Vai Trò Của Rỉ Đường Trong Tăng Sinh Chế Phẩm Sinh Học

Vai trò của rỉ đường là không hề nhỏ trong lĩnh vực nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản ngày nay. Nói đến vai trò của chế phẩm sinh học trong ngành nuôi trồng thủy sản thì chúng ta đều biết đến việc ứng dụng rộng rãi của các chế phẩm sinh học. Chúng đang thay thế gần như 90% các sản phẩm hóa học vì tác hại vào môi trường cũng như tồn đọng vào sản phẩm thủy sản. Vì thế việc tăng sinh/hoạt hóa chế phẩm sinh học là một vấn đề đáng để tâm. Trong quá trình tăng sinh thì mật rỉ đường đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp dinh dưỡng và ổn định pH môi trường vi sinh.

Ao nuôi tôm sử dụng EM1 để ổn định môi trường và màu nước - Vai trò của rỉ đường trong tăng sinh chế phẩm sinh học
Ao nuôi tôm sử dụng EM1 để ổn định môi trường và màu nước – Vai trò của rỉ đường trong tăng sinh chế phẩm sinh học

→ Tham khảo chi tiết sản phẩm: Mật rỉ đường

Vai trò của rỉ đường trong tăng sinh chế phẩm sinh học

Khái niệm về mật rỉ đường

Mật rỉ đường (hay còn gọi là rỉ đường, mật rỉ) là chất lỏng đặc sánh còn lại sau khi đã rút đường bằng phương pháp cô và kết tinh. Đây là phụ phẩm của ngành sản xuất đường và là sản phẩm cuối cùng của quá trình sản xuất đường.

Cây mía sau khi được thu hoạch sẽ cắt bỏ lá, thân mía được nghiền hoặc cắt nhỏ rồi ép lấy nước. Tiến hành đun sôi nước để cô đặc, đến khi tạo nên các tinh thể đường. Các tinh thể đường này được tách ra và phần mật mía tiếp tục được cô đặc. Sau 3 lần cô đặc như vậy, hầu như không thể tạo thêm các tinh thể đường bằng các biện pháp thông thường, chất lỏng còn lại chính là mật rỉ đường.

Vai trò của rỉ đường trong tăng sinh chế phẩm sinh học
Vai trò của rỉ đường trong tăng sinh chế phẩm sinh học

Trong mật rỉ đường chứa một lượng Vitamin và một số chất khoáng như Ca, Al, Mg, P, K, cùng với 20% nước, đường Saccaro 35%, đường khử 20%, Tro 15%, Protetin 5%, Sáp 1%, Bột 4%. Do đó, tác dụng của mật rỉ đường trong thủy sản là không hề nhỏ.

Công dụng của mật rỉ đường trong tăng sinh chế phẩm sinh học

Mật rỉ đường với giá thành rẻ nhưng lại mang đến rất nhiều công dụng hữu ích trong nuôi trồng thủy sản như: kiểm soát pH, kiểm soát NH3, NO2, kiểm soát tỉ lệ C:N để giữ hạt biofloc và đặc biệt là việc dùng mật rỉ đường để tăng sinh chế phẩm sinh học

Ưu điểm

Vai trò của rỉ đường trong tăng sinh chế phẩm sinh học
Vai trò của rỉ đường trong tăng sinh chế phẩm sinh học

Vai trò của rỉ đường trong tăng sinh chế phẩm sinh học
Vai trò của rỉ đường trong tăng sinh chế phẩm sinh học

Mật rỉ đường trong ủ tăng sinh các loại men vi sinh

Ủ EM1 thành EM thứ cấp trong chăn nuôi thủy sản

Như quý bà con đã biết thì tính ứng dụng của EM1 rất cao cả trong nông nghiệp và thủy sản. Với những hiệu quả trong thời gian qua mà EM mang lại thì hẳn không một nhà nông nào là không muốn được sử dụng chúng.Nhưng hiện tại giá thành của EM1 còn cao nên việc ủ tăng sinh thành thứ cấp nhằm tiết kiệm chi phí nhưng hiệu quả mang lại vẫn cao. Và mật rỉ trong quá trình ủ EM1 thành thứ cấp là một nguyên liệu tuy rẻ nhưng lại cấp thiết cho quá trình tăng sinh của các vi khuẩn có lợi.

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

Cách ủ

Công thức: 1 lit EM1 + 1,2 kg mật rỉ đường + 18 lit nước sạch = 20 lit EM2 Sau đó khuấy, lắc đều và đậy kín nắp ủ trong vòng từ 7 – 10 ngày rồi sử dụng.

Dụng cụ sử dụng: can 20 lít sạch, tối màu có nắp đậy,  can 1lít để lấy mật rỉ đường và chế phẩm EM1, phễu, que khuấy bằng tre ( không dùng que sắt hoặc những dụng cụ không sạch và bị rỉ sét để khuấy vì sẽ không tốt cho sự phát triển của vi sinh).

Vai trò của rỉ đường trong tăng sinh chế phẩm sinh học
Vai trò của rỉ đường trong tăng sinh chế phẩm sinh học

Ủ Em Aqua thành EM thứ cấp

Em Aqua chuyên dùng cho nuôi cá tra với nhiều công dụng như:

  • Tăng khả năng phân hủy chất hữu cơ, thức ăn dư thừa

  • Giảm lượng bùn tích tụ, tạo môi trường nước ao nuôi sạch, cân bằng hệ sinh thái

  • Tăng năng xuất và giảm chi phí sản xuất

  • EM gốc chuyên dùng cho cá giúp phòng bệnh và giảm bệnh Columnaris khi thay nước, cá sau khi vận chuyển, sang ao mới

Cách ủ Em Aqua thành EM Thứ cấp

 Cách 1: Lên Men Tĩnh

Công thức: 10L nước + 1,5kg rỉ đường + 150ml nước mắm + Nước cho đủ 30 lít =  30 lít EM thứ cấp

Chuẩn bị dụng cụ: Thùng nhựa sạch 30 lít

Trước tiên hòa tan 10L nước với 1,5kg rỉ đường + 150ml nước mắm (bà con nên dùng nước mắm nguyên chất có độ đạm cao, không dùng nước mắm pha) cho vào thùng nhựa 30 lít, cho 20 lít nước sạch vào hỗn hợp trên và bổ sung 1 lít EM gốc, lắc đều, thêm nước sạch đến miệng thùng, đậy hở nắp. Để trong thời gian từ 5-7 ngày, khi đo thấy độ pH < 4,0, mùi vị thơm, chua nhẹ là sử dụng được.

Cách 2: Lên men hiếu khí:

Công Thức: 30L nước với 7,5kg rỉ đường + 750ml nước mắm + 20 lít nước sạch vào hỗn hợp trên và bổ sung 5 lít EM gốc + thêm nước sạch cho đủ 150L (Tiến hành sục khí từ 18-24 giờ) = Sản phẩm thu được có mùi thơm.

  • Chuẩn bị dụng cụ: Thùng nhựa sạch 200 lít

  • Sản xuất EM thứ cấp: Trước tiên hòa tan 30L nước với 7,5kg rỉ đường + 750ml nước mắm (bà con nên dùng nước mắm Hưng Thịnh – chai 750ml) cho vào thùng nhựa 200 lít, cho 20 lít nước sạch vào hỗn hợp trên và bổ sung 5 lít EM gốc, khuấy đều, thêm nước sạch cho đủ 150L, đậy hở nắp tránh côn trùng bay vào. Tiến hành sục khí từ 18-24H, sản phẩm lên men có mùi thơm. Bà con thu vào các can để ở nơi mát, dùng dần trong vòng 3 tháng.

Các ứng dụng khác của mật rỉ đường

Ngoài ra Mật rỉ đường còn được sử dụng để ủ tăng sinh các loại men vi sinh như:Men vi sinh xử lý đáy (Bio-TC7), Men vi sinh xử lý khí độc NO2 (Bio-TC8), Men vi sinh xử lý khí độc NH4/NH3 (Bio-TC3) v.v….

 

Tham khảo các Chế phẩm sinh học hỗ trợ trong nuôi thủy sản


Mọi thắc mắc về “Vai trò của rỉ đường trong tăng sinh chế phẩm sinh học”, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 35350902 701 2780902 671 281 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *