Trong một dịp đến Kiên Giang để thăm một khách hàng thân thiết, chúng tôi được Anh dẫn đi trải nghiệm tham quan việc thu hoạch tôm càng xanh tại một vuông nuôi quảng canh của một người bạn của Anh – Vuông nuôi tôm càng xanh của Anh Nam, huyện An Minh, Tỉnh Kiên Giang. Đây là một trải nghiệm rất thú vị, và được sự cho phép tham quan và chụp ảnh, bài viết này xin chia sẻ đến quý bà con mình về quy trình thu hoạch này một cách trực quan nhất bằng hình ảnh.

t1

  • Để thu hoạch đầu tiên là bơm nước trong ao ra bớt, mực nước còn lại xâm xấp khoảng 50 cm, khi nước dần rút, tôm càng sẽ tập trung về những rãnh nước sâu bao quanh trong vuông.
  • Sẽ có 1 người dùng máy bơm để khuấy sục nước đáy ao, làm tôm tấp bờ và nổi lên mặt nước, từ đó sẽ có những người chuyên bắt, tiến hành bắt tôm cho vào thau, sọt.

t2JPG

t3

  • Do diện tích vuông khá lớn, nên để tiết kiệm thời gian, sẽ có người dùng lưới để chặn từng khu vục nhỏ, nhờ đó việc thu hoạch sẽ tiết kiệm thời gian và không để sót tôm.

t4

  • Công việc bắt tôm sẽ được phụ trách bởi khoảng 8 – 10 người đàn ông khỏe mạnh, để đảm bảo việc khiêng vác tôm lên ghe và di chuyển dưới bùn sâu trong một thời gian dài. Việc thu hoạch tôm từ sáng đến khi xong, thường tới 3-4h chiều trời nắng khá gắt nên đây là công việc khá vất vả đối với những người nông dân.

t5

t6

t7

  • Tiếp theo, tôm sẽ nhanh chóng được vận chuyển lên bờ bằng thuyền máy, để đảm bảo oxy hòa tan và tỷ lệ sống cho tôm nên việc này phải diễn ra thật nhanh chóng nhất có thể.

t8

t9

t9

  • Tại đây, sẽ có một đội Chị Em phụ nữ tiến hành rửa tôm thật sạch, sau đó phân loại, theo kích cỡ càng ra các sọt khác nhau và nhanh chóng đưa vào các bồn chứa được sục đầy đủ khí oxy đảm bảo cho tôm sống tốt.

thu hoạch tôm càng xanh

thu hoạch tôm càng xanh

thu hoạch tôm càng xanhthu hoạch tôm càng xanhthu hoạch tôm càng xanh thu hoạch tôm càng xanhthu hoạch tôm càng xanht17

t18

thu hoạch tôm càng xanh

t20Cuối cùng, việc thu hoạch hoàn tất, tôm sẽ được vận chuyển theo đường thủy đến nơi tiêu thụ, một ngày thu hoạch tôm thành công đã kết thúc, mang đến nhiều niềm vui và lợi nhuận cho người chủ nuôi.

t21

Kết thúc việc thu hoạch tôm càng xanh nuôi ở ao quảng canh tại Kiên Giang cũng là lúc bầu trời ngả dần về chiều, một ngày làm việc vất vả của những người nông dân đam mê với con tôm càng xanh, tuy vất vả nhưng ai cũng có những niềm vui và hân hoan riêng, một ngày thu tôm thắng lợi và thật thành công, chúng tôi ra về, tạm biệt vùng đất Kiên Giang nhiệt tình, thân thiện và hiếu khách. Hẹn gặp lại bà con vào một ngày không xa.

t22

Trên đây là những chia sẻ về một quy trình thu hoạch tôm càng canh mà Tin Cậy có dịp tham quan thực tế tại Huyện An Minh, Tỉnh Kiên Giang, bài viết mang tính chia sẻ đến bà con mình và kính chúc quý bà con đang và sẽ nuôi tôm càng xanh có nhưng vụ nuôi thật thành công như trên nhé.

Xin cảm ơn Anh Nam – chủ vuông tôm đã tạo điều kiện cho Tin Cậy tham quan học hỏi và có những trải nghiệm bổ ích, được phép chụp những hình ảnh tư liệu quý báu làm nên bài viết này. Xin chúc Anh và gia đình nhiều sức khỏe và thành công hơn nữa trong nghề nuôi tôm càng xanh quảng canh của mình.

TIN CẬY KÍNH CHÚC QUÝ BÀ CON MÌNH CÓ NHỮNG VỤ NUÔI TÔM CÀNG XANH THẬT THÀNH CÔNG NHÉ!

Mọi vấn đề thắc mắc cũng như những chia sẻ góp ý, xin quý bà con vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4 đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp. HCM

Điện Thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 249– 0909 307 123 – 0903 908 671

Website: https://tincay.com –  https://thuysantincay.com

Facebook: https://www.facebook.com/Tincaycorp/https://www.facebook.com/tincay/fb.me/webthuysan

Youtube: youtube.com/c/CtyTinCậy  – youtube.com/c/Nôngnhàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *