Chăm Sóc Quýt Đường Bằng Phân Đạm Cá Và Humic Mỹ Hiệu Quả

Quýt đường là một trong những loại cây ăn trái được ưa chuộng vì có giá trị dinh dưỡng cao, quy trình canh tác không quá phức tạp, năng suất ổn định ở mỗi vụ và thu hoạch liên tục. Quá trình chăm sóc quýt đường ở giai đoạn kiến thiết là rất quan trọng vì phải đảm bảo cây sinh trưởng cành nhánh, bộ tàn khỏe mạnh khi bước vào thời điểm cho trái mới đạt năng suất như ý.

cham soc quyt duong bang phan dam ca va humic my 01

Vườn anh Hà tại Xã Xuân Bắc, Huyện Xuân Lộc, Đồng Nai trồng hơn 8ha quýt đường, trong đó có xen thêm sầu riêng con. Với quýt đường được 18 tháng tuổi, khoảng cách trồng 4m x 4m. Trong giai đoạn kiến thiết, anh Hà chủ yếu bón phân hữu cơ kèm NPK xen kẽ.

cham soc quyt duong bang phan dam ca va humic my 02

Anh chia sẻ về quá trình chăm sóc với dòng phân bón chủ yếu là đạm cá hữu cơ kèm humic với tỷ lệ pha tưới gốc là 10L đạm cá + 3kg humic + 1.000L nước, tưới quanh tán, định kì 1 tháng/lần. Ngoài ra, anh cũng dặm thêm NPK 16-16-8 để cung cấp dinh dưỡng đầy đủ giúp cây sinh trưởng tốt hơn.

Về phun phòng nấm bệnh định kỳ, anh Hà xài Mancozeb vàng để tưới gốc, Mancozeb xanh phun lá. Xử lý vào mùa nắng phun cách nhau 15 ngày/lần; mùa mưa tầm 10 ngày/lần.

cham soc quyt duong bang phan dam ca va humic my 03

Mắt ghép của quýt sẽ được ghép trực tiếp lên gốc chanh vì gốc chanh phát triển khỏe, dẻo dai, bộ rễ mạnh mẽ, chống chịu được gió bão dễ làm đổ ngã cây.

cham soc quyt duong bang phan dam ca va humic my 04

Với quýt mỗi tháng sẽ cho đi cơi 1 lần, cứ liên tục liên tục mà phát triển, khi đến giai đoạn làm bông cho trái phải để bộ lá già không cho bung đọt nữa, sau đó thì hãm nước xử lý ra hoa.

cham soc quyt duong bang phan dam ca va humic my 05

Từ khi mới trồng, quýt cũng được đắp ụ, lên mô thoải không quá cao để gốc được vững và chóng úng nước khi còn nhỏ. Đến khi cây cỡ 1 năm thì không cần bồi đất nữa, chân rễ lồi lên mặt đất cũng không sao mà còn dễ dàng xử lý nấm bệnh ở rễ, anh Hà chia sẻ thêm.

cham soc quyt duong bang phan dam ca va humic my 06

Vườn của anh để quýt đúng 2 năm mới bắt đầu xử lý ra hoa. Quýt hơn 1 năm là cho trái được, nhưng anh Hà không để trái lứa này vì không đồng đều, trái ra trên cây anh sẽ đi lặt bỏ hết. Với kinh nghiệm của anh thì khi thấy trái còn nhỏ da nhăn nheo thì trái sẽ phát triển tốt, còn da trơn láng thì nên bỏ đi vì nó không lớn trái được.

cham soc quyt duong bang phan dam ca va humic my 07

Anh Hà cảm nhận khi sử dụng phân bón đạm cá hữu cơ và humic Mỹ, kèm cân bằng NPK giúp vườn quýt sinh trưởng, phát triển rất tốt từ bộ rễ đến thân, cành, lá, đồng thời đất trồng cũng được tơi xốp hơn. Anh bón xuyên suốt từ khi mới trồng đến bây giờ, dùng cả trên sầu riêng cũng hiệu quả.

combo dam ca humic my phan sinh hoc wehg 01

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

Để canh tác theo hướng bền vững và hiệu quả, những dòng phân bón hữu cơ như đạm cá, humic Mỹ, phân sinh học Wehg, nấm Trichoderma,…là sự lựa chọn không thể thiếu với nhà vườn, vừa giúp cây trồng phát triển khỏe, vừa cải tạo độ phì nhiêu đất trồng giảm thiểu sự chai sạn, bạc màu từ đó năng suất được tối ưu.

Tác giả: Huyền Trang

Mọi thắc mắc về bài viết “Chăm sóc quýt đường bằng phân đạm cá và humic Mỹ hiệu quả”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123  – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo