Tôm Chậm Lớn – Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục

Nuôi tôm cả mấy tháng trời mà tôm không chịu lớn, tôm chậm lớn thì bà con nào cũng buồn, cũng lo mất ăn mất ngủ. Không mất ăn mất ngủ làm sao được khi tất cả vốn liến tập trung vào vụ nuôi đó. Chúng tôi, luôn mong sao tôm sẽ tăng trưởng và phát triển tốt để có năng suất chất lượng, bán được giá cao, cải thiện cuộc sống cho bà con. Ấy vậy mà, nhiều vụ gần thu hoạch rồi mà tôm vẫn bé tí teo thì khó lòng thương lái mua được với giá cao.

Tôm chậm lớn - Nguyên nhân và biện pháp khắc phục
Tôm chậm lớn – Nguyên nhân và biện pháp khắc phục

Có nhiều bà con lo lắng không hiểu nguyên nhân vì sao như vậy? Và làm sao giải quyết được vấn đề này, hôm nay Tin Cậy xin chia sẻ đến quý bà con liên quan đến chủ đề này nhé.

1. Nguyên nhân đầu tiên, có thể là do bệnh và bệnh này được gọi là bệnh còi, thường xảy ra trên tôm sú.

  • Nguyên nhân gây bệnh còi: Tác nhân gây bệnh MBV (Monodon Baculovirus) là virus type A Baculovirus monodon, cấu trúc nhân (acid nucleoic) là ADN, có lớp vỏ bào, dạng hình que. (Bùi Quang Tề)

t2

  • Triệu chứng bệnh tích điển hình của bệnh MBV:

t3 tôm chậm lớn

  • Để phòng và trị bệnh này bà con mình nên: Do bệnh gây ra bởi virus nên việc chữa bệnh chưa có tài liệu công bố, Tin Cậy chia sẻ cho quý bà con một số cách phòng bệnh hiệu quả.

t6

2. Nguyên nhân thứ 2, sử dụng tôm giống kém chất lượng:

Đây là nguyên nhân rất hay xảy ra do bà con mình mua con giống tại những cơ sở sản xuất giống không có chứng nhận chất lượng đầy đủ. Con giống chưa được kiểm tra mầm bệnh trước khi xuất bán; do đó, khi nuôi tôm có sức đề kháng rất yếu, không tăng trọng và phát triển bình thường, tôm chết rải rác và hao hụt rất cao.

tôm chậm lớn

Để giải quyết vấn đề này, Tin Cậy chia sẻ đến quý bà con một số cách chọn tôm giống như sau:

  • Khi chọn mua con giống, quý bà con nên mua tại những cơ sở sản xuất giống có đầy đủ giấy phép hành nghề, đầy đủ giấy tờ kiểm dịch tôm giống đảm bảo chất lượng tốt.
  • Tôm giống nên có kích cỡ đồng đều, màu sắc sáng bóng hoạt động nhanh nhẹn, nhìn rõ gan, tùy, quan sát thấy đường ruột thẳng to, đều từ trên xuống
  • Khi lựa tôm giống, quý bà con nên quan sát hoạt động của tôm bằng cách bỏ vào một thau nhỏ, xoáy nước để xem tôm có bơi đều trong thau hay gom lại ở một vị trí. Nếu tôm post bơi nhanh, mạnh theo chiều ngược dòng nước, bơi bám thành, phân tán nhanh ngay trong bọc tôm hoặc khi đổ ra thau, tôm phản xạ khi có tiếng động (khi gõ vào thau) là tôm khỏe mạnh.

t9

3. Nguyên nhân thứ 3, quý bà con mình nuôi tôm với mật độ quá dày đặc trong ao

  • Đây là nguyên nhân mà rất nhiều bà con mình hay gặp phải. Khi thả nuôi, quý bà con không ước chừng mật độ thả, mà cứ thả vô tội vạ. Điều này dẫn đến không đủ môi trường sống cho tôm, không đủ hàm lượng oxy và cạnh tranh nguồn thức ăn.
  • Việc nuôi với mật độ quá dày sẽ khó kiểm soát lượng thức ăn của tôm, tôm không hấp thụ đầy đủ và đồng đều thức ăn, dẫn đễn có một phần tôm sẽ chậm lớn hơn so với đàn, khi thu hoạch sẽ khó phân loại và giảm giá trị thương phẩm.

tôm chậm lớn

  • Vấn đề này xử lý rất đơn giản, là ngay từ giai đoạn đầu tiên thả nuôi, quý bà con tuân thủ đúng mật độ thả nuôi chuẩn để quản lý và chăm sóc tốt hơn. Tôm sẽ phát triển đồng đều và khỏe mạnh, tránh hiện tượng những con lớn ăn thịt những con chậm phát triển, góp phần tăng năng suất và giá trị thương phẩm tôm khi xuất bán.

t10

4. Và cuối cùng nguyên nhân có thể là phương thức cho ăn và quản lý thức ăn chưa tốt và hiệu quả.

t11

  • Tôm có thể chậm lớn do việc lựa chọn sai loại thức ăn, không đúng với kích cỡ và thời gian nuôi của tôm. Từ đó, dẫn đến việc hấp thụ thành phần dinh dưỡng trong thức ăn kém, tôm không tăng trọng và phát triển kịp so với đàn tôm khác thả cùng một thời điểm. Việc quản lý thức ăn cũng rất quan trọng, từ việc cho ăn, lựa chọn loại thức ăn và các chất bổ trợ thích hợp trong từng thời điểm phát triển của tôm cũng nên được thực hiện đúng.

tôm chậm lớn

t13

t14

Tôm đạt năng suất và chất lượng tốt, có giá trị thương phẩm cao, thu được nhiều lợi nhuận chính là mơ ước của rất nhiều bà con. Tin Cậy luôn mong sao bà con mình nuôi tôm lúc nào cũng thành công, tiết kiệm chi phí và thu về lợi nhuận cao.

Tin Cậy kính chúc quý bà con có những vụ nuôi thành công!!!


Mọi thắc mắc về ” Tôm chậm lớn – Nguyên nhân và biện pháp khắc phục”, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Facebook: Thủy Sản Tin Cậy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *