Tìm Hiểu Về Công Nghệ SBR Hướng Đi Mới Cho Công Nghệ Xử Lý Nước Thải

Bể Selector (công đoạn tiền xử lý cho SBR)

Tiếp nhận nước thải từ bể điều hòa. Có cấu tạo là các vách ngăn hướng dòng nước thải lên xuống, tránh việc lắng đọng bùn hoặc chất rắn lở lửng trong nước thải, đồng thời tạo điều kiện hòa tan hóa chất cơ chất được châm vào. Nguyên lý cơ bản của bể này là tạo thành dòng chảy rối để khuấy động đồng nhất nước thải rồi cho đi về bể SBR

Kết cấu công trình xây dựng bể selector có các vách ngăn so le để tạo dòng chảy rối đảo trộn dòng nước trước khi cho nước đi vào bể SBR
Kết cấu công trình xây dựng bể selector có các vách ngăn so le để tạo dòng chảy rối đảo trộn dòng nước trước khi cho nước đi vào bể SBR

Bể SBR (Sequencing Batch Reactor)

Là bể xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học theo quy trình phản ứng từng mẻ liên tục; đặc điểm của bể này là các quá trình khuấy, sục khí, lắng được vận hành và diễn ra trong cùng  một bể chứa.

Hình ảnh mô tả cấu tạo bể SBR
Hình ảnh mô tả cấu tạo bể SBR

 Nguyên tắc hoạt động của công nghệ SBR bao gồm chuỗi chu trình xử lý liên tiếp với các chu kỳ sau:

+ Fill (Làm đầy): Nước thải được bơm vào bể SBR, trong bể phản ứng hoạt động theo mẻ nối tiếp nhau, tuỳ theo mục tiêu xử lý, hàm lượng BOD đầu vào, quá trình làm đầy có thể thay đổi linh hoạt: làm đầy – tĩnh, làm đầy – hòa trộn, tạo môi trường thiếu khí trong bể, tạo điều kiện cho hệ vi sinh vật phát triển và hoạt động mạnh mẽ.

+ React (Pha phản ứng, thổi khí): Tạo phản ứng sinh hóa giữa nước thải và bùn hoạt tính bằng sục khí để cấp oxy vào nước và khuấy trộn đều hỗn hợp. Thời gian của pha này tùy thuộc vào chất lượng nước thải. Trong pha này diễn ra quá trình nitrat hóa, nitrit hóa và oxy hóa các chất hữu cơ. Loại bỏ COD/BOD trong nước và xử lý các hợp chất Nitơ.

⇒ Trong giai đoạn này cần kiểm soát các thông số đầu vào như: DO, BOD, COD, N, P, cường độ sục khí, nhiệt độ, pH,…để có thể tạo bông bùn hoạt tính hiệu quả cho quá trình lắng sau này.

+ Settle (Lắng): trong pha này ngăn không cho nước thải vào bể SBR, không thực hiện thổi khí và khuấy trong pha này nhằm mục đích lắng trong nước trong môi trường tĩnh hoàn toàn. Kết quả của quá trình này là tạo ra 2 lớp trong bể, lớp nước tách pha ở trên và phần cặn lắng chính là lớp bùn ở dưới.

+ Draw (Rút nước): Nước đã lắng sẽ được hệ thống thu nước tháo ra không bao gồm cặn lắng nhờ thiết bị Decantor.

+ Idle (Ngưng): Chờ đợi để nạp mẻ mới, thời gian chờ đợi phụ thuộc vào thời gian vận hành 4 pha trên và vào số lượng bể, thứ tự nạp nước nguồn vào bể.

+ Xả bùn dư: Xả bùn dư là được thực hiện trong giai đoạn lắng nếu như lượng bùn trong bể quá cao, hoặc diễn ra cùng lúc với quá trình rút nước. Giai đoạn này rất quan trọng trong việc giúp cho bể hoạt động liên tục, phần dư lắng dưới đáy bể sẽ được các bơm bùn bơm sang bể nén bùn, đồng thời chuẩn bị bắt đầu cho mẻ xử lý kế tiếp; việc xả bùn thường được thực hiện trong giai đoạn lắng hoặc tháo nước trong.

 Mô tả Nguyên lý hoạt động của cụm bể công nghệ SBR
 Mô tả Nguyên lý hoạt động của cụm bể công nghệ SBR

Trên đây là một vài chia sẻ của mình về công nghệ SBR, ta có thể thấy khi sử dụng công nghệ SBR ta không cần sử dụng bể lắng trong hệ thống. Mặc dù quá trình vận hành có đôi chút phức tạp so với công nghệ truyền thống nhưng chúng ta hoàn toàn có thể set up điều khiển tự động bật tắt bơm – máy thổi theo thời gian ấn định sẵn. Việc không dùng bể lắng sẽ tiết kiệm được diện tích mặt bằng khá lớn cũng như chi phí vận hành. Hy vọng mọi người sẽ có thêm những hình dung về công nghệ mới này và có những hướng đi mới cho ngành nước thải.

Tác giả: Lê Nguyên


Mọi thông tin chi tiết “Tìm hiểu về công nghệ SBR hướng đi mới cho công nghệ xử lý nước thải”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Tp.Thủ Đức,Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535          Mobile:  0903 908 671 – 0933 015 035

Email: tincay@tincay.com; nguyenle@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo