4 Giải Pháp Cho Vườn Sầu Riêng Sau Hạn Mặn Tại Tiền Giang

Trong một chuyến tham quan lại các vườn sầu riêng tại Ngũ Hiệp, Cai Lậy, Tiền Giang, Tin Cậy không khỏi xót xa với cảnh vườn sầu riêng xơ xác sau một năm hạn mặn gây hại. Năm 2020, một đợt hạn mặn sâu theo chu kỳ 5 năm/lần đã gần như xóa sổ vùng trồng sầu riêng gần sông tại Cai Lậy, Tiền Giang.

Sau một năm phục hồi cũng như đối phó hậu hạn mặn một số vườn gần như không thể cứu vãn, một số vườn chuyển đổi canh tác hoặc trồng mới. Cùng Tin Cậy xem giải pháp của bà con nơi đây cho vườn sầu riêng sau hạn mặn như thế nào?

Vườn sầu riêng sau hạn mặn tại Tiền Giang
Vườn sầu riêng sau hạn mặn tại Tiền Giang

1. Trồng mới lại vườn sầu riêng sau hạn mặn

Dù trồng sầu riêng trong khi biến đổi khí hậu ảnh hưởng rất tốn công sức nhưng hiệu quả kinh tế đem lại rất cao, do đó bà con nơi đây cũng muốn tiếp tục với cây sầu riêng. Sau khi đã rửa mặn nhờ thủy triều hoặc mưa để xả lượng muối dư thừa về kênh rạch thì có thể trồng lại sầu riêng con. Nên cây nào đã chết hoặc bị quá nặng khó phục hồi, họ đã đốn bỏ, cải tạo đất và trồng mới.

Giải pháp cho vườn sầu riêng sau hạn mặn tại Tiền Giang
Giải pháp cho vườn sầu riêng sau hạn mặn tại Tiền Giang

2. Ghép tháp cây còn sống

Đối với những cây đã bị chết nhiều cành nhưng gốc còn khỏe, để tiết kiệm thời gian trồng giống mới người dân nơi đây chọn phương pháp ghép tháp cây giống khác vào để vừa sẵn chuyển đổi giống vừa rút ngắn thời gian cây có thể cho trái.

Thông thường trồng mới cần 3 – 4 năm để cho trái thì khi ghép tháp gốc cũ sẽ rút ngắn còn 1,5 – 2 năm sau ghép. Đa phần các giống sầu riêng đều có thể ghép với nhau.

Phần chồi để làm gốc ghép, chỉ để lại 1 chồi khỏe nhất
Phần chồi để làm gốc ghép, chỉ để lại 1 chồi khỏe nhất
Cây sầu riêng ghép tháp sau 2 năm
Cây sầu riêng ghép tháp sau 2 năm

Kỹ thuật ở đây được dùng khá phổ biến trên cây ăn trái là ghép tháp cành: sử dụng gốc ghép là chồi của cây lâu năm đã cắt bỏ thân và có chồi to, chồi ghép là cây giống có chồi vừa kích cỡ chồi gốc ghép (đọt ghép kèm gốc).

Ở chồi ghép và gốc ghép đều cắt theo hình lưỡi gà (không cắt đứt chồi ghép và gốc) sau đó ghép chồi ghép vào gốc ghép. Treo luôn bầu của chồi ghép vào gốc ghép, khi nào mắt ghép đã liền thì cắt bỏ phần gốc của đọt ghép đi.

Kỹ thuật ghép tháp cành áp dụng cho vườn sầu riêng sau hạn mặn
Kỹ thuật ghép tháp cành áp dụng cho vườn sầu riêng sau hạn mặn

3. Phục hồi cây còn khỏe mạnh

Tất nhiên những cây còn khỏe, ít bị ảnh hưởng hạn mặn sẽ được hồi phục để có thể cho năng suất tiếp tục. Tuy nhiên, cần thời gian khá lâu (1 – 2 năm) để phục hồi lại bộ lá, cành cũng như đủ cơi đọt để có thể mang trái tiếp tục. Sử dụng các sản phẩm hữu cơ như đạm cá, humic, WEHG,…để phục hồi bộ lá rất tốt, giúp giảm áp lực phân hóa học cộng với mặn cho cây sầu riêng, giảm đi cháy lá.

Tuy phục hồi nhưng cây không được sung mãn nữa
Tuy phục hồi nhưng cây không được sung mãn nữa

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

4. Chuyển đổi canh tác cho vườn sầu riêng sau hạn mặn

Bên cạnh đó, với những gốc sầu riêng chết đi hoặc quá chán nản với hạn mặn cần trồng cây nhanh thu hoạch để có thu nhập thì bà con cũng chuyển đổi để trồng cây trồng khác như: mít Thái, sapoche,…có nhà vườn chuyển sang trồng cây cảnh như: mai vàng, tùng,…

Trồng mít sẽ nhanh thu hoạch hơn trồng lại sầu riêng
Trồng mít sẽ nhanh thu hoạch hơn trồng lại sầu riêng

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

Trên đây là một số giải pháp mà bà con có thể tham khảo để giải quyết sau hạn mặn cho vườn của mình như các nhà vườn tại Tiền Giang. Tuy thiên nhiên với biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt nhưng với tinh thần không ngại gian khó thì có thể khắc phục được nhanh chóng để quay lại sản xuất. Tin Cậy có cung cấp các sản phẩm phục hồi vườn sầu riêng xơ xác, anh/chị có thể tham khảo ngay bên dưới!

Tác giả: Minh Cường

Mọi thắc mắc về “4 Giải pháp cho vườn sầu riêng sau hạn mặn tại Tiền Giang”, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0358 867 306 – 0932 063 123 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo