VÌ SAO BÙN NỔI KHI XẢY RA NITRATE HÓA

Quá trình nitrate hóa rất phổ biến trong xử lý nước thải. Nó luôn xuất hiện đi kèm với những hệ thống ô nhiễm nito cao, đặc biệt là các loại nước thải sinh hoạt hay chế biến thủy sản,…Một vấn đề đi kèm với quá trình nitrate hóa này là bùn nổi. Tại sao nitrate hóa lại có bùn nổi, nó có ảnh hưởng như thế nào đến hệ thống?

bùn nổi bể lắng
Bùn nổi tại bể lắng

Quá trình khử nitrate

Nhưng đã chia sẻ ở những bài viết trước về chu trình nito trong nước và xử lý amoni trong nước thì khử nitrate là một quá trình rất quan trọng trong chu trình nito. Quá trình khử  nitrate này là công đoạn quyết định giúp loại bỏ nito ra khỏi nước.

**Tóm tất chu trình nito

Các hợp chất có chứa nito, amoni,…→ NO3-, NO2-,… → N2

Như vậy có thể thấy là quá trình trung gian chuyển tiếp nito ở trong các hợp chất cũng như amoni thành phân tử khí N2 giúp giảm ô nhiễm.

Mô tả chu trình nito – nguồn internet
Mô tả chu trình nito – nguồn internet

Chúng ta gần như bắt buộc loại nito ra khỏi nước vì nếu dư thừa nito trong nước sẽ gây ra hiện tượng phú dưỡng hóa. Ngoài ra, các hợp chất chưa nito làm cho nhu cầu COD BOD trong nước tăng cao, điều này đồng nghĩa oxy hòa tan trong nước sẽ phải tham gia quá trình khử BOD COD làm tăng tính cạnh tranh oxy với các sinh vật khác trong nước làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái tự nhiên.

Bùn nổi do quá trình Nitrate hóa

Theo như chu trình nito thì sản phẩm cuối cùng (sau quá trình khử nitrate) chính là khí N2. Khí N2 sẽ được sinh ra trong lòng khối bùn hoạt tính. Các polymer ngoại bào và bề mặt khối bùn tạm thời sẽ bám giữ lấy các bọt khí N2. Khí này nhẹ nên sẽ nổi lên trên bề mặt kéo theo khối bùn lên trên bề mặt. Bùn nổi lên mặt này sẽ theo nước ra khỏi máng chảy tràn để thu nước sạch đi vào nước sau lắng làm tăng TSS trong nước đầu ra.

Bùn nổi ở bể lắng – nitrate hóa là một trong những nguyên nhân
Bùn nổi ở bể lắng – nitrate hóa là một trong những nguyên nhân

Cách để nhận biết bùn nổi do quá trình nitrate hóa gây ra đó là bùn nổi lên trên bề mặt có xuất hiện những bọt khí nhỏ li ti xen lẫn bùn nổi và khắp mặt bể.

Bọt khí xem lẫn với bùn do nitrate hóa
Bọt khí xem lẫn với bùn do nitrate hóa

Biện pháp hạn chế bùn nổi do nitrate hóa

Bể Anoxic là thành phần cốt yếu và quan trọng bậc nhất khi xử lý nito. Giai đoạn khử nitrate sẽ xảy ra tại bể anoxic này. Do đó để khử nitrate tốt bắt buộc phải có bể thiếu khí Anoxic.

Ngoài ra, ta cũng có thể tăng lượng bùn tuần hoàn để giảm thời gian lưu bùn tại bể lắng để quá trình nitrate hóa không thể diễn ra tại bể lắng.

Một biện pháp cũng giúp cải thiện vấn đề này đó là tăng tốc độ cào của thanh gạt bùn làm cho bong bóng khí nito thoát ra khỏi bùn và đi ra khỏi vể mà không kéo theo bùn nổi lên trên.

Tăng tốc độ thanh gạt bùn để giảm thời gian lưu bùn tại bể lắng góp phẩn giảm nitrate hóa và bùn nổi ở bể lắng
Tăng tốc độ thanh gạt bùn để giảm thời gian lưu bùn tại bể lắng góp phẩn giảm nitrate hóa và bùn nổi ở bể lắng

Xem thêm: Vi sinh xử lý nước thải Microbelift IND

Trên đầy là một vài chia sẻ của chúng tôi về lý do làm cho bùn nổi khi xảy ra nitrate hóa cũng như một vài biện pháp để cải thiện vấn đề. Hy vọng mọi người sẽ có thêm những thông tin để xử lý các sự cố trong hệ thống tốt hơn.

Tác giả: Lê Nguyên

———————————————————————————————————————————————————-

Mọi thông tin chi tiết về bài viết “Vì sao bùn nổi khi xảy ra nitrate hóa”, xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Tp.Thủ Đức,Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535        Mobile:  0903 908 671 – 0933 015 035 (Mr.Nguyên)

Email: tincay@tincay.com; nguyenle@tincay.com

Website: www.tincay.com/www.thuysantincay.com/ www.nongnhan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo