5 Lý Do Vì Sao Nên Trồng Cây Che Phủ Đất 

Nếu chúng ta “ghét” cỏ dại, tại sao chúng ta không trồng cây che phủ đất, đồng thời bón bổ sung phân hữu cơ. Chẳng phải đó là cách tuyệt vời nhất để bảo vệ bề mặt đất canh tác, tăng cường độ màu mỡ, chống xói mòn,…cây trồng khỏe mạnh, đạt năng suất như ý. Trang mong rằng bài viết này sẽ giúp bà con hiểu rõ hơn những cây trồng che phủ đất bảo vệ đất như thế nào nhé.

5 lý do vì sao nên trồng cây che phủ đất
5 lý do vì sao nên trồng cây che phủ đất

Thứ 1: Tại sao chúng ta nên trồng cây che phủ?

Đối với canh tác nông nghiệp định hướng hữu cơ, việc quan trọng là cân bằng hệ sinh thái để hạn chế tối đa sử dụng các loại thuốc hóa học ảnh hưởng đến môi trường. Và những cây che phủ đất chính là sự lựa chọn thiết thực. Chúng được ví như những “nhà thiết kế” có khả năng thiết lập các chu kỳ tự nhiên thành một hệ thống chỉnh chu.

Như vậy, chúng có vai trò đáng kinh ngạc thế nào?

  • Tăng độ màu mỡ cho đất:  cây che phủ, đặc biệt là những cây có khả năng cố định đạm, tăng cường độ phì nhiêu của đất. Tuy nhiên, bên cạnh việc cố định đạm, việc đơn giản là cây che phủ cung cấp trở lại cho đất nguồn chất dinh dưỡng tạo ra một vòng liên tục các nguồn phân bón.
  • Cải thiện kết cấu đất: Chính những bộ rễ có khả năng phá vỡ đất nén chặt.
  • Ngăn chặn xói mòn: Cây che phủ bảo vệ đất khỏi bị khô dưới ánh nắng mặt trời và bị cuốn bay bởi gió. Chúng giữ đất không bị rửa trôi trong suốt mùa mưa, đồng thời, giúp tính đệm của đất không bị ảnh hưởng.
  • Tăng khả năng giữ ẩm: Thêm chất hữu cơ vào đất làm tăng đáng kể khả năng giữ ẩm, vấn đề hút nước và giữ nước sẵn có khi trời mưa.
  • Ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại: Để trống khu vườn là lời mời gọi cỏ dại hãy mọc đi, nhưng che phủ các loại cây trồng, thường được trồng dày đặc, phủ hết các loại cỏ dại để chúng không có cơ hội phát triển.

Thứ 2: Khi nào nên trồng cây che phủ?

Chúng ta có thể trồng bất cứ lúc nào trên những vị trí còn trống của vườn. Cây che phủ sẽ giúp cho đất, cây trồng canh tác cũng như hệ sinh vật được lợi ích, cuối cùng cung cấp lớp phủ cho chu kỳ trồng tiếp theo.

Hai thời điểm phổ biến để trồng cây che phủ là vào mùa hè giữa những vụ xuân sớm và vụ mùa thu, cũng như vụ đông.

Một số cây trồng che phủ tốt:

  • Cỏ ba lá (lạc dại): Một cây họ đậu cố định đạm, cỏ ba lá rất tốt để tăng khả năng thụ phấn vì hoa thu hút. Cỏ ba lá cũng rất tốt trong việc triệt tiêu cỏ dại và chống chịu ở nhiều điều kiện khác nhau. Cỏ ba lá phát triển tốt ở hầu hết các vùng.
Lạc dại hay cỏ ba lá (Nguồn: internet)
Lạc dại hay cỏ ba lá (Nguồn: internet)
  • Đậu đũa: Cây họ đậu cố định đạm khác, đậu đũa là một loại cây trồng che phủ trồng vào mùa hè, sẽ đưa nguồn dinh dưỡng trở lại trong đất. Chúng phát triển nhanh, có rễ sâu và thu hút côn trùng có lợi ngay cả khi không ra hoa.
Đậu đũa trồng đất không giàn leo (Nguồn: internet)
Đậu đũa trồng đất không giàn leo (Nguồn: internet)
  • Cỏ sả: Là một loại cỏ lâu năm, mọc thành khóm riêng biệt. Ngoài việc che phủ bảo vệ và cải tạo đất, nó còn là cây thức ăn gia súc chất lượng cao. Trồng một lợi hai đó bà con.
Cỏ sả hay cỏ Ghine (Nguồn: internet)
Cỏ sả hay cỏ Ghine (Nguồn: internet)
  • Đậu mèo: Thuộc họ đậu leo, sinh trưởng nhanh nên tạo sinh khối lớn. Đậu mèo dại có hoa màu tím; Đậu mèo hoa xanh được trồng phổ biến hơn vì có khả năng chống chịu tốt với sâu bệnh. Chúng cũng là một loại thức ăn gia súc, gia cầm giàu dinh dưỡng.
Đậu mèo hay đậu rựa (Nguồn: internet)
Đậu mèo hay đậu rựa (Nguồn: internet)
Vườn sầu riêng giữ cỏ bản địa che phủ đất
Vườn sầu riêng giữ cỏ bản địa che phủ đất
Các dòng phân hữu cơ Tin Cậy cung cấp, kết hợp tốt với việc trồng cây che phủ
Các dòng phân hữu cơ Tin Cậy cung cấp, kết hợp tốt với việc trồng cây che phủ

Trang thấy nhiều vườn khách hàng của Tin Cậy giữ cỏ vườn, đó là những loại cỏ bản địa, họ áp dụng  tốt việc quản lý cỏ dại thay vì bắt buộc dùng thuốc cỏ. Cỏ dại không hẳn cạnh tranh dinh dưỡng với cây trồng, vì bộ rễ của chúng mọc nông.

Chúng có thể phản ánh tình trạng đất canh tác, hấp thu độc tố, thanh lọc đất, giúp đất tơi xốp hơn. Trang sẽ có bài viết cụ thể về cỏ dại trong canh tác nông nghiệp gửi đến bà con nhé.

Bên cạnh việc trồng cây che phủ để tăng độ phì đất canh tác, bà con nên bổ sung nguồn phân hữu cơ dồi dào như phân humic, phân đạm cá, các loại phân chuồng khác,…Việc kết hợp hài hòa không chỉ giúp cây trồng thêm khỏe mạnh, mà hệ sinh thái đất cũng cải thiện tối ưu.

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

Một số vườn cây ăn trái – khách yêu của Tin Cậy, họ đã áp dụng trồng cây che phủ đất, bổ sung nhiều phân hữu cơ, giảm thiểu tối đa phân hóa học, kết quả phản hồi cho Tin Cậy hết sức khả quan. Tin Cậy luôn đồng hành cùng bà con làm nông nghiệp, cùng vươn xa hội nhập năm châu.

Tác giả: Huyền Trang

Mọi thông tin về “5 lý do vì sao nên trồng cây che phủ đất”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0358 867 306 – 0932 063 123 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo