7 Quan Niệm Sai Lầm Về Kháng Sinh Trong Nuôi Tôm

Trong khi có những quan ngại xác đáng liên quan đến kháng sinh, cũng có nhiều những quan niệm sai lầm về việc sử dụng kháng sinh. Dưới đây là những giải thích về một số điều có liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

7 quan niệm sai lầm về kháng sinh trong nuôi tôm
7 quan niệm sai lầm về kháng sinh trong nuôi tôm

1.Bất kỳ hoạt động sử dụng kháng sinh nào trong nuôi tôm cũng đều có hại

Việc sử dụng kháng sinh một cách có trách nhiệm trong bất kỳ một hoạt động nông nghiệp luôn được quan tâm. Việc sử dụng đúng cách sẽ làm giảm tác động tài chính khi tôm gặp vấn đề về bệnh tật và hạn chế được những tác hại của việc sử dụng kháng sinh không đúng cách.

2.Có kháng sinh tốt và xấu

Thuốc kháng sinh không tốt cũng không xấu. Nó tốt hay xấu phụ thuộc vào cách mà chúng được sử dụng. Như với bất kỳ nhóm hóa chất khác nhau nào, thuốc kháng sinh có thể có nhiều tác dụng phụ không mong muốn khác nhau, từ tối thiểu đến tử vong. Cần có trách nhiệm sử dụng kháng sinh để đảm bảo không còn tồn dư.

3.Dư lượng kháng sinh luôn không tốt

Thuốc kháng sinh là các phân tử mà động vật ăn vào, chuyển hóa và bài tiết. Các loại thuốc khác nhau được chuyển hóa theo những cách khác nhau và có thời gian bán hủy khác nhau ở các loài động vật khác nhau. Trong khi nhiều loài động vật không cho phép dư lượng kháng sinh thì ở một số loài động vật sẽ có dư lượng kháng sinh được cho phép.

4.Tất cả các loại thuốc kháng sinh trong nuôi tôm đều giống nhau

Thuốc kháng sinh được chia thành hai loại chung: thuốc kháng sinh diệt khuẩn có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn và thuốc kháng sinh kìm khuẩn ngăn vi khuẩn phát triển nhưng không tiêu diệt được chúng. Tùy thuộc vào liều lượng sử dụng, một số loại kháng sinh phù hợp với cả hai loại.

5.Sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm là phương pháp tốt nhất

Mặc dù thuốc kháng sinh có thể ngăn chặn hiệu quả tỷ lệ tử vong cấp tính khi động vật ăn phải, nhưng chúng không phải là công cụ tốt nhất để giải quyết vấn đề về lâu dài. Giải quyết nguyên nhân cơ bản của bệnh là một công cụ quản lý tốt hơn. Điều này thường đòi hỏi những việc như kiểm soát lượng mầm bệnh và giảm thiểu căng thẳng cho động vật bằng cách duy trì một môi trường sạch sẽ và lành mạnh.

6.Thúc đẩy tăng trưởng nhờ kháng sinh

Mặc dù điều này có thể hợp pháp trong một số lĩnh vực, nhưng nhiều người trong lĩnh vực này coi đây là một hành vi không thể chấp nhận được và cấu thành hành vi lạm dụng. Tại Mỹ, việc thúc đẩy tăng trưởng nhờ kháng sinh không được chấp nhận.

7.Kháng sinh giúp ngăn ngừa bệnh

Ở một số ít trường hợp, kháng sinh được sử dụng để ngăn ngừa bệnh tái phát, nhưng đây là ngoại lệ chứ không phải là bản chất của kháng sinh.

Tham khảo các Chế phẩm sinh học hỗ trợ trong nuôi thủy sản

Tác giả: Huệ Tây

Nguồn: nguoinuoitom.vn


Mọi thắc mắc về ” 7 Quan niệm sai lầm về kháng sinh trong nuôi tôm”, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Facebook: Thủy Sản Tin Cậy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo