5 Điều Cần Làm Để Xử Lý Sầu Riêng Nghịch Vụ

Một trong những nghịch lý của việc sản xuất và cung ứng trái cây đó là, giá cả sẽ cao vào đầu mùa và thấp ở cuối mùa. Nguyên nhân chính là quy luật của thị trường, khi cung vượt quá cầu tức thì giá cả sẽ giảm. Nắm bắt được quy luật này, nhiều nhà vườn đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật giúp cây ra quả trái vụ, từ đó cung thấp hơn cầu, giá bán sẽ cao hơn

Sầu riêng nghịch vụ luôn có giá cao hơn sầu riêng chính vụ
Sầu riêng nghịch vụ luôn có giá cao hơn sầu riêng chính vụ

Tuy nhiên việc xử lý cây ra quả trái vụ đòi hỏi người canh tác phải có nhiều kiến thức, chuyên môn, cũng như nắm bắt được thời tiết, … Sau đây là 5 điều cần làm để xử lý sầu riêng nghịch vụ

1. Tuổi cây sầu riêng thích hợp để làm nghịch vụ?

Cây sầu riêng có thời gian kiến thiết cơ bản khá dài, cây gốc ghép từ 4 – 6 năm, cây trồng hạt 8 – 10 năm. Khi cây đã qua giai đoạn kiến thiết cơ bản, cần để cho cây ra quả đúng vụ trong khoảng 2 – 3 năm đầu, khi đó cây đã đủ sức để có thể xử lý ra hoa trái vụ.

Năng suất phụ thuộc nhiều vào bộ lá
Năng suất phụ thuộc nhiều vào bộ lá

2. Chuẩn bị gì để xử lý nghịch vụ cho sầu riêng?

Kỹ thuật chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch đóng vai trò rất lớn vào năng suất của vụ sau. Việc đầu tư vào giai đoạn này là hoàn toàn cần thiết. Trong giai đoạn này tỉa cành chính là chìa khoá cho năng suất mùa vụ. Việc tỉa cành giúp bảo toàn dinh dưỡng, tăng hiệu suất hấp thu ánh sáng. Tỉa cành, tạo tán còn giúp phòng trừ sâu bệnh. Khi tỉa cành xong cần phải sát khuẩn vườn bằng vôi, có thể chọn rải dưới gốc hoặc pha nước phun xịt lên cành lá.

Vôi với đặc tính xác khuẩn và hút nước cao sẽ tiêu diệt được tảo, nấm và địa y bám trên lá và thân cây
Vôi với đặc tính xác khuẩn và hút nước cao sẽ tiêu diệt được tảo, nấm và địa y bám trên lá và thân cây

Để cây sầu riêng mau lại sức sau một mùa nuôi dưỡng trái, chúng ta cần cung cấp và bổ sung lại cho đất những dưỡng chất đã được hấp thụ, tiêu thụ hết. Việc bón phân lúc này cũng phải tuân thủ nguyên tắc “4 đúng”: Đúng loại, đúng liều lượng, đúng lúc và đúng cách.

3. Cần bao nhiêu cơi đọt để làm sầu riêng nghịch vụ?

Để cây sầu riêng có thể xử lý nghịch vụ hiệu quả thì sau khi thu hoạch mình cần thúc cho cây đi 3 cơi đọt. Cân bằng giữa phân hữu cơ và vô cơ. Các phân hữu cơ có thể sử dụng như: phân chuồng hoai mục, phân gà nở, phân trùn quế, phân dơi,…

Các phân vô cơ như NPK, Ure, DAP, Supe Lân, Supe Kali,… cần được dùng theo khuyến cáo, nên chia nhỏ ra bón không bón nhiều 1 lần. Ngoài ra các chất vi lượng và khoáng cũng rất cần cho cây sầu riêng giai đoạn này như: Zn, Mg, Bo, Mn, Fe, Ca,… có thể sử dụng thêm các chất điều hoà sinh trưởng như GA3, NAA,…

Phân hữu cơ nở rất phù hợp cho cây sầu riêng
Phân hữu cơ nở rất phù hợp cho cây sầu riêng

4. Khu vực nào xử lý ra hoa nghịch vụ được?

Thông thường khu vực miền Tây sẽ dễ xử lý nghịch vụ hơn khu vực Miền Đông và Tây Nguyên. Với đặc thù canh tác ở miền Tây đã có sẵn các mương phục vụ tưới tiêu sẽ dễ dàng hơn trong việc siết nước làm bông. Bên cạnh đó khu vực miền Tây còn có đợt khô hạn giữa mùa mưa (hạn Bà Chằn), nắm được đặc điểm thời tiết sẽ dễ dàng xử lý nghịch vụ cho cây sầu riêng.

Ngược lại khu vực miền Đông và Tây Nguyên, mỗi khu vực có có một kiểu khí hậu riêng còn gọi tiểu khí hậu. Để làm nghịch vụ tại đây phần lớn phải phụ thuộc vào thời tiết, nhưng bên cạnh đó rủi ro sẽ rất cao.

5. Ứng phó với cơn mưa đêm.

Mưa đêm là nguyên nhân chính làm cho thui đen mắt cua và khó đậu trái khi hoa nở. Hoa sầu riêng thường đóng ở mặt dưới của cành nên khi mưa thì hay bị tụ nước theo chùm hoa tạo điều kiện cho các bào tử nấm phát triển gây bệnh, cho nên trong quá trình xử lý ra hoa, nếu dự đoán được thời gian tới có tiết thuận để cây ra hoa.

Đồng thời có khả năng bị mưa, cần làm tốt công tác phòng bệnh trước bằng các thuốc ngừa bệnh như Antracol, Mancozeb…, còn khi hoa nở gặp mưa đêm thì dùng nylon đậy cành hoa kết hợp đậy gốc và bơm cạn nước mương vườn cũng cho kết quả tốt.

Vừa rồi là 5 điều cần lưu ý để xử lý sầu riêng nghịch vụ. Tuỳ vào thực trạng của vườn và thời tiết từng khu vực mà con cần lưu ý hơn để canh tác cho hiệu quả. Chúc bà con có mùa vụ như ý.

Tác giả: Duy Tân

Mọi thắc mắc về bài viết “5 Điều cần làm để xử lý sầu riêng nghịch vụ”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0902 882 249 – 0932 063 123  – 0902 882 247 – 0909 307 123

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo