Cải Tạo Nâng Oxy Trong Đất

Các chất khí trong đất không những cần thiết cho hệ thống vi sinh vật đất mà còn thuận lợi cho các quá trình sinh học. Đặc biệt là oxy và carbonic có tác động mạnh mẽ đến tính chất của đất, ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến năng suất cây trồng.

So với thành phần khí quyển thì không khí đất chứa ít oxy hơn còn CO2 nhiều hơn và luôn biến động. Vậy nguyên nhân là do đâu và cách cải tạo oxy trong đất như thế nào?

Thành phần O2 trong đất chiếm 20% (Nguồn: Internet)
Thành phần O2 trong đất chiếm 20% (Nguồn: Internet)

Thứ 1: Vai trò của oxy trong đất?

 • Trực tiếp tác động đến hô hấp của cây trồng, thiếu oxy dẫn đến quá trình hô hấp yếu, cây thiếu năng lượng hoạt động kéo theo năng suất thấp.
 • Giúp rễ cây phát triển thuận lợi, thúc đẩy sự trao đổi chất cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Đặc biệt, cây cần nhiều oxy nhất trong giai đoạn nảy mầm.
 • Quá trình yếm khí diễn ra mạnh mẽ do thiếu oxy sẽ sản sinh ra chất độc trong đất, giảm trữ lượng dinh dưỡng, gây ảnh hưởng xấu đến lý tính của đất.
 • Đủ lượng oxy sẽ giúp quá trình háo khí phát triển giúp đất có nhiều tính chất tốt.

Thứ 2: Vai trò của carbonic trong đất?

 • Cần thiết cho quá trình quang hợp, cây sẽ hút CO2 từ không khí trong đất.
 • Tham gia các phản ứng hóa học trong đất, nhất là phản ứng hòa tan để tăng cường thức ăn cho cây.
 • Trong quá trình phát triển rễ và giai đoạn nảy mầm của cây, đòi hỏi nồng độ CO2 phải thấp hơn O2 để quá trình diễn ra thuận lợi hơn.

Thứ 3: Nguyên nhân vì sao oxy thấp hơn carbonic trong đất?

Thành phần không khí đất chứa oxy thấp hơn, còn CO2 nhiều hơn và luôn biến động. Nguyên nhân chính là do:

 • Các quá trình hô hấp, quang hợp, phân giải các vật chất hữu cơ cũng như đa số phản ứng hóa học xảy rả đều yêu cầu lượng oxy cao đồng thời sản sinh ra nhiều CO
 • Sự biến đổi về tốc độ trao đổi khí giữa các tầng đất và khí quyển, giữa các mùa trong năm và một phần do chế độ canh tác.
 • Đặc tính thông thoáng khí của đất rất quan trọng vì quyết định lượng O2 và CO2 trong đất. Do đó ảnh hưởng đến các quá trình hoạt động của vi sinh vật, các phản ứng trong đất, gián tiếp hoặc trực tiếp đến đời sống cây trồng.

Thứ 4: Biện pháp cải tạo oxy trong đất

 • Đối với đất mới đưa vào canh tác thì biện pháp cuốc, xới, cày, bừa cũng là cách đưa oxy vào đất để tăng cường giúp bộ rễ cây trồng trao đổi oxy dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, vườn cây lâu năm nên tránh xới xáo nhiều vì có thể làm ảnh hưởng đến rễ cám trên tầng đất mặt, bổ sung nguồn phân hữu cơ dồi dào để hệ hống vi sinh vật ngày càng phát triển giúp đất tơi xốp, tăng nguồn oxy, cây khỏe mạnh hơn.
Đất mới đưa vào canh tác thì biện pháp cuốc, xới, cày, bừa cũng là cách đưa oxy vào đất
Đất mới đưa vào canh tác thì biện pháp cuốc, xới, cày, bừa cũng là cách đưa oxy vào đất
 • Đối với đất bị ngập úng thì lượng oxy bị suy giảm nghiêm trọng do đất bị nén chặt không trao đổi oxy từ khí quyển đến các tầng đất. Vì vậy để khắc phục hiện trạng này bà con nên hạn chế đi vào vườn để đất không bị dý chặt thêm sẽ ảnh hưởng đến bộ rễ và khả năng hồi phục sau nước rút. Kết hợp đào mương xả nước, khi nước rút bớt tiến hành xới xáo nhẹ để tạo sự thông thoáng cho tầng đất mặt. Điều này giúp trao đổi oxy hiệu quả hơn.
Đào mương thoát nước để tạo sự thông thoáng cho đất ngập úng nước
Đào mương thoát nước để tạo sự thông thoáng cho đất ngập úng nước
 • Tăng cường và cải tạo độ phì nhiêu của đất bằng cách bón phân hữu cơ như: Phân humic Mỹ, phân đạm cá, đạm đậu nành, phân chuồng hoai,…đồng thời giảm thiểu lượng phân hóa học. Bằng cách này việc nâng oxy trong đất là hiệu quả vì giúp cải thiện kết cấu, tăng độ thoáng khí của đất.
Dòng phân hữu cơ đạm cá, humic Mỹ, trichoderma giúp nâng oxy trong đất hiệu quả
Dòng phân hữu cơ đạm cá, humic Mỹ, trichoderma giúp nâng oxy trong đất hiệu quả
 • Quản lý cỏ dại bằng cách cắt tỉa, hạn chế tối đa sử dụng thuốc diệt cỏ cũng là một trong những biện pháp giúp tăng cường oxy trong đất vì hệ thống rễ cỏ sẽ tạo nên độ rỗng nhất định để oxy có thể trao đổi từ khí quyển vào đất một cách hiệu quả nhất.
Quản lý cỏ dại bằng cách cắt tỉa giúp tăng cường oxy trao đổi trong đất
Quản lý cỏ dại bằng cách cắt tỉa giúp tăng cường oxy trao đổi trong đất

Qua bài viết này, quý bà con cũng đã hiểu hơn về vai trò quan trọng của oxy đối với đất canh tác và cây trồng như thế nào. Từ đó, giúp bà con đưa ra những phương pháp phù hợp để cải thiện tình trạng oxy trong đất giúp cây trồng đạt năng suất hiệu quả.Chúc bà con nhiều sức khỏe, Tin Cậy luôn đồng hành cùng bà con trên quãng đường làm nông nghiệp bền vững.

Tác giả: Huyền Trang

Mọi thắc mắc về “Cải tạo nâng oxy trong đất”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0902 882 249 – 0358 867 306 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo