Bệnh chết dây trên cây khoai lang (hay còn gọi là bệnh héo vàng, chết tím dây) đang làm cho người trồng cảm thấy lo lắng mỗi khi bước vào vụ mới. Nhiều vụ người dân đã mất trắng, không thu hoạch được vì loại bệnh này.

Bệnh Chết Dây Trên Khoai Lang

Bệnh chết dây ở khoai lang cũng giống như bệnh nứt thân xì mủ trên sầu riêng. Hay bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây hồ tiêu; tất cả đều do nguồn nấm bệnh trong đất gây ra. Vậy nên việc phòng bệnh rất quan trọng, vì một khi đã thành dịch rất khó chữa trị.

Triệu chứng

Bệnh chết dây trên cây khoai lang do nấm Fusarium sp gây ra. Nấm bệnh xâm nhập gây hại vào gốc dây khoai lang cách mặt đất 2-3 cm. Chúng làm cho dây khoai có những vết thương màu nâu đen chạy dọc theo dây.

Bệnh Chết Dây Trên Khoai LangCác vết thương này làm tắc nghẽn các mạch dẫn khiến cho việc vận chuyển nước và chất dinh dưỡng trở nên khó khăn, làm cây sinh trưởng kém. Lúc đầu, viền lá ở các lá già có màu huyết, đọt lá màu tím biểu hiện như hiện tượng thiếu lân, cắt ngang thân thấy mạch dẫn bên trong bị nâu đen. Sau đó, các lá già bắt đầu chuyển sang vàng dần và héo. Bệnh nặng làm dây bị chết khô.

Bệnh Chết Dây Trên Khoai Lang

Biểu hiện bệnh rõ nhất lúc thời tiết mưa và nắng đột ngột, nhiệt độ khoảng 30 độ C. Thời gian từ khi cây có biểu hiện bệnh đến khi cây chết kéo dài hàng tháng.

Biện pháp phòng bệnh

– Luân canh cây trồng khác họ. Ruộng khoai nào đang bị nhiễm bệnh thì vụ sau nên đổi loại cây trồng, khác họ với cây khoai lang.

– Dùng hom giống ở ruộng khoai không bị bệnh.

– Thu dọn tàn dư cây trồng sau thu hoạch.

– Bón phân cân đối Đạm – Lân – Kali. Bổ sung thêm nguyên tố trung vi lượng cho khoai lang.

– Trước khi làm đất tăng cường bón vôi để sát khuẩn, ngăn ngừa nấm bệnh và nâng pH đất giúp cây sinh trưởng phát triển tốt. Dùng máy đo DM13 để kiểm tra độ chua của đất.

khoai4

Thông tin chi tiết sản phẩm Máy DM13 tại link sau: https://tincay.com/san-pham/but-do-ph-dat-dm13/

– Trước khi lên luống, bón lót phân chuồng đã ủ hoai mục chế phẩm vi sinh EM1. Lưu ý, nếu bà con bón phân chuồng chưa hoai hoặc phân chuồng tươi sẽ vô tình làm tăng lượng nấm bệnh trong đất cho ruộng khoai.

khoai5

Thông tin chi tiết sản phẩm Chế phẩm vi sinh EM1 tại link sau: https://tincay.com/san-pham/che-pham-sinh-hoc-em-goc-em1/

– Bệnh chết dây khoai lang rất khó chữa trị nên cần lưu ý theo dõi ruộng khoai và chủ động phòng ngừa bệnh sớm bằng Chế phẩm Bio-TC chứa chủng nấm đối kháng Trichoderma.

khoai6

Thông tin chi tiết sản phẩm Chế phẩm Bio-TC tại link sau: https://tincay.com/san-pham/che-pham-vi-sinh-trichoderma-bio-tc/

Xử lý vườn khoai lang có biểu hiện nhiễm bệnh chết dây

Thông thường bệnh sẽ xuất hiện nhiều hơn trong những tháng mùa mưa. Cho nên việc đầu tiên khi phát hiện một vài cây trong vườn nhiễm bệnh là tiến hành nhổ bỏ các cây bệnh, ủ đống xử lý bằng vôi bột.

Tiếp đó tiến hành đánh lại rãnh cho vườn thoát nước một cách tốt nhất.

Sau khi đánh rãnh xong sử dụng Ridomil gold + Tervigo hoặc xài thuốc có gốc đồng để diệt trừ nấm bệnh đồng thời ngăn chặn không cho chúng lây lan sang những cây còn lại. Sau 3 ngày, phun phân sinh học Wehg để phục hồi cây và đồng thời nâng pH của đất lên.

Bệnh chổi rồng trên cây nhãn

Thông tin chi tiết sản phẩm phân sinh học Wehg tại link sau: https://tincay.com/bang-gia-phan-bon-sinh-hoc-wehg/

Nếu bà con trồng khoai xuất khẩu, lo ngại các vấn đề về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Bà con nên mạnh dạng sử dụng chế phẩm phân hữu cơ Bio Simo Fusa được nhập khẩu từ Mỹ.

khoai7

Thông tin chi tiết sản phẩm Bio Simo Fusa tại link sau: https://tincay.com/san-pham/phan-vi-sinh-bio-simo-fusa/

Bio Simo Fusa bao gồm 34 chủng vi sinh và nấm đối kháng giúp ngăn chặn các mầm bệnh do Pythium, Phytophthora, Rhizoctonia solani, Fussarium và phòng trừ côn trùng. Đồng thời, bổ sung Axit Humic, Axit Amino, Silicate và trên 60 vi lượng cần thiết giúp phục hồi cây nhanh chóng.

Trên đây là những thông tin chia sẻ của chúng tôi về cách phòng ngừa và điều trị bệnh chết dây trên khoai lang. Rất mong sẽ giúp ích cho quý bà con với những vụ mùa thành công!

Mọi thông tin chi tiết về các sản phẩm nông nghiệp, Bà con vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0358 867 306        Hotline 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com; tincay@tincay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo