ph-dat

Dùng DM-15 để kiểm tra pH đất

may-do-ec-dat-hanna-hi-98331

Dùng máy Hi 98331 để đo nhiệt độ và độ dẫn điên trong đất

Ngoài ra, vườn cam của chú Ẩn còn đầu tư thêm hệ thống ống để tưới phun sương, giúp tiết kiệm nước và quản lý tốt độ ẩm đất cho cây phát triển. Về kỹ thuật, chú Ẩn còn chia sẻ thêm, canh tác nông nghiệp Việt Nam không riêng về cây cam, bà con nên chuyển hướng trồng theo hình thức hữu cơ, an toàn bằng cách dùng các chế phẩm sinh học – một lĩnh vực đang rất phát triển hiện nay. Với định hướng đúng, Chú đã tìm hiểu  và đươc chúng tôi tư vấn thêm hai loại Chế phẩm vi sinh vật EM1phân hữu cơ EMZ – FUSA mà công ty đang phân phối. Chú còn khoe khi dùng thử nghiệm Phân hữu cơ vi sinh Humic Acid Powder được nhập khẩu từ Mỹ với 95% là Humic – hợp chất quan trọng của đất mùn, giúp đất tơi xốp, bổ sung dinh dưỡng cho cây.

vườn cây có múi

Hệ thống ống tưới phun sương

54fb63ae83ca64943ddb

Qua chuyến đi này, chúng tôi còn biết thêm về kỹ thuật quản lý cỏ dại, đối với vùng trồng cây cam hoặc cây có múi khác trên Bình Long này không nên làm cỏ thủ công: nhổ, phát hay phun thuốc trị cỏ chết nhanh thì vì như vậy sẽ gây xói mòn đất, rửa trôi dinh dưỡng trong đất nên làm cho đất ngày càng bạc màu. Vì vậy, việc sử dụng các loại thuốc trừ cỏ có tính lưu dẫn sẽ làm cho cỏ chết từ từ, sẽ tạo nên lớp phủ bề mặt đất và sau thời gian chôn vùi sẽ bổ sung dinh dưỡng cho đất…

cây có múi

Bên cạnh đó, việc quản lý các loại sâu, bệnh hại cũng rất quan trọng góp phần nâng cao chất lượng nông phẩm. Thời điểm, công ty chúng tôi tới thăm vườn cam của chú Ẩn là lúc vườn mới bị sâu vẽ bùa gây hại mạnh. Sâu vẽ bùa gây hại quanh năm, mức độ gây hại phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và thức ăn của sâu. Nhiệt độ thích hợp cho sâu vẽ bùa phát sinh gây hại là 23 – 29°C, ẩm độ 85-90% nên thời điểm công ty tới thăm vườn là cuối tháng 9 đầu tháng 10 là khoảng thời gian sâu phá hại mạnh nhất.

Sâu vẽ bùa gây hại trên các chồi và lá non. Sâu non đục phá lá ở dưới phần biểu bì, ăn phần mô mềm. Sâu đi tới đâu biểu bì phồng lên tới đó, vẽ thành những đường ngoằn ngoèo nên được gọi là vẽ bùa, các lằn đục của sâu không bao giờ gặp nhau.

sau-ve-bua

vong-doi-sau-ve-bua

Các lá bị sâu vẽ bùa gây hại thường bị co rúm lại và biến dạng nhất là những lá non, làm giảm diện tích quang hợp và làm giảm khả năng sinh trưởng của các chồi non. Ngoài ra, các đường đục của sâu vẽ bùa còn tạo điều kiện cho bệnh loét vi khuẩn xâm nhập, làm lá bị rụng.

Vì thế, để quản lý tốt loại sâu vẽ bùa, các chú nói cần tìm hiểu đặc điểm sinh học và sinh thái của sâu. Sâu vẽ bùa có vòng đời ngắn từ 19 – 38 ngày, trứng 1 – 6 ngày, sâu non 4 – 10 ngày, nhộng 7 – 12 ngày, trưởng thành 7 – 10 ngày. Trưởng thành sâu vẽ bùa hoạt động mạnh vào chiều tối. Trứng thường được đẻ ở mặt dưới lá, gần gân chính. Nắm được tập tính và đặc điểm của loài sâu này nên ta sẽ có cơ sở để phun thuốc vào buổi chiều mát, phun kỹ vào mặt dưới của lá, đặc biệt ở các lá non và các chồi mới ra.

Đồng thời, phải có biện pháp phòng ngừa trước khi bước vào thời kỳ phá hại mạnh của sâu. Chăm sóc cho cây sinh trưởng tốt, tỉa cành, tạo tán, bón thúc cho lộc non ra tập trung, hạn chế sự phá hại của sâu. Đặc biệt, là bón các loại phân hữu cơ vi sinh để tăng đề kháng, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho lộc non ra nhiều và khỏe. Thu dọn lá rụng trong vườn đốt bỏ cũng hạn chế nguồn sâu.

Ngoài ra, Chú Ẩn có nói thêm một số loại sâu, côn trùng gây hại khác như: bọ trĩ, nhện đỏ,… và các loại nấm, vi khuẩn, vi rút gây bệnh cần theo dõi và quản lý chặt chẽ để khống chế không cho phát triển mạnh. Nhóm trồng cam của Chú Ẩn, sau khi tìm hiểu, được tư vấn từ công ty, các chú đang lên kế hoạch mua kính hiển vi sôi nổi và sinh học để phát hiện nhanh, chính xác, nguyên nhân, mật số gây hại trên cam do các yếu tố đó gây nên.

Kính hiển vi soi nổi Meiji EMZ-5
Kính hiển vi soi nổi Meiji EMZ-5

Điều làm công ty tôi cảm thấy bất ngờ về những người trồng cam nơi đây, không chỉ họ am hiểu về kỹ thuật trồng để tăng năng suất mà họ còn là những người rất có tâm, mong muốn những quả cam thơm, ngọt sẽ đến tay khách hàng một cách an toàn, không còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Các Chú ngưng dùng thuốc BVTV theo khuyến cáo để đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng của trái. Với suy nghĩ như thế, các chú đã tìm mua Kit kiểm tra nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật do Bộ Công An nghiên cứu và sản xuất. Với kit kiểm tra nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật này sẽ cho ra kết quả nhanh chóng, chính xác trong vòng 5 phút xem mẫu rau, củ , quả đó có nhiễm dư lượng thuốc trừ sây hay không.

Kit kiểm tra nhanh dư lượng thuốc trừ sâu (xilanh và chất hoạt hóa)
Kit kiểm tra nhanh dư lượng thuốc trừ sâu

Qua chuyến đi thực tế một ngày đến thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước này, chúng tôi đã trực tiếp thấy được những hiệu quả, lợi ích của những mặt hàng công ty mình mang lại cho bà con trồng cam nơi đây như: máy đo pH đất DM-15, DM-5, DM-13, máy đo EC đất Hi 98331, phân Humic, Kit kiểm tra nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Đến đây, chúng tôi được đón tiếp một cách nhiệt tình, được các  chú chia sẻ rất nhiều về những suy nghĩ, hướng đi mới trong kỹ thuật trồng cam và các loại cây có múi khác. Công ty chúng tôi hy vọng với sự chịu khó, cần cù, yêu nghề, ham học hỏi, Chú Ẩn và các Anh, Chị khác ở đây sẽ ngày càng phát triển và nhân rộng mô hình trồng cam theo hướng bền vững này để làm giàu ngay chính trên mảnh đất quê hương mình.

Chúc Chú sức khỏe và được mùa được giá!

Vật tư nông nghiệp theo hướng nông nghiệp hữu cơ, bền vững được cung cấp bởi:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, đường số 3, khu nhà ở Vạn Phúc 1 – Quốc lộ 13, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535      Mobile: 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com; tincay@tincay.com. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo