Bí Quyết Trị Xì Mủ Trên Cây Sầu Riêng

Đối với cây sầu riêng bệnh khó trị nhứt vẫn là xì mủ, nếu không phòng trị kịp thời  và dứt điểm thì cây sẽ mất sức và chết dần. Mỗi nhà vườn có những kinh nghiệm và bí quyết khác nhau tùy thuộc vào cách canh tác. Tin Cậy được dịp ghé thăm vườn chú Bảy khi hoạt động đi lại thuận lợi hơn sau giãn cách.

Chú Bảy chia sẻ rất nhiệt tình, chú không giấu bí thuật, cách chú làm tưởng cầu kỳ mà lại dễ thực hiện, mấy loại thuốc dùng để trị bà con cũng dễ dàng tìm mua trên thị trường. Kính mời bà con cùng tham khảo nhé.

Sầu riêng hơn 1 năm vườn chú Bảy được chăm kỹ lưỡng
Sầu riêng hơn 1 năm vườn chú Bảy được chăm kỹ lưỡng

Cách “phát hiện” bệnh xì mủ trên cây sầu riêng

Theo kinh nghiệm của chú phải thăm vườn vào buổi sáng mới biết cây đang khỏe hay không, nhứt là vào giai đoạn cây dễ bị bệnh, đặc biệt là bệnh xì mủ. Kiểm tra vườn buổi sáng, dùng tay ấn vào thân, cây bị xì mủ là biết ngay, nó sẽ chảy nước ra, khoảng tầm 9h trở đi bắt đầu nắng nhiều thì vết bệnh sẽ khô từ từ nhưng vẫn âm ỉ bên trong, khi đấy sẽ khó phát hiện bệnh hơn rất nhiều.

Vết bệnh xì mủ được trị dứt điểm, da đã dần liền lại
Vết bệnh xì mủ được trị dứt điểm, da đã dần liền lại

Cách thức điều trị bệnh xì mủ trên cây sầu riêng

Với thuốc trị là Mancozeb và Agrifoss kết hợp với thuốc trị sâu, rầy pha với nồng độ đậm đặc quét trực tiếp lên vết bệnh. Chỗ vết bệnh chú lấy dao vạt hẵn lớp vỏ sát phần gỗ hoặc cạo sạch rồi bôi vào mới hiệu quả, trị dứt điểm cây sẽ mau liền da phục hồi lại.

Nhiều vườn sát bên, cây cũng có hiện tượng xì mủ nhưng không dám làm như cách chú Bảy, kiểm chứng chỗ vết bệnh tuy đã được bôi thuốc nhưng vẫn chưa hề khô mà ẩm bên trong. Theo chú trị như thế chưa dứt điểm, cây sẽ trở nặng thêm.

Vết bệnh được bôi Mancozeb + Agrifoss và thuốc trị sâu, rầy
Vết bệnh được bôi Mancozeb + Agrifoss và thuốc trị sâu, rầy

Một số vườn còn sử dụng đồng đỏ để trị, chú Bảy không áp dụng cách này vì đồng dễ gây nóng cây, mất nhiều sức nên lâu phục hồi.

Vết bệnh xì mù ướt được trị bằng đồng đỏ
Vết bệnh xì mù ướt được trị bằng đồng đỏ
Vết bệnh xì mủ được trị bằng phân sinh học Wehg hiệu quả
Vết bệnh xì mủ được trị bằng phân sinh học Wehg hiệu quả

Bệnh xì mủ dễ xảy ra khi cây kém phát triển, đặc biệt là lúc xiết nước ép cây ra hoa, mang trái, cây lúc này dễ bị stress khiến nấm bệnh dễ dàng tấn công. Vì thế, việc cần nhất là phải cân bằng dinh dưỡng, bón nhiều phân hữu cơ như: đạm cá, humic, phân đậu nành, phân chuồng,… pH đất vườn duy trì ở mức 5,5 – 6,5, tránh để cây bị ngập úng lâu ngày.

Mỗi người mỗi cách làm đều có những cái hay cần học hỏi

Cách riêng của chú Bảy là thế, những nhà vườn khác thì trị bằng Ridomil kết hợp với Agrifoss, có vườn thì dùng lửa khè cho vết bệnh khô đi,… Mỗi người mỗi cách làm đều có những cái hay mà bà con có thể chọn lọc, cải thiện và áp dụng tốt cho khu vườn của mình.

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

Cây khỏe có sức đề kháng tốt sẽ chống lại được sâu hại, nấm bệnh tấn công, nhà vườn cũng vui mừng hứng khởi khi thấy “đứa con tinh thần” của mình căng tràn nhựa sống. Chúc quý bà con luôn vững tin trên hành trình làm nông nghiệp, Tin Cậy luôn đồng hành hỗ trợ bà con.

Tác giả: Huyền Trang

Mọi thắc mắc về “Bí quyết trị xì mủ trên cây sầu riêng”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0358 867 306 – 0932 063 123 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo