Ba Bước Phục Hồi Sầu Riêng Sau Thu Hoạch Với Đạm Cá Và Humic Mỹ

Hiện nay, các vườn sầu riêng ở miền Đông và Tây Nguyên đã thu hoạch xong khá nhiều và đang bước vào thời kỳ chăm sóc phục hồi cây chuẩn bị cho mùa vụ tiếp theo. Đây là thời điểm quan trọng nên bà con cần tiến hành đầy đủ các bước chăm sóc để đảm bảo đủ sức khỏe cho cây, nếu không sẽ dễ dẫn đến tình trạng cây bị suy kiệt và không đủ sức nuôi trái ở mùa sau.

Bước 1: Tỉa cành

Sau khi thu hoạch xong, chúng ta cần tiến hành dọn dẹp vườn ngay, cắt tỉa bỏ những cành khô, cành bị sâu, bệnh, già yếu, cuống trái còn sót lại trên thân… đồng thời dọn cỏ để vườn được thông thoáng, hạn chế sâu bệnh hại và giúp cây hút được dinh dưỡng từ phân bón tốt hơn. Đặc biệt đối với các vườn sầu riêng lâu năm thì việc cắt tỉa càng quan trọng, để hạn chế bệnh xì mủ cho cây.

Tỉa cành - Ba bước phục hồi sầu riêng sau thu hoạch
Tỉa cành – Ba bước phục hồi sầu riêng sau thu hoạch

Đồng thời bà con cũng có thể tiến hành bỏ vôi quanh vườn, để làm giảm độ chua, cải thiện kết cấu của đất, do thời gian làm trái chúng ta sử dụng khá nhiều phân bón.

Một số vườn bà con sẽ xới mô, cào đất quanh bồn cây để đất thông thoáng, tơi xốp, cho cây hấp thụ phân tốt hơn => nhưng chúng ta không nên làm như vậy vì rất dễ làm rễ cây bị thương, tạo điều kiện dễ dàng cho nấm bệnh xâm nhập, nhất là lúc cây vừa thu hoạch xong thì còn khá là yếu.

Vườn sầu riêng Ri6 đang cắt tỉa bỏ những cành khô, cành bị sâu, bệnh, già yếu... sau thu hoạch
Vườn sầu riêng Ri6 đang cắt tỉa bỏ những cành khô, cành bị sâu, bệnh, già yếu… sau thu hoạch

Bước 2: Rửa vườn, xử lý nấm bệnh

Sau khi tỉa cành xong chúng ta sẽ tiến hành rửa vườn (tổng vệ sinh vườn) để hạn chế các mầm bệnh tồn dư. Bà con có thể dùng vôi và đồng sunfat pha với nhau, thành Boóc đô để phun rửa rong rêu trên thân cây, cành lá…

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

Boóc đô xử lý các vết nấm bệnh khá tốt, nhưng có nhược điểm khá nóng. Nên nếu cây sầu riêng của vừa thu hoạch xong còn yếu, bộ lá xơ xác thì chúng ta không nên sử dụng Boóc đô để rửa vườn liền. Bà con nên tưới phân đạm cá và humic cho cây ra cơi đọt, bộ lá mới trước, cây lấy lại sức khỏe trước rồi mình mới tiến hành phun Boóc đô rửa vườn.

Boóc đô là dung dịch tiêu diệt nấm khuẩn rất hiệu quả - kết hợp giữa Đồng Sunfat và Vôi
Boóc đô là dung dịch tiêu diệt nấm khuẩn rất hiệu quả – kết hợp giữa Đồng Sunfat và Vôi

Nhưng cách hiệu quả, an toàn và đơn giản nhất để xử lý nấm bệnh trong vườn sau thu hoạch thì bà con có thể sử dụng Phân sinh học WEHG. Vì nó vốn dĩ phòng ngừa nấm bệnh cho cây sầu riêng rất hiệu quả nên bà con dùng rửa vườn sau thu hoạch cũng rất tốt.

Chúng ta sẽ tiến hành phun phân WEHG với liều lượng: 1 lít phân WEHG + 100 lít nước phun trực tiếp lên thân cành, bộ lá cây để phòng trừ nấm bệnh.

Phun WEHG ướt đều toàn cây, ướt đẫm lá, thân, cành, đặc biệt phun kỹ vào các ngách thân, mặt dưới của cành. Nếu tình trạng cây khỏe, ít bệnh thì xịt 1 lần là được. Nếu cây bị rong rêu, nấm bệnh nặng thì 7 ngày sau xịt lại lần 2.

=> Bước rửa vườn này rất là quan trọng. Nếu rửa vườn không kỹ, nấm bệnh có thể ẩn nấp và nó sẽ trở thành nguồn bệnh tấn công lên bông và trái sau này.

Bước 3: Cung cấp dinh dưỡng

Thu hoạch quả xong cây sầu riêng bị thất thoát, mất dinh dưỡng đi rất nhiều. Nhưng thời gian này, bà con nên hạn chế bón phân hóa học vì trong lúc nuôi trái lượng phân lúc nuôi trái còn tồn đọng trong đất rất nhiều. Chúng ta chỉ nên bón phân hữu cơ lại sớm sẽ giúp phục hồi cây, ra cơi đọt mới, duy trì sức khỏe và độ xanh tốt.

Sau khi rửa vườn 2 – 3 ngày thì bà con tiến hành tưới phân đạm cá + humic theo tỷ lệ:

  • Tưới gốc: pha 3 lít đạm cá + 0,5 kg humic + 0,5 kg Trichoderma + 200 lít nước. Tưới phân xung quanh tán cây sau đó tưới lại nước để phân thấm sâu hơn.

 

Combo phục hồi sầu riêng sau thu hoạch
Combo phục hồi sầu riêng sau thu hoạch

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

Vào mùa mưa thì khi tưới đạm cá bà con cần bổ sung thêm Chế phẩm Trichoderma để phòng ngừa nấm bệnh dưới rễ cây. Giai đoạn này bà con không tưới kèm NPK cũng được hoặc có thể pha chung với đạm cá và humic khoảng 1 – 2 kg NPK 16-16-8 hoặc 20-20-15.

Tưới đạm cá + Humic + Trichoderma cho vườn sau khi tỉa cành
Tưới đạm cá + Humic + Trichoderma cho vườn sau khi tỉa cành
  • Phun lá: pha 1 lít đạm cá + 250 gram humic + 200 lít nước. Xịt ướt hết tán cây (có thể pha chung với thuốc rầy phun cùng lúc để tiết kiệm công phun).

Khi phun lá, cần chú ý pha đúng công thức trên. Không được pha đậm humic hơn sẽ làm cháy lá.

Chúng ta cứ lặp lại quy trình 1 tháng tưới đạm cá 1 lần và phun lá 2 lần như vậy để dưỡng cho cây ra cơi đọt mới chuẩn bị vào tháng 10-11 tới để làm bông tiếp. Thời gian nghĩ ngơi và phục hồi của cây khá là ngắn.

Nên chúng ta cần cố gắng đi dinh dưỡng đầy đủ cho cây ra cơi đọt lá mới, xịt rầy bảo vệ giàn lá cho cây, thăm vườn để kịp thời phát hiện sâu bệnh, bảo vệ cơi đọt phát triển xanh tốt, ra được cơi nào, giữ cơi nấy, cho cây đủ sức khỏe bước tiếp vào mùa vụ làm bông tiếp theo.

Vừa rồi là những chia sẻ của Tin Cậy về cách phục hồi cây sầu riêng sau thu hoạch với Đạm cá và Humic Mỹ, hy vọng sẽ giúp ích được cho bà con trong quá trình chăm sóc vườn của mình. Xin chào và hẹn gặp lại bà con trong các bài viết tiếp theo.

Tin Cậy kính chúc quý bà con có những vụ mùa thành công!

Tác giả: Mỹ Linh

Mọi thắc mắc về “Ba bước phục hồi sầu riêng sau thu hoạch với đạm cà và humic mỹ”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0358 867 306 – 0932 063 123 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo