Phòng Trừ Bệnh Chổi Rồng Trên Cây Nhãn

Bệnh chổi rồng trên cây nhãn còn  gọi là bệnh “đầu lân” hay “xù ngọn”. Cho đến nay tác nhân gây bệnh “chổi rồng” chưa được thống nhất. Có người cho là do Phycoplasma, lại có tác giả cho rằng do virus.

Mới đây một số nhà nghiên cứu lại cho rằng nguyên nhân là do vi khuẩn, tuy nhiên bệnh có quan hệ mật thiết đến nhện lông nhung và côn trùng chích hút.

Phòng trừ bệnh chổi rồng trên cây nhãn
Phòng trừ bệnh chổi rồng trên cây nhãn

Những loại bệnh mà do virus tấn công thường gây thiệt hại nghiêm trọng cho cây trồng, lên tới 95%-100%. Tuy nhiên, bà con có thể phòng trị bệnh này thông qua việc triệt tiêu trung gian gây bệnh nhện lông nhung và nhóm chút hút.

Đồng thời, tăng cường sức đề kháng của cây để vượt qua giai đoạn mẫn cảm, tức thời kì ra đọt là biện pháp đang được áp dụng phổ biến hiện nay.

Biện pháp tối ưu nhất đó chính là kiểm soát nhện lông nhung và côn trùng chích hút

Rất khó để phát hiện ra nhện lông nhung vì chúng có kích thước rất nhỏ. Chúng gây hại ở lộc non và chồi hoa vừa mới nhú ở đầu cành. Do vậy, dịch bệnh chổi rồng lây lan rất nhanh và gây hại hầu hết ở các địa phương chuyên canh nhãn.

Có thể nói bệnh chổi rồng là dịch hại nghiêm trọng nhất cần phải có công tác quản lý tốt trên loại cây ăn trái này.Biện pháp tối ưu nhất đó chính là kiểm soát nhện lông nhung và côn trùng chích hút trên vườn. Kiểm soát được môi giới truyền bệnh thì sẽ kiểm soát được bệnh chổi rồng trên nhãn.

Các nhóm thuốc bảo vệ thực vật bán trên thị trường, phòng trị cho bệnh chổi rồng, trên nhãn hiện nay hầu như có nguồn gốc là các hoạt chất thuốc BVTV diệt côn trùng nhóm chích hút.

Sử dụng thời gian dài cũng gây nên kháng thuốc, gây tồn dư thuốc BVTV trong nông sản. Dễ làm chua đất và giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng trong rễ, tạo điều kiện cho nấm rễ và tuyến trùng phát triển gây hại cây.

Chế phẩm phân sinh học Wehg

Một trong các biện pháp dập dịch và phòng bệnh chổi rồng trên cây nhãn mang lại hiệu quả rất cao đó là sử dụng chế phẩm phân sinh học Wehg để xử lý các vườn nhãn bị bệnh chổi rồng.

Cách làm này không những tốn ít chi phí mà còn đem lại kết quả ngoài sức tưởng tượng của nhà vườn. Những vườn nhãn sử dụng phân sinh học Wehg để triệt tiêu bệnh chổi rồng thường có tỷ lệ tái nhiễm rất thấp, cây còn xanh tốt hơn trước khi bị bệnh.

Phân bón sinh học WEHG
Phân bón sinh học WEHG

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

Sau đây là cách xử lý bệnh chổi rồng trên cây nhãn bằng phân sinh học Wegh:

 • Đầu tiên, cắt bỏ ngọn bị chổi rồng, cắt lùi về phía dưới phần cành cách ngọn bị bệnh 1 tấc.
 • Gom hết tất cả các ngọn sau khi cắt về một chỗ và mang đi tiêu hủy
 • Dùng dung dịch Wehg pha nước với tỉ lệ 1/40 tưới mỗi gốc nhãn 2 lít, đồng thời phun dung dịch Wehg sau khi pha loãng tỉ lệ 1/100 lên toàn bộ thân và tán cây cho ướt đẫm và tập trung ở các đầu bệnh đã cắt bỏ.
 • 10 ngày sau tiếp tục tưới dung dịch Wehg vào gốc và phun trên thân, ngọn cây một lần nữa, chủ yếu tập trung ở phần bị cắt bỏ ngọn.
 • Sau khi cây ra cơi 1, lặp lại quy trình xử lý như trên một lần nữa cho đến khi cây ra cơi 2.
 • Lúc này tùy theo nhu cầu của nhà vườn bà con có thể tiếp tục cho cây ra cơi 3 hoặc xử lý ra hoa.
Phòng trừ bệnh chổi rồng trên cây nhãn
Phòng trừ bệnh chổi rồng trên cây nhãn

Thực hiện bón phân theo nguyên tắc 4 đúng (đúng loại – đúng liều lượng – đúng lúc – đúng cách)

Ngoài xử lý bệnh chổi rồng bằng phân sinh học Wehg, bà con cũng cần chú ý đến việc bón phân đúng lúc, đúng thời điểm. Hạn chế bón phân hóa học, tăng cường bón phân hữu cơ.

Thường xuyên cắt tỉa loại bỏ những ngọn bị bệnh và tiêu hủy. Đồng thời vệ sinh vườn loại bỏ những cây kiý chủ phụ như cây bồ ngót, cây bóng nẻ,…

Bón phân cân đối để quản lý cây tiết đọt tập trung và đồng đều. Sử dụng phân vi sinh Wehg định kỳ 3 tháng một lần tưới gốc và phun lá giúp cây tăng cường sức đề kháng, bảo vệ đọt non giúp cây vượt qua giai đoạn mẫn cảm.

Phun phân Wehg trước khi cây ra hoa, sau khi đậu trái và 2 lần sau cách nhau 15 ngày nữa sẽ mang lại năng suất và chất lượng trái nhãn thơm ngon hơn.

Lợi ích khi dùng phân Wehg cho vườn nhãn theo đúng hướng dẫn sử dụng:

 • Phòng ngừa, hạn chế sâu, rầy, rệp sáp, nhện, bọ hút, cào cào và nhiều loại côn trùng có hại khác phá hoại mùa màng.
 • Wehg kích thích làm tăng trưởng nhanh và cân đối, có tác dụng phục hồi cây bệnh cực tốt, làm lành các khuyết tật ở vỏ cây do bị cắt cành hay vết bệnh do nấm tấn công.
 • Kích thích làm cho hoa ra nhiều và tập trung, tỷ lệ đậu quả cao, hạn chế rụng quả, sản phẩm có mẫu mã đẹp, hương vị đậm đà.
 • Cây trái và hoa màu khi thu hoạch ăn sẽ ngon hơn, an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.
 • Wehg cân bằng trạng thái sinh học của đất cải tạo đất, do đó làm giảm nguồn bệnh có nguồn gốc từ đất, phóng dinh dưỡng khó tiêu trong đất cho cây hấp thụ. Do đó tiết kiệm rất nhiều lượng phân hóa học bón hàng năm. Wehg có tác dụng hầu hết trên tất cả các loại đất như đất chua, nhiềm mặn, nhiễm phèn,…

Mọi thắc mắc về “Phòng trừ bệnh chổi rồng trên cây nhãn”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0358 867 306 – 0932 063 123 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo