Sâu vẽ bùa có tên khoa học là Phyllocnistis citrella Staint., họ Phyllocnistidae, bộ Lepidoptera. Có người còn gọi là sâu đục lá non. Chúng xuất hiện và gây hại khá phổ biến, và đôi khi rất trầm trọng trên các vườn cây có múi như: cam, bưởi, chanh,… Ngoài ra, măng cụt và một số cây trồng khác cũng dễ phát hiện sâu vẽ bùa.

sau ve bua 1

Triệu chứng- biểu hiện

Sau khi nở, sâu non đục vào ăn lớp tế bào nhu mô diệp lục ở dưới lớp biểu bì của phiến lá, làm thành những đường ngoằn nghèo, làm cho biểu bì lá phồng lên. Sâu đục tới đâu lớp biểu bì phồng lên tới đó vẽ thành những đường ngoằn có màu trắng lóng lánh như ánh bạc, các lằn đục của sâu không bao giờ gặp nhau. Tuổi sâu càng lớn thì đường đục càng dài và rộng.

sau ve bua hai cay co mui
Lá cây bưởi bị sâu vẽ bùa gây hại

Tác hại

Những lá bị sâu gây hại sẽ không phát triển được, co rúm, quăn queo, biến dạng (nhất là những lá non). Từ đó làm diện tích quang hợp, giảm khả năng quang hợp của cây, giảm khả năng sinh trưởng của các chồi non. Làm cho cây chậm tăng trưởng, nhất là những cây còn đang ở giai đoạn vườn ươm, hoa và trái dễ bị rụng. Tác hại của sâu có chiều hướng gia tăng trong vài năm gần đây.

sau ve bua gay hai tren cay co mui 3
Sâu vẽ bùa khiến lá bị co rúm, biến dạng
sau ve bua gay hai tren cay co mui copy
Qua quan sát  thực tế, sâu vẽ bùa thường gây hại nhiều ở vườn cây còn nhỏ (khoảng 3-4 năm tuổi)

 

Ngoài gây hại trực tiếp, các vết đục của sâu còn là cửa ngõ cho vi khuẩn của bệnh loét xâm nhập gây hại. Các đường đục của sâu vẽ bùa còn tạo điều kiện cho vi khuẩn Xanthomonas campestris xâm nhập. Gây bệnh loét, làm lá bị rụng.

Một số yếu tố ảnh hưởng

Sâu vẽ bùa gây hại quanh năm khi cây ra đọt non. Gây hại nhiều vào tháng 7,8,9. Mức độ gây hại phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết và thức ăn của sâu.

sau ve bua gay hai tren cay co mui 2

 

Thiên địch 

Thiên địch ký sinh: Có nhiều loài ong trong các họ Chalcidoidea và Ichneumonidea.

Thiên địch bắt mồi: Kiến vàng.

Phòng ngừa sâu vẽ bùa gây hại trên cây có múi

– Chăm sóc cho cây sinh trưởng thật tốt, điều khiển cho cây ra đọt tập trung (bằng cách tỉa cành, tạo tán, bón thúc).  Để hạn chế nguồn thức ăn liên tục cho sâu trên vườn cây. Nếu vận động được nhiều nhà vườn cùng áp dụng trên diện rộng thì biện pháp này sẽ có hiệu quả rất tốt.

– Thu dọn lá rụng trong vườn đốt bỏ cũng hạn chế nguồn sâu. Trường hợp bị sâu vẽ bùa hại nặng. Thì có thể cắt bỏ các chồi lá bị sâu đem tập trung một chỗ để tiêu diệt

au trung sau ve bua tren la
Phát hiện sớm ấu trùng sâu vẽ bùa để có biện pháp can thiệp kịp thời

– Sử dụng thuốc BVTV hợp lý để bảo vệ nguồn thiên địch của sâu vẽ bùa trong – tự nhiên. Nhân, nuôi thiên địch như nuôi kiến vàng Oecophylla smaragdina là biện pháp có hiệu quả phòng trị sâu vẽ bùa cao

cay buoi su dung superthrive

– Để bảo vệ thiên địch chỉ nên xịt thuốc khi trên cây có khoảng 10% số lá bị sâu gây hại trở lên. Về thuốc có thể sử dụng Abamectin. Phun định kỳ 10 ngày/ lần lúc cây sắp nhú hoặc mới nhú đọt non. Mỗi lần thì nên đổi gốc thuốc. Tới lần thứ 3 thì đổi hoạt chất để tránh hiện tượng sâu vẽ bùa lờn thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo