Trồng Rau Sân Thượng – Phần Chọn Giống Cây Trồng

Môi trường hiện nay ngày càng ô nhiễm, thực phẩm bẩn, thực phẩm giả ngày càng tràn lan cùng với diện tích canh tác, diện tích sống mỗi người càng thu hẹp thì một vườn rau nho nhỏ do chính tay mình trồng ở đô thị lại càng khó hơn. Khó không phải là không thể! Nếu bà con có sân thượng hay một góc lan can có ánh nắng chiếu vào thì có thể tận dụng để có được cây rau thơm ngon, bổ dưỡng do chính tay mình chăm. Để bà con có thể dễ dàng chọn ra loại rau thích hợp cho khoảng không gian của mình, Tin Cậy xin giới thiệu vài loại rau màu thích hợp cho việc trồng rau sân thượng.

Tham khảo các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp sạch:

1. Rau ăn lá

Đây là dòng rau phổ biến, dễ trồng, dễ chăm sóc và giá trị dinh dưỡng cao rất phù hợp với nhu cầu của hộ gia đình.

  • Rau muống hạt

Với một không gian hạn chế ánh sáng hoặc thời gian được chiếu sáng ngắn thì rau muống là lựa chọn tuyệt vời cho chậu rau vườn nhà. Khả năng sinh trưởng mạnh, ít sâu bệnh, dễ chăm thì trong một vườn rau rau muống là giống không thể thiếu được.

Mẹo: Khi thu hoạch lứa đầu ta để lại 2 – 3 nách lá sẽ có thể thu hoạch thêm vài lần nữa.

Rau muống - trồng rau sân thượng
Rau muống – trồng rau sân thượng
  • Mồng tơi

Nguồn chất xơ hòa tan cao giúp nhuận trường, nhiều vitamin là thứ mà mồng tơi đem lại. Nhưng do là rau cần nhiều ánh sáng  nên cần cân nhắc nếu khu mình trồng ít được chiếu nắng, nếu không sẽ bị còi cọc và vàng lá.

Mẹo: Với mồng tơi vẫn có thể áp dụng cắt chừa là 2 -3 nách lá và thu nhiều lần hoặc cho leo thành giàn để hái lá nhưng sẽ khó kiểm soát và có thể gây phiền cho hàng xóm.

Mồng tơi - trồng rau sân thượng
Mồng tơi – trồng rau sân thượng
  • Dền lá

Sinh trưởng mạnh, hạt giống rẽ, dễ nảy mầm nên dền luôn là sự lựa chọn khôn ngoan để có rau ăn liên tục. Đặc điểm cần lưu ý là dền dễ bị sâu ăn lá, dễ bị thối gốc.

Meo: Dền sinh trưởng cực nhanh nên có thể thu lá và đọt sau đó chăm và thu tiếp nhiều lần (lần đầu nên để cho cây rau được lớn hơn tí sẽ thu được lâu hơn).

Rau dền - trồng rau sân thượng
Rau dền – trồng rau sân thượng
  • Cải bẹ xanh mỡ/cải ngọt

Cải bẹ xanh mỡ không đắng nồng như cải bẹ xanh truyền thống, vị hơi đắng, phần bẹ lá cũng mềm như tên. Sinh trưởng mạnh, dễ nảy mầm, hạt giống rẽ nên là sự lựa chọn tốt cho nơi nhiều nắng.

Cải ngọt dễ trồng và ít sâu bệnh, chỉ cần chú ý sâu ăn lá. Cải ngọt có sức sống khỏe nhưng dễ bị kéo dài bẹ lá và cứng nên có thể trồng xen để thêm phần đa dạng cho bửa ăn.

Mẹo: Nếu ở chỗ nhiều nắng nên trồng cải mật độ thưa vừa  hạn chế sâu bệnh vừa tối đa trọng lượng cải thu hoạch (lên tới 200g/cây). Do thuộc họ thập tự nên việc hấp dẫn nhiều loại sâu bệnh là không tránh khỏi.

Cải bẹ xanh - trồng rau sân thượng
Cải bẹ xanh – trồng rau sân thượng
  • Xà lách

Gồm nhiều giống và đa dạng về hương vị cũng như kiểu hình cây. Xà lách gọi chung cho nhóm rau thuộc họ Cúc sinh trưởng khỏe, vòng đời dài nhưng thời điểm có thể sử dụng ngắn, ít sâu phá hoại, chỉ bị vài bệnh do nấm nên chăm sóc cũng đơn giản. Giá trị dinh dưỡng đem lại cao nhưng thích hợp cho khí hậu ôn đới do đó có thể sử dụng những giống chịu nhiệt để trồng như: rau diếp, xà lách xoăn, xà lách romie,…

Mẹo: Vòng đời xà lách dài nên có thể sử dụng lá dần cho đến khi cây tàn (50 – 60 ngày).

Xà lách - trồng rau sân thượng
Xà lách – trồng rau sân thượng

2. Rau ăn quả

Đa số rau ăn quả cần nhiều ánh sáng và dinh dưỡng để nuôi quả, cần không gian rộng.

  • Cà chua

Đây là loại rau ăn quả chứa nhiều vitamin, khoáng chất. Để trồng cây sai trái, trĩu cành thì khá khó nhưng để có được vài chùm cà chua sân thượng thì đơn giãn hơn. Cà chua sinh trưởng mạnh và khá ít sâu bệnh giai đoạn trưởng thành nên giai đoạn cây con cần được chăm sóc tốt.

Mẹo: Nếu trồng cà chua khu vực lan can có thể cho cây tựa vào thành lan can ra ngoài để đón nắng tốt hơn. Để cho cà chua được thụ phấn nhiều trái ở những nơi ít ong bướm bà con có thể rung nhẹ cây vào thời điểm 8 – 9h sáng. Nên trồng sâu 2/3 bầu đất sau đó 20 ngày sau trồng thêm đất vào đầy bầu cà chua sẽ sinh trưởng tốt hơn.

Cà chua - trồng rau sân thượng
Cà chua – trồng rau sân thượng
  • Dưa leo/bầu bí

Chỉ thích hợp khi có thể làm giàn leo, dễ trồng sinh trưởng mạnh, dễ đậu quả. Nên trồng nơi nhiều nắng, có thể leo được thoải mái vì họ bầu bí cần không gian và số lượng lá nhất định để nuôi một quả.

Mẹo: Để tăng khả năng đậu quả bà con có thể dùng hoa đực chấm đầu túi phấn vào nhụy hoa cái để quả dễ đậu, đẹp không méo mó.

Dưa leo - trồng rau sân thượng
Dưa leo – trồng rau sân thượng

3. Rau gia vị

Rau gia vị đa số cần ít ánh sáng và dinh dưỡng, thích hợp trồng xen vào chỗ trống còn dư hoặc nơi ít ánh sáng.

  • Ớt

Ớt rất nhiều loại và dễ trồng, có thể trồng chỗ ít sáng hoặc nhiều sáng.

Mẹo: khi cây được 30cm có thể bấm đọt để tăng mạnh chồi bên giúp nhiều quả hơn.

Ớt - trồng rau sân thượng
Ớt – trồng rau sân thượng
  • Ngò gai

Ngò gai - trồng rau sân thượng
Ngò gai – trồng rau sân thượng

Cần rất ít ánh sáng, có thể trồng dưới những chậu cây kiểng hoặc khoảng trống bên dưới tán những cây khác.

  • Hành lá

Có thể tận dụng những gốc hành đã sử dụng phần lá để trồng và thu thêm, cần ít nắng, tận dụng khoảng trống để trồng hành sẽ tăng thêm lượng rau thu được.

Mẹo: Dùng tay vặt hết rễ cũ của gốc hành sẽ giúp hành ra rễ nhanh hơn.

Hành lá - trồng rau sân thượng
Hành lá – trồng rau sân thượng

Trên đây là những chia sẻ về khâu chọn giống để trồng rau sân thượng, Tin Cậy hy vọng bà con có thể chọn để trồng cho khu vườn nhỏ xinh của mình.

Mời Quý bà con đón xem tiếp phần 2 “Kinh nghiệm phần chuẩn bị đất trồng

Tác giả: Minh Cường


Mọi thông tin cần tư vấn về mô hình trồng rau sân thượng, Quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0358 867 306 – 0902 701 278 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.