6 LOẠI HÓA CHẤT CẦN THIẾT CHO HỒ BƠI

Nói tới hóa chất thì trên thị trường muôn hình vạn trạng, đa dạng cả vệ số lượng và chất lượng. Tuy nhiên để dùng trong ngành hồ bơi giải trí phục vụ nhu cầu của con người thì chúng ta cần phải chọn lọc để đảm bảo an toàn cho con người. Hôm nay, Tin Cậy xin chia sẻ top 6 loại hóa chất cần thiết dùng trong hồ bơi và công dụng của nó.

6 loại hóa chất cần thiết cho hồ bơi
6 loại hóa chất cần thiết cho hồ bơi

Hồ bơi tại biệt thự ở Quận 9 – Tp. HCM

Để mọi người dễ hình dung, top 6 loại hóa chất hồ bơi có thể chia thành 3 nhóm sau:

Nhóm 1: Hóa chất cân bằng pH

pH là chỉ tiêu quyết định đầu tiên của ngành nước nói chung và nước dùng trong hồ bơi nói riêng. pH thấp nước có tính axit sẽ làm cay mắt người bơi, ảnh hưởng đến giác mạc. Còn pH cao nước có tính kiềm gây ăn da, rộp da người bơi ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Chính vì vậy mà nước trong hồ bơi phải được cân bằng tại 7  tốt nhất là 7,2. Để duy trì được pH trung tính xử lý mọi trường hợp tăng giảm pH ta cần đến 3 loại hóa chất sau.

6 loại hóa chất cần thiết cho hồ bơi
6 loại hóa chất cần thiết cho hồ bơi

pH nước ảnh hướng rất nhiều đến sức khỏe người bơi đặc biệt là mắt và da, do đó cần trang bị kính mắt khi đi bơi để giảm ảnh hưởng xuống mức thấp nhất.

Axit (HCl) có chức năng giảm pH nước trong hồ bơi khi pH nước >8: thông thường axit được dùng trong hồ bơi là axit HCl. Sở dĩ, HCl được ưu tiên hơn vì nồng độ đậm đặc tối đa cũng chỉ 36% so với 98% của H2SO4 gây nguy hiểm cho người thao tác. Một điều nữa là ion Cl-  không tạo tủa với hầu hết các ion kim loại khác, còn ion (SO4)2 – lại dễ dàng tạo tủa vs ion Ca2+ rất hay xuất hiện trong nước làm mất mỹ quan. Do đó, HCl là axit phù hợp nhất dùng trong hồ bơi.

Nói đến axit thì mọi người thường sẽ có một tâm lí chung hay e dè rằng axit là hóa chất độc hại gây sát thương cho da nếu có tiếp xúc. Nhưng đó là câu chuyện axit đậm đăc dùng trong công nghiệp, trong sản xuất và đó cũng là những axit có tính oxy hóa mạnh như H2SO4, HNO3 đặc nóng, đặc nguội, nồng độ lên đến 98 hay 99%,…

Còn với Axit dùng trong hồ bơi là axit HCl thì axit này không có tính oxy hóa, dễ bay hơi, đã được pha loãng đến mức an toàn để đưa ra ngoài thị trường thông dụng. Ở nồng độ loãng axit này chỉ có tác dụng cân chỉnh pH, gần như không gây hại và không gây kích ứng cho da khi tiếp xúc. thực tế các hồ bơi đã và đang sử dụng HCL thường ngày để xử lý. Nên chúng ta chỉ cần cẩn trọng trong thao tác, đúng qui trình sử dụng và pha trộn hóa chất là yên tâm.

axit HCL

Tin Cậy chuyên cung cấp HCl 32% chuyên dùng cho xử lý hồ bơi

  • Xút (NaOH) có vai trò nâng pH nước trong hồ bơi khi pH nước <6: Tương tự như axit thì có rất nhiều loại hóa chất có thể nâng pH như xút trong số đó nổi bậc hơn hết và rẻ tiền là Ca(OH)2, tuy nhiên ion Ca2+ lại rất dễ dàng tạo tủa vs (CO3)2 hoặc (SO4)2 (2 ion này thường có mặt trong nước) làm đục nước còn với ion Na+ thì không không tạo kết tủa với bất kì ion nào. Vì vậy mà xút NaOH là ưu tiên hàng đầu cho ứng dụng trong hồ bơi để nâng pH.

xut vay va xut hat

Tin Cậy cung cấp cả xút vảy và xút hạt để đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng

  •  Soda (Na2CO3) và bicar (NaHCO3): theo như trên ta dễ dàng nhận ra khi pH >8 mới nên dùng axit, pH<6 mới nên dùng xút, v khi pH từ 6-8 làm sao để cân bằng về 7? Vì cân bằng H+ và OHtrong nước chuyển dịch rất nhanh tại 7, chỉ cần dùng dư 1 lượng axit hoặc xút rất ít thôi thì pH lập tức giảm dưới 6 (dư axit) hoặc trên 8 (dư xút). Chính vì vậy, mà khi pH nằm trong mức 6 – 8 ta không nên dùng xút hay axit để cân chỉnh pH nữa mà thay vào đó ta dùng các muối lưỡng tính NaHCO3 và Na2CO3 để cân bằng và duy trì pH tại 7.

soda va bicar

Soda và bicar là 2 “gương mặt vàng” trong làng cân bằng pH

NHÓM 2: hóa chất trợ lắng, trong quá trình bơi sinh hoạt dưới nước, da và tế bào chết của người bơi có thể lẫn vào trong nước dần dần tích tụ lâu ngày làm cho nước trong hồ bị đục. Ngoài ra, còn có nhiều nguyên nhân khác làm cho nước bị đục, điển hình trong đó là gió bụi và mưa.

  • PAC: vai trò của PAC khi cho vào nước là keo tụ tạo bông. PAC có nhiệm vụ liên kết các cặn lắng nhỏ không lắng hoặc khó lắng trong nước thành các bông cặn lớn hơn dễ lắng và lắng nhanh hơn. Sau đó, các bông cặn này sẽ được loại bỏ ra khỏi nước bằng hệ thống lọc nước. tuy nhiên để PAC tan rất tốt trong nước và có màu vàng nên nếu dùng dư nước sẽ ngả vàng. Do đó, cần phải khảo sát liều lượng thực tế cũng hoặc dùng với liều lượng ít tránh dùng dư phải xử lý lượng dư khá “vất vả”.

hoa chat pac 1

PAC thường có màu vàng chanh nên dùng với liều lượng vừa phải tránh vàng nước

ho boi dung pac

PAC sẽ hỗ trợ quá trình lắng để duy trì độ trong của nước – Nước tại hồ bơi đã 4 tháng chưa cần thay mới nhờ sử dụng tốt chất trợ lắng kết hợp với hệ thống lọc

Lưu ý: với 4 loại hóa chất thuộc 2 nhóm trên ta không có liều lượng sử dụng cụ thể tùy vào hiện trạng nước mà người vận hành cho lượng dùng phù hợp. Có thể cho từng ít rồi kiểm tra hiện trạng nước đo pH, quan sát độ đục tốc độ lắng và màu nước để có những cân chỉnh tiếp theo.

NHÓM 3: hóa chất khử trùng diệt rêu tảo, hỗ trợ tạo màu nước.

Trong ngành thực phẩm thì sữa là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát sinh, thì nước là môi trường lý tưởng cho rêu tảo sinh sôi và còn ‘bonus’ cho cả vi khuẩn. Chính vì vậy, để có một hồ bơi đẹp thì không thể để rêu tảo cũng như vi khuẩn phát sinh trong hồ được.

  • Chlorine: hóa chất Chlorine dạng bột 70% với tác dụng khử khuẩn, với thành phần có chất ổn định kìm hãm sự bay hơi trong nước. Hóa chất này ở dạng bột thường được đóng thùng 45kg, thùng 50kg,…giúp duy trì không cho rêu tảo phát triển. Chlorine có có 3 loại: Chlorine Nhật Bản Nippon nồng độ 70% 45kg/thùng, Chlorine Nhật Tosoh 70% 40kg/thùng, Chlorine Ấn Độ (Aquafit) 70% 45kg/thùng, tuy có xuất xứ khác nhau nhưng cả 3 loại đều có tác dụng chính là loại hóa chất làm trong nước hồ, diệt khuẩn, diệt vi trùng. Nhờ tác dụng tiêu diệt hầu hết các bào tử nên chlorine giúp ngăn ngừa rong rêu phát tán trong nước. Liều lượng sử dụng cần thiết cho nước hồ bơi ở điều kiện thường là 200 – 300g/100m3để duy trì không cho rêu tảo phát triển trong nước và có tác dụng khử khuẩn trong nước rất tốt.

cac loai hoa chat clorine

3 loại CHLORINE do Tin Cậy Cung Cấp – Aquafit Ấn Độ (bên trái) Tosoh Nhật (giữa) và Nippon Nhật (Bên phải)

mau clorine moi

Tosoh mẫu mới do Tin Cậy cung cấp được tin dùng tại hồ bơi của biệt thự Hoa Hồng

  • Đồng sunlfat CuSO4: Có màu xanh nổi bật, đồng sunfat được sử dụng để diệt rêu tảo trong nước bể bơi, tồn tại ở dạng tinh thể hoặc bột màu xanh, chảy tự do, hòa tan trong nước, không có tạp chất, nồng độ 99%. Hóa chất đồng sunfat được sử dụng khi bể xuất hiện rêu tảo, sử dụng sốc với lượng từ 6 – 8g/1m3nước, khi sốc xong để đợi khoảng ít nhất 4 giờ để đồng diệt rêu tảo trong bể. Tuy nhiên, tùy thuộc vào lượng rêu tảo trong hồ mà sử dụng lượng CuSO4 hiệu quả nhất (có thể tăng giảm tùy chỉnh theo hiện trạng).

CuSO4

CuSO4 dạng bột màu  xanh

tinh the CuSO4

CuSO4 còn tồn tại ở dạng tinh thể rất bắt mắt

Trên đây là một vài chia sẻ về top 6 loại hóa chất được dùng trong hồ bơi. Hy vọng người dùng có thể biết được chính xác hiện trạng nước tại hồ bơi của mình và có cho mình giải pháp xử lý phù hợp và tiết kiệm. Nếu cần hóa chất để xử lý đừng ngần ngại mà gọi ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Tác giả: Lê Nguyên


Mọi thắc mắc về “6 loại hóa chất cần thiết cho hồ bơi”, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức,Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0933 015 035 –  0902 701 278 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: nguyenle@tincay.com; kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo