5 Loại Chế Phẩm Sinh Học Cần Thiết Cho Nông Nghiệp Hiện Đại

Thưa Quý bà con, Chế phẩm sinh học là các chế phẩm được điều chế, chiết xuất từ những thành phần nguyên liệu có trong thiên nhiên, không gây hại môi trường và rất thân thiện với con người. Hiện nay, xu hướng chung của nền nông thế giới và Việt Nam, là loại bỏ dần việc sử dụng phân thuốc hóa học, thay bằng các chế phẩm sinh học vừa an toàn, lại tiết kiệm chi phí và mang hiệu quả tối đa cho nhà nông.

Có thể nói Chế phẩm sinh học chính là “linh hồn” của nền Nông Nghiệp Bền Vững. Vậy những tác dụng vượt trội của chế phẩm sinh học là như thế nào? Các chế phẩm sinh học nào được ứng dụng nhiều nhất trong lĩnh vực nông nghiệp, xin mời Quý bà con cùng khám phá về 5 loại chế phẩm sinh học tiêu biểu nhất cùng với Tin Cậy nhé!

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

1. Chế phẩm sinh học EM1 (là loại đầu tiên trong 5 loại chế phẩm tiêu biểu nhất)

 • Dung dịch EM gốc hay còn gọi là EM1 là từ viết tắt của Effective microorganisms có nghĩa là vi sinh vật hữu hiệu, thường được gọi với tên chế phẩm sinh học.
 • Công nghệ vi sinh hữu hiệu EM là một công nghệ sinh học hiện đại, đa tác dụng và an toàn được phát minh bởi các nhà khoa học Nhật Bản trong những năm 80. Đây là nội dung kỹ thuật quan trọng và cốt lõi của “Nông Nghiệp Thiên Nhiên” trong thế giới hiện đại ngày nay.
 • Chế phẩm vi sinh EM là một cộng đồng các vi sinh vật bao gồm từ 80 – 120 loại vi sinh vật có ích thuộc 5 nhóm vi sinh vật khác nhau (Vi khuẩn quang hợp, Vi khuẩn Aixit Lactic, Men, Xạ Khuẩn). Chúng sống hoà đồng với nhau, được nhân lên rất nhanh về số lượng qua quá trình lên men. Khi được sử dụng EM sẽ có nhiều tác dụng như sau:
 • Thúc đẩy quá trình phân giải chất hữu cơ và sự phát triển của hệ sinh vật có ích trong đất. Hạn chế hoạt động của vi sinh vật gây hại. Qua đó góp phần cải tạo đất, nâng cao độ phì nhiêu của đất một cách bền vững, tăng nguồn dinh dưỡng dễ hấp thụ cho cây trồng.
 • Sử dụng chế phẩm EM để ủ phân hữu cơ, làm phân cá, ủ bánh dầu vừa hiệu quả lại tiết kiệm chi phí và thời gian tối đa.
 • EM làm giảm mùi hôi thối, khử trùng, giảm các chất độc hại và ruồi muỗi trong môi trường, làm sạch môi trường.
 • EM làm tăng cường khả năng quang hợp của cây trồng.Thúc đẩy sự nảy mầm phát triển, ra hoa quả. Kích thích sinh trưởng của cây trồng và vật nuôi, làm tăng khả năng đề kháng và tính chống chịu. Góp phần tăng năng suất và chất lượng cây trồng và gia súc.
 • Xử lý nước ao nuôi thủy sản.

Do những tác động trên, EM có thể sử dụng rất rộng rãi trong phát triển nông nghiệp, chăn nuôi, thuỷ sản, trong làm sạch môi trường. Góp phần tạo lập sự bền vững cho nông nghiệp và môi trường. Góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Anh Thành là khách hàng thân thiết của Tin Cậy đã nuôi gà ta thành công nhờ xài men EM1:

5 loại chế phẩm sinh học cần thiết cho nông nghiệp hiện đại
5 loại chế phẩm sinh học cần thiết cho nông nghiệp hiện đại

Vườn rau sân thượng của Tin Cậy xanh tốt tự nhiên nhờ vào phân cá được ủ từ EM1

2. Chế phẩm sinh học Bima – Trichoderma

Chế phẩm sinh học BIMA TRICHODERMA là sản phẩm do Trung tâm Công nghệ sinh học TP.Hồ Chí Minh đã nghiên cứu thành công và sản xuất vào năm 2007, nó có chứa vi nấm Trichoderma là loại nấm đối kháng có tác dụng cao trong việc kháng bệnh và điều trị bệnh trên cây trồng, thúc đẩy quá trình phân huỷ chất hữu cơ và nhiều tác dụng khác trên hầu hết các loại cây trồng như:

 • Chống được các loại nấm bệnh cây trồng gây bệnh thối rễ, chết yểu, xì mủ,…do các nấm bệnh gây nên.
 • Tạo điều kiện tốt cho vi sinh vật cố định đạm sống trong đất phát triển.
 • Kích thích sự tăng trưởng và phục hồi bộ rễ cây trồng.
 • Sinh tổng hợp các Enzyme Cellulase, Chitinase, Protease,…nên có khả năng phân giải tốt các chất xơ, Chitin, Lignin, Pectin,… trong phế thải hữu cơ thành các đơn chất dinh dưỡng, tạo điều kiện cho cây hấp thu và chuyển hóa chất dinh dưỡng dễ dàng.Giúp nhà nông tiết kiệm chi phí, hạn chế việc sử dụng các loại phân bón hoá học và thuốc trừ sâu độc hại.
 • BIMA TRICHODERMA kết hợp với phân hữu cơ có tác dụng cải tạo đất xốp hơn, chất mùn nhiều hơn, đất trồng có độ phì cao hơn, tăng mật độ thiên địch trong vườn.
 • Có thể sử dụng kết hợp BIMA TRICHODERMA với một số chế phẩm vi sinh khác để sản xuất chế phẩm Microfost phân hủy phân hầm cầu, xử lý đáy ao hồ nuôi tôm cá, khử mùi hôi ở bãi phân, chuồng trại, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

3. Chế phẩm sinh học Chitosan:

 • Chitosan là một dạng chế biến của Chitin – một loại sợi có khả năng phân hủy sinh học phổ biến nhất có nguồn gốc từ vỏ ngoài của cua, tôm và các loại động vật có vỏ khác, ngoài ra nó có trong các bộ xương của côn trùng và nấm. Chitosan dạng bột của Tin Cậy được điều chế từ vỏ cua Hoàng Đế với hàm lượng Chitin chiếm đến 90%.
 • Chế phẩm Chitosan có thể kháng lại virus, nhờ vào khả năng bất hoạt quá trình sinh sản của virus và kháng vi khuẩn, kháng nấm thông qua cơ chế gia tăng sức đề kháng của cây, giúp cây tiết ra các kháng thể chống lại sự xâm nhập của nấm, và một số côn trùng. Do đó, nó thường được ứng dụng trong việc kiểm soát bệnh hại cây trồng:
 • Chitosan giúp bảo quản hạt giống, tăng khả năng nảy mầm tự nhiên của hạt giống cũng như cải thiện sức sống của cây trồng, hạn chế nấm bệnh gây hại.
 • Là phân bón qua lá giúp cây giảm thoát hơi nước, tăng sức chống chịu khô hạn.
 • Cải tạo đất, hạn chế vi sinh vật gây hại trong đất, đồng thời kích thích các vi sinh vật có lợi phát triển.
 • Kích thích quá trình tạo củ, lớn trái.
 • Hiện nay, ứng dụng nhiều nhất của Chitosan chính là bảo quản nông sản sau thu hoạch.
5 loại chế phẩm sinh học cần thiết cho nông nghiệp hiện đại
5 loại chế phẩm sinh học cần thiết cho nông nghiệp hiện đại

Dĩa trái cây bên trái đã được nhúng Chitosan thì quả vẫn còn giữ được màu sắc tươi ngon, ít bị mềm không có vết hư. Dĩa bên phải không nhúng Chitosan, sau vài ngày thì quả bắt đầu mềm dần và loang lỗ các vết hư, thối…

Tham khảo chi tiết sản phẩm:

Mời bà con cùng xem kỹ hơn cách bảo quản trái cây bằng Chitosan:

4. Phân bón sinh học WEHG:

 • Trong nền nông nghiệp hiện đại, không có gì có thể thay thế được cho đất tốt và màu mỡ. Nắm được nhu cầu này của bà con nông dân, phân sinh học WEHG được ra đời, là một chế phẩm cải tạo đất, hoàn toàn bằng nguyên liệu thiên nhiên.
 • Chế phẩm WEHG là một chất thảo mộc (hữu cơ), loại bỏ được những tác dụng không tốt, làm hư hại đất do phân hoá học gây ra, cho đất tơi xốp và dễ hấp thụ nước và chất dinh dưỡng và giúp cho cây tẩy lọc các chất độc hại và phục hồi.
5 loại chế phẩm sinh học cần thiết cho nông nghiệp hiện đại
5 loại chế phẩm sinh học cần thiết cho nông nghiệp hiện đại
 • Sau khi sử dụng chế phẩm cải tạo đất WEHG, chúng ta sẽ thấy những kết quả tốt như sau: làm phát sinh, tăng hoạt động của trùn đất. Tăng khả năng nảy mầm của hạt giống, giảm cỏ dại, tăng sản lượng và phẩm chất cây trồng, tăng hàm lượng đường và chất dinh, giúp trái to, khỏe, bán được giá,…
 • WEHG đã được chứng minh rất hiệu quả trên tất cả các loại cây trồng từ bé đến lớn như: rau màu,cây ăn trái, cây công nghiệp,…luôn cho sản lượng và phẩm chất tăng vượt trội sau khi dùng chế phẩm cải tạo đất WEHG.
 • Với các tính năng cơ bản trên, WEHG là một sản phẩm mang lại lợi ích thiết thực cho bà con nông dân:
 • Tăng thu nhập và đồng thời tiết kiệm được một phần chi phí mua phân bón hoá học, thuốc trừ sâu và công làm cỏ.
 • Cải tạo đất, hướng đến một nền nông nghiệp sạch góp phần bảo vệ môi trường và gần với thiên nhiên. Đó cũng là xu hướng chung hiện nay của nông nghiệp trên thế giới.

Mời Quý bà con xem Clip “Hướng dẫn sử dụng phân bón sinh học Wehg trên cây ăn trái”:

 • Xác bã thực vật trong tự nhiên được vi sinh vật phân hủy tạo thành một hợp chất hữu cơ phức tạp. Đó chính là chất mùn để tạo nên độ phì nhiều cho đất. Chất mùn này chứa nhiều loại axit hữu cơ như axit humic, axit fulvic, axit fugavic,…Trong đó, axit Humic chiếm hàm lượng cao nhất.
 • Axit Humic cùng với các axit mùn khác bón vào đất có tác dụng kích thích sự phát triển của hệ rễ giống như một loại chất kích thích ra rễ để hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn, cây sinh trưởng phát triển mạnh hơn. Nếu được hấp thu trực tiếp qua lá chúng sẽ giúp tăng cường sự quang hợp của cây do kích thích sự hoạt động của các men tham gia trong quá trình quang hợp. Cường độ quang hợp mạnh cây sẽ sinh trưởng nhanh.
 • Ngoài ra, axit humic còn làm tăng sức đề kháng của cây với sâu bệnh và các điều kiện bất lợi như nóng, rét, hạn, úng, chua phèn. Với các tác dụng trên, axit humic đang được khai thác sử dụng phổ biến trong các chế phẩm phân bón gốc và bón lá, chất kích thích sinh trưởng cây trồng và thuốc trừ bệnh cây.
 • Để giúp Quý bà con bổ sung thêm lượng axit Humic cần thiết cho cây trồng của mình, sản phẩm phân hữu cơ Humic 95% Acid Powder và Diamond Grow Humi K WSG của hãng Diamond Grow là hỗn hợp axit fulvic và axit humic cao, hòa tan được 100% trong nước, sẽ là một giải pháp hoàn hảo cho vấn đề này.

Mời Quý bà con xem Clip “Tuyệt chiêu phục hồi cây cà phê bằng phân Humic Acid”:

Ngoài ra sản phẩm Đạm cá khi sử dụng cùng Humic sẽ mang lại kết quả tuyệt vời ngoài mong đợi. 

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

Trên đây là những chia sẻ về 5 loại chế phẩm sinh học cần thiết trong nông nghiệp mà Tin Cậy gửi đến Quý bà con. Hẹn gặp lại bà con trong những chia sẻ hữu ích tiếp theo!

Tác giả: Mỹ Linh

Mọi thắc mắc về “5 loại chế phẩm sinh học cần thiết cho nông nghiệp hiện đại”, xin vui lòng liện hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0358 867 306 – 0932 063 123 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo